Facebook Twitter RSS Feed
gPlus 

เคล็ดลับสุขภาพ

นักวิจัยแนะพ่อแม่เปลี่ยนเมนูลูกรัก แก้ปัญหาเด็กก้าวร้าว-อยู่เฉยไม่เป็น

นักวิจัยแนะพ่อแม่เปลี่ยนเมนูลูกรัก แก้ปัญหาเด็กก้าวร้าว-อยู่เฉยไม่เป็น


เดลิเมล์ - ผลศึกษาแนะพ่อแม่แก้ปัญหาลูกก้าวร้าวหรือซุกซนอยู่ไม่สุข ด้วยการเปลี่ยนเมนูอาหาร ให้ลูกกินเนื้อลูกแกะ ไก่ ข้าว กล้วย เป็นต้น

แอปเปิล กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ มีคุณประโยชน์ในการแก้ปัญหาพฤติกรรมเด็กเช่นเดียวกัน

การวิเคราะห์งานวิจัยในรอบ 50 ปีที่ผ่านมา ระบุว่า อาหารทั้งหมดที่กล่าวมาไม่ได้มีส่วนประกอบที่ทำให้เด็ก ‘สงบลง’ แต่ขณะเดียวกัน ก็ไม่มีสารที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้อาหารที่ไม่ได้เกิดจากสารภูมิแพ้ หรือกระตุ้นปฏิกิริยาตอบสนองทางลบในสมองเด็ก

“ไม่อาหารที่ดีหรือเลว เพียงแต่เด็กที่อ่อนไหวอาจมีปฏิกิริยาตอบสนองต่ออาหารในแบบที่ค่อนข้างแปลกประหลาด ไม่เป็นไปตามแบบแผนของสังคม” ดร.เดวิด เบนตัน ศาสตราจารย์จิตวิทยา ซึ่งเป็นผู้จัดทำรายงาน อธิบาย

เป็นที่รู้กันดีว่า การกินน้ำตาลมากเกินไปจะทำให้เด็กบางคนมีพฤติกรรมซุกซนอยู่ไม่สุข พ่อแม่ของเด็กที่มีปัญหานี้จึงได้รับคำแนะนำให้จำกัดอาหารประเภทน้ำตาล รวมถึงช็อกโกแลต ไข่ไก่ องุ่น และส้มกับลูก

ดร.เบนตัน จากมหาวิทยาลัยสแวนซี เวลส์ เสริมว่า จำเป็นต้องมีการพัฒนาแนวทางเพื่อค้นหาว่า เด็กคนใดมีแนวโน้มที่จะมีปฏิกิริยาต่อต้านอาหาร

“ความเป็นไปได้ที่ว่า อาการแพ้อาหารที่ไม่ได้เกิดจากสารภูมิแพ้มักเกิดขึ้นบ่อยกว่ากับเด็กที่มีพฤติกรรมต่อต้านสังคม ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี”

ทั้งนี้ ดร.เบนตัน ซึ่งให้คำปรึกษาเรื่องโภชนาการในโรงเรียนแก่รัฐบาล ได้ตรวจสอบข้อมูลจากงานศึกษาเก่าๆ ว่าด้วยพฤติกรรมและโภชนาการในรอบ 5 ทศวรรษที่ผ่านมา

เขายังชี้ว่า อาการอยู่ไม่นิ่งมีความเชื่อมโยงกับเด็กที่กินอาหารประเภทกรดไขมันเช่นที่มีในน้ำมันปลา น้อยเกินไป

รายงานของดร.เบนตันถือเป็นการศึกษาชิ้นล่าสุดที่มีการตรวจสอบว่า วิตามิน แร่ธาตุ และไขมันที่เด็กกินเข้าไป มีผลต่อพฤติกรรมอย่างไร โดยงานวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่า การกินไขมันที่ดี เช่น โอเมกา-3 และโอเมกา-6 ในน้ำมันปลา ช่วยเพิ่มพูนสติปัญญาได้ในเวลาอันรวดเร็ว

ในงานวิจัยอีกชิ้น ไดแอน แบมเบอร์ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ พบว่าอาการซึมเศร้าในวัยรุ่นเกี่ยวโยงกับโภชนาการเช่นเดียวกัน

แบมเบอร์รายงานต่อที่ประชุมมูลนิธิโภชนาการแห่งอังกฤษในลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การทดลองหลายครั้งพบว่า โอเมกา-3 ช่วยบำบัดอาการซึมเศร้าได้

แบมเบอร์ยังพบว่า การให้วิตามินรวมและน้ำมันปลากับเยาวชนซึ่งเป็นผู้กระทำผิด ช่วยลดพฤติกรรมต่อต้านสังคมได้อย่างชัดเจน


ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์

Tags »

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน