Thaiza.com บันเทิง  ดูหนัง  ฟังเพลง  ผู้หญิง  กีฬา  วาไรตี้  ข่าวเด่น  เทคโนโลยี  เกมส์  แกลอรี่  ท่องเที่ยว  มือถือ  กล้องดิจิตอล  ดูดวง Trend  
หน้าแรกผู้หญิง ข่าวสารบทความ เซ็กส์ ความรัก เคล็ดลับสุขภาพ Beauty Tips Hair Intrend Hot Fashion แม่และเด็ก บอร์ดผู้หญิง
เคล็ดลับสุขภาพ


     อย.สั่งอายัดนมผงนำเข้าจากจีนเพิ่มอีก 60 ตัน ส่งตรวจหาสารปนเปื้อน ชี้หากไม่ผ่านต้องส่งกลับต้นทาง-ทำลาย พร้อมเก็บตัวอย่างนม-ผลิตภัณฑ์ผสมนมจากจีน ตรวจ 97 ตัวอย่าง พบปนเปื้อนเมลามีนแค่ 2 ตัวอย่าง รอผลตรวจอีก 63 ตัวอย่าง ตะลึง  "น้ำผักผลไม้-น้ำสมุนไพร" ทั่วกรุงเปื้อนจุลินทรีย์เพียบ "น้ำใบบัวบก" อันตรายสุดเผยในจำนวนนั้นเกิดจากเชื้อโรคที่ติดมากับมือคนตักขาย

     เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รมช.สาธารณสุข แถลงว่าขณะนี้ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์นม ผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบนมผงจากจีน ได้แก่ ขนมปัง แคร็กเกอร์ (ไส้ครีม) ไอศกรีม เป็นต้น ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน จำนวน 97 ตัวอย่าง ผลการตรวจสอบจาก 34 ตัวอย่าง ไม่พบการปนเปื้อนสารเมลามีน 32 ตัวอย่าง ส่วน 2 ตัวอย่างมีการปนเปื้อนเมลามีน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นำเข้าจากจีน โดยบริษัทนมยี่ห้อดังแห่งหนึ่ง มีค่าเมลามีนที่ 0.38 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หรือ 0.38 พีพีเอ็ม และ 0.55 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม แต่ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัย ส่วนอีก 63 ตัวอย่าง กำลังรอผลตรวจวิเคราะห์

    ผลิตภัณฑ์ของบริษัทที่ได้หนังสือรับรองจากอย.แล้ว ได้แก่ บริษัท ดีทแฮล์ม จำกัด มีผลิตภัณฑ์ 2 ชนิด บริษัท มาร์ส ไทยแลนด์ อิงค์ จำกัด มีผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรอง 7 ชนิด บริษัท ซีโน-แปซิฟิก เทรดดิ้ง (ไทยแลนด์) จำกัด ได้รับการรับรอง 1 ชนิด และบริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด ได้รับการรับรองไอศกรีม 4 ชนิด

    นายวิชาญ เตือนให้ผู้บริโภคเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากและเครื่องหมาย อย.มารับประทาน ไม่ควรเสี่ยงซื้อผลิตภัณฑ์ที่ลักลอบนำเข้า เพราะไม่ได้ผ่านการตรวจสอบจาก อย. อาจมีการปนเปื้อนสารที่เป็นอันตรายได้ ดังนั้น จึงได้ตั้งวอร์รูมเพื่อติดตามสถานการณ์และแก้ไขปัญหาได้ทันท่วงที และเพื่อสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้บริโภค อย.ได้นำข้อมูลและคำแนะนำสำหรับผู้บริโภคขึ้นเว็บไซต์ www.fda.moph.go.th รวมทั้งรายงานสถานการณ์ความคืบหน้าจากการประชุมวอร์รูมขึ้นเว็บไซต์ทุกวัน

    นพ.ชาตรีบานชื่น เลขาธิการ อย. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่ผ่านมา ได้เรียกประชุมหารือผู้ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย โดยอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย จะต้องไม่พบการปนเปื้อนสารเมลามีน และสารในกลุ่มเดียวกัน ได้แก่ กรดไซยานูริก แอมมีไลน์ แอมมีลีน โดยมีเกณฑ์ในการปฏิบัติเนื่องจากอาจมีการปนเปื้อนตามธรรมชาติ จึงกำหนดเกณฑ์ความปลอดภัยอาหารที่มีการปนเปื้อนสารเมลามีนและสารในกลุ่มเดียวกันไว้ว่า สำหรับนมผงทุกชนิด ต้องไม่เกิน 1 พีพีเอ็ม หรือ 1 ส่วนใน 1 ล้านส่วน หรือ 1 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และสำหรับผลิตภัณฑ์อาหารที่มีนมหรือองค์ประกอบของนมเป็นส่วนประกอบ ต้องไม่เกิน 2.5 พีพีเอ็ม หรือ 2.5 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม

     เลขาธิการอย. ชี้ว่า การนำเข้าอาหารเพื่อจำหน่าย จะต้องมีหนังสือรับรองจากหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบของประเทศที่เป็นแหล่งผลิต หรือสถาบันเอกชนที่รับรองโดยหน่วยงานของรัฐที่รับรองประเทศที่เป็นแหล่งกำเนิดแล้ว ที่แสดงให้เห็นว่าไม่มีการปนเปื้อนสารเมลามีนและสารในกลุ่มเดียวกันเกินเกณฑ์ความปลอดภัยที่กำหนด ซึ่งประกาศฉบับนี้หากผู้ประกอบการรายใดฝ่าฝืนประกาศฉบับนี้ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน-2 ปี และปรับตั้งแต่ 5,000-20,000 บาท ทั้งนี้ จะนำเสนอ รมว.สาธารณสุข เพื่อลงนามในประกาศก่อนลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันถัดจากไป ก่อนประกาศจะมีผลบังคับใช้ จะใช้ พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 เกี่ยวกับอาหารที่น่าจะเป็นอันตรายเจือปนอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

     ภก.สาทิศตรีสัตยาเวทย์ ผอ.กองงานด่านอาหารและยา กล่าวถึงการนำเข้านมจากประเทศจีนของบริษัทนมชื่อดัง ว่า อย.ได้อายัดนมนำเข้าจากจีน ซึ่งบริษัทดังกล่าวนำเข้านมจากจีนเมื่อประมาณ 3 ปีมาแล้ว เดิมมีการนำเข้าจากนิวซีแลนด์ แต่เนื่องจากสภาพอากาศแห้งแล้ง นมขาดตลาด จึงได้นำเข้าจากจีน นอกจากนมผงที่อายัดไว้จำนวน 22 ตันเพื่อรอผลการตรวจวิเคราะห์ซ้ำแล้ว ขณะนี้ยังมีการอายัดนมผงอีกจำนวน 60 ตัน จาก 4 ลอตที่มีการนำเข้าที่ท่าเรือ หากผลการตรวจวิเคราะห์ออกมามีความปลอดภัยก็สามารถนำนมผงดังกล่าวเข้ามาเป็นวัตถุดิบในการผลิตได้ แต่ถ้าไม่ผ่านมีการปนเปื้อนเมลามีน จะต้องส่งกลับไปยังประเทศต้นทางทันที หากไม่ส่งกลับ อย.จะนำไปทำลายต่อไป

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการแถลงข่าวนพ.ชาตรี ได้สั่งการให้เก็บตัวอย่างนมผง 60 ตัน ส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ด้วย เพื่อเป็นการยืนยันผลการตรวจ

    ขณะที่อันตรายจากการบริโภคอาหารปนเปื้อนยังขยายเพิ่มอีกน.ส.ทิพย์วรรณ ปริญญาศิริ ผู้อำนวยการกองควบคุมอาหาร (อย.) กล่าวว่า จากกระแสความใส่ใจต่อสุขภาพ ทำให้คนไทยหันมาดื่มน้ำผักผลไม้หรือน้ำสมุนไพรกันมากขึ้น แต่น้ำผลไม้และน้ำสมุนไพรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านความร้อนเพียงเล็กน้อย จึงมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในทุกช่วงการผลิต โดยเฉพาะหลักการผลิตและการวางจำหน่ายจะมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์มาก เนื่องจากไม่มีกระบวนการฆ่าเชื้อ ดังนั้น อย.จึงได้ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในเครื่องดื่มสมุนไพร โดยศึกษาการปนเปื้อนจุลินทรีย์ในเครื่องดื่มสมุนไพรในภาชนะที่บรรจุปิดสนิทและพร้อมบริโภคที่จำหน่ายในเขต กทม. 50 เขต

      ทั้งนี้น้ำผักผลไม้และน้ำสมุนไพรที่ได้เก็บตัวอย่างสำรวจ 455 ตัวอย่าง ได้แก่ น้ำใบบัวบก น้ำสำรอง น้ำเฉาก๊วย น้ำบีทูรท น้ำกระเจี๊ยบ น้ำเสาวรส น้ำเก๊กฮวย และน้ำจับเลี้ยง ทั้งในแบบภาชนะบรรจุปิดสนิทและตักขาย ผลตรวจวิเคราะห์พบการปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์สูงมากถึง 316 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 69.45 โดยแบบบรรจุภัณฑ์ปิดสนิท พบปนเปื้อนจุลินทรีย์มากที่สุดในน้ำใบบัวบกที่พบการปนเปื้อนสูงถึงร้อยละ 97.83 รองมาคือน้ำจับเลี้ยงร้อยละ 90 น้ำเสาวรสร้อยละ 87.88 น้ำบีทรูทร้อยละ 84.61 น้ำเฉาก๊วยร้อยละ 67.35 น้ำสำรองร้อยละ 62.50 น้ำกระเจี๊ยบร้อยละ 55.36 และน้ำเก๊กฮวยร้อยละ 54.69

     ส่วนผลการตรวจวิเคราะห์การปนเปื้อนในน้ำผักผลไม้และน้ำสมุนไพรชนิดตักขายพบว่าน้ำสำรองมีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ร้อยละ 100 รองลงมาคือน้ำใบบัวบกร้อยละ 85.71 น้ำเฉาก๊วยร้อยละ 78.51 น้ำเก๊กฮวยร้อยละ 71.05 น้ำกระเจี๊ยบร้อยละ 50 และน้ำจับเลี้ยงร้อยละ 46.15 ส่วนน้ำเสาวรสจากตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลย โดยลักษณะการวางจำหน่ายที่มีใช้ถุงพลาสติกบรรจุน้ำแข็งมัดปากถุงวางลงในโหลเพื่อรอตักขาย พบการปนเปื้อนถึงร้อยละ 77.41 ขณะที่น้ำสมุนไพรที่วางจำหน่ายแบบไม่แช่เย็นจะพบการปนเปื้อนเพียงร้อยละ 45.41

     นอกจากนี้การปนเปื้อนที่พบดังกล่าว ยังเกิดจากมือของผู้จำหน่ายร้อยละ 65.22 รองมาเป็นภาชนะและอุปกรณ์ร้อยละ 31.25 สำหรับเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนที่พบ ได้แก่ ยีสต์, คอลิฟอร์ม, โมลด์, อีโคไล และสเตปฟิโลคอคคัส ออเรียส บ่งบอกว่ามีการปนเปื้อนอุจจาระ และอาจก่อให้เกิดภาวะท้องร่วงได้ ทั้งนี้ผลการสำรวจนี้ ชี้ว่าในการจำหน่ายน้ำผักผลไม้และน้ำสมุนไพร ควรมีการพัฒนารูปแบบสำหรับการวางจำหน่ายเพื่อให้ผู้บริโภคปลอดภัยจากเชื้อจุลินทรีย์ โดย อย.จะทำการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง

     น.ส.ทิพย์วรรณ กล่าวต่อว่า จากผลการสำรวจดังกล่าว ชี้ชัดว่าผู้จำหน่ายส่วนใหญ่ขาดองค์ความรู้ ทำให้เกิดการปนเปื้อน ซึ่งการทำน้ำผักผลไม้และเครื่องดื่มสมุนไพรดังกล่าวส่วนใหญ่เป็นการขายตรงผลิตหน้าร้าน ไม่ต้องขออนุญาต แต่ยังต้องคงในเรื่องความปลอดภัย โดยการปนเปื้อนที่พบชี้ว่า การผลิตยังขาดสุขลักษณะที่ดี เชื้อเหล่านั้นทำให้อาหารเน่าเสียง่าย และอาจก่อให้เกิดปัญหาท้องเสีย แต่ไม่ก่อความรุนแรง เชื้อยีสต์ และโมลด์มาจากอากาศทั่วไป ส่วนคอลิฟอร์มชี้ว่าไม่ถูกสุขลักษณะ อย่างไรก็ตาม อย.กำลังดำเนินการแก้ไขปัญหา ในปีหน้าจะมีโครงการพัฒนาการจำหน่ายและผลิตน้ำผักผลไม้และน้ำสมุนไพร เพื่อให้ผู้บริโภคมีความมั่นใจในความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยจะนำร่องในบางพื้นที่ของ กทม. ซึ่งจะมีการถ่ายทอดองค์ความรู้ พร้อมทั้งจัดทำคู่มือเพื่อให้ผู้ผลิตปฏิบัติตาม ส่วนที่พบว่าน้ำใบบัวบกมีการปนเปื้อนมากที่สุด เนื่องจากเป็นพืชที่อยู่ใต้น้ำ ผู้ผลิตล้างไม่สะอาดเพียงพอจึงเกิดปัญหา
TAG : น้ำผลไม้  น้ำ 
 
 
คุณเห็นด้วยกับ ข่าว/บทความ นี้หรือไม่
เห็นด้วย   ไม่เห็นด้วย
จำนวนคนโหวต 36 คน
เห็นด้วย 14 คน
38.9 %
ไม่เห็นด้วย 22 คน
61.1 %
 
 
บทความที่เกี่ยวข้อง

น้ำผลไม้คั้น ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ

น้ำผลไม้คั้น ไม่ควรเป็นเครื่องดื่มสุขภาพ
เข้าถึง 3,051 คน
น้ำส้มคั้น
แสดงความคิดเห็น

น้ำผลไม้คั้นสด บำรุงอวัยวะภายในทั่วร่างกาย

น้ำผลไม้คั้นสด บำรุงอวัยวะภายในทั่วร่างกาย
เข้าถึง 4,727 คน
น้ำผลไม้คั้นสด
แสดงความคิดเห็น

น้ำผลไม้เสริมความจำ

น้ำผลไม้เสริมความจำ
เข้าถึง 956 คน
น้ำผลไม้
แสดงความคิดเห็น

น้ำผลไม้เสริมความจำ

น้ำผลไม้เสริมความจำ
เข้าถึง 1,009 คน
น้ำผลไม้
แสดงความคิดเห็น

น้ำผลไม้ปั่นบำรุงเส้นผม

น้ำผลไม้ปั่นบำรุงเส้นผม
เข้าถึง 1,189 คน
ผลไม้
แสดงความคิดเห็น

แคนตาลูป น้ำผลไม้สดลดไข้

แคนตาลูป น้ำผลไม้สดลดไข้
เข้าถึง 1,387 คน
แคนตาลูป
แสดงความคิดเห็น

น้ำผลไม้เสริมความจำ

น้ำผลไม้เสริมความจำ
เข้าถึง 997 คน
น้ำผลไม้
แสดงความคิดเห็น

Checklist เลือกน้ำผลไม้

Checklist เลือกน้ำผลไม้
เข้าถึง 909 คน
น้ำผลไม้
แสดงความคิดเห็น

ดื่มน้ำผลไม้ให้ได้คุณค่า ..เต็มๆ

ดื่มน้ำผลไม้ให้ได้คุณค่า ..เต็มๆ
เข้าถึง 516 คน
น้ำผลไม้
แสดงความคิดเห็น
 
Hot Women !! ผู้หญิงอยากรู้
Beauty
Fashion
Health
women
กระเป๋า
การตั้งครรภ์
การแต่งหน้า
ความรัก
ทรงผม
บทความสุขภาพ
ผู้หญิง
แฟชั่น
รองเท้าแฟชั่น
ลดน้ำหนัก
วิธีแต่งหน้า
วิธีลดน้ำหนัก
สอนแต่งหน้า
สุขภาพ
เสื้อผ้าแฟชั่น


สดชื่นรับซัมเมอร์ด้วย”วิตามินซี”
สดชื่นรับซัมเมอร์ด้วย”วิตามินซี” หน้าร้อนแบบนี้ขอชวนคุณมาดับร้อนด้วยผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงซึ่งส่วนใหญ่มีรสเปรี้ยวจี๊ดได้ใจ
อาหารจานเดียวที่ทานที่เดียวถึงกับ 'อ้วน'
อาหารจานเดียวที่ทานที่เดียวถึงกับ 'อ้วน' เมนูยอดนิยมจะมีปริมาณแคลอรีเท่าไหร่กันบ้าง
สุขสมกับ .. 'จีสปอต'
สุขสมกับ .. 'จีสปอต' จุดซ่อนเร้นที่คุณผู้ชายสามารถสร้างความสุขสมอันล้นเหลือ
ทำอย่างไรเมื่อแฟนขอลั้นลา
ทำอย่างไรเมื่อแฟนขอลั้นลา ผมขอลั้นลาตามประสาผู้ชายได้มั้ยครับ?
ข่าวสาร บทความ อัพเดท
ดวงอาจตกได้ถ้าปลูกต้นไม้เหล่านี้
คำถามตอบตัวเองให้ชัวร์ ก่อนเปลี่ยนงาน
'มะเหมี่ยว' สาวใสวัย 15 คว้ามิสทีนไทยแลนด์ 2013
Dove Body wash พิสูจน์ผิวนุ่ม
'สวย หล่อ' แบบไหน คนอยากเข้าใกล้ และได้แฟน
อึ้ง หญิงสาวใช้วิธีบอกเลิกแฟนนอกใจแบบ'นิ่ม ๆ'
วัตสัน แนะนำ “เดอร์มา แอคชั่นพลัส แอดวานซ์ ซัน บายวัตสัน”
สิ่งที่คุณภรรยาควรรู้เมื่อต้อง “หย่า”
“แรงเลอร์”แนะนำวินเทจเดนิมคอลเลคชั่นล่าสุด“เวสเทิร์น เฮอริเทจ”
สีผมกับราศี
  บทความผู้หญิง
Hair ทรงผมอินเทรนด์
เทรนด์ผมเริ่ดๆ ตอกย้ำความเป็นสาวชิคแห่งปี เทรนด์ผมเริ่ดๆ ตอกย้ำความเป็นสาวชิคแห่งปี
 ยังเพิ่งจะต้นๆ ปี เผื่ออยากจะเปลี่ยนลุคกันบ้าง มาดูแฟชั่นทรงผมอินเทรนด์กันหน่อย
ทรงผมในชุดกี่เพ้ารับตรุษจีน ทรงผมในชุดกี่เพ้ารับตรุษจีน
เทศกาลตรุษจีนวนเวียนมาอีกครั้งนึงแล้ว
Fashion บ๊อบสั้นสะดุดจี๊ด Fashion บ๊อบสั้นสะดุดจี๊ด
Fashion ทรงผมที่เป็นที่นิยมไม่เคยตกคือFashionบ๊อบสั้น เพราะทรงผมบ๊อบสั้นนอกจากจะให้ความเก๋แล้วยังเป็นแฟชั่นที่สั้นจี๊ดน่าดูทีเดียว
ทรงผมบ็อบเท สวยเก๋ กระชากวัย ทรงผมบ็อบเท สวยเก๋ กระชากวัย
หากใครเบื่อทรงผมแบบเดิมๆลองหันมาหั่นผมสั้นเป็นบ็อบเทกันนะคะ
เปลี่ยนผมเปียธรรมดาๆ ให้ดูเก๋ไก๋กว่าเดิม เปลี่ยนผมเปียธรรมดาๆ ให้ดูเก๋ไก๋กว่าเดิม
ออกแบบทรงผมให้สะท้อนภาพของหญิงสาวที่มีรสนิยมสูง
Hair Intrend
Fashion แฟชั่นสำหรับผู้หญิง
สีเล็บแฟชั่น รับซัมเมอร์ สีเล็บแฟชั่น รับซัมเมอร์
ผู้หญิงเราต้องอัพเดทเทรนด์ตามแฟชั่นให้ทันสมัย
เตรียมเที่ยวทะเล ... ด้วยแฟชั่นชิคๆ เตรียมเที่ยวทะเล ... ด้วยแฟชั่นชิคๆ
สรรหาเสื้อผ้าแฟชั่นสำหรับใส่ไปเที่ยวทะเลกันดีกว่า
แต่งตัวแนวๆ สไตล์ 'ใหม่ ดาวิกา' แต่งตัวแนวๆ สไตล์ 'ใหม่ ดาวิกา'
มาดูเสื้อผ้าแฟชั่นของสาวใหม่ ดาวิกา กันค่ะ..
เทรนด์แฟชั่น 2014 เทรนด์แฟชั่น 2014
มาดูแฟชั่นสำหรับซีซั่นนี้ว่าจะเข้ากับผู้หญิงอย่างเราหรือไม่ ตามเทรนด์กันหน่อย
เทรนด์ล่ามาแรง 'บิกินี่ บริดจ์' เทรนด์ล่ามาแรง 'บิกินี่ บริดจ์'
รูปที่มีลักษณะเผยให้เห็นช่องว่างระหว่างบิกินี่กับด้านล่างของท้องน้อย
Hot Fashion
อาหารบำรุงสมองลูก อาหารบำรุงสมองลูก
การกินอาหารที่มีโภชนาการสูงตรงตามวัยจะทำให้สมองของลูกพัฒนาไปอย่างรวดเร็วค่ะ ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างที่มีสารอาหารช่วยเสริมสร้างและพัฒนาระบบสมอง
อากาศเปลี่ยนแปลง..รับมือลูกป่วย อากาศเปลี่ยนแปลง..รับมือลูกป่วย
ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ขนาดที่ผู้ใหญ่อย่างเรายังป่วย แล้วเด็กเล็กๆ ก็เพิ่มโอกาสป่วยได้มากกว่าหลายเท่า
ทำไมลูกน้ำหนักตัวน้อย ทำไมลูกน้ำหนักตัวน้อย
คุณแม่กำลังกังวลเรื่องน้ำหนักตัวของลูกน้อยกันอยู่หรือเปล่าคะ
ดูแลจุดซ่อนเร้นในช่วงตั้งครรภ์ ดูแลจุดซ่อนเร้นในช่วงตั้งครรภ์
เป็นอันที่รู้กันอยู่แล้วว่าจุดซ่อนเร้นของเพศหญิงมีความบอบบาง อับชื้นง่าย ยิ่งอยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์
ยามีผลกับลูกในท้องแม่ไหม ? ยามีผลกับลูกในท้องแม่ไหม ?
 ควรปรึกษาแพทย์ว่าใช้อย่างไรจึงจะปลอดภัย เวลาคุณแม่ไปพบแพทย์ ควรแจ้งว่ากำลังตั้งครรภ์
แม่และเด็ก
แจ๊สกี้ : CLV
แจ๊สกี้ : CLV
จุ๋ย : เปรียว
จุ๋ย : เปรียว
พิชญ์สินี
พิชญ์สินี
หญิง รฐา : image
หญิง รฐา : image
พลอย เฌอมาลย์
พลอย เฌอมาลย์
แบรรี่ : แพรว
แบรรี่ : แพรว
 
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความคิดเห็น
- โปรดงดเว้น การใช้คำหยาบคาย ส่อเสียด ดูหมิ่น กล่าวหาให้ร้าย สร้างความแตกแยก หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ
- ทุกความคิดเห็นไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้
- ทีมงานเว็บมาสเตอร์ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความคิดเห็นนั้น

 
ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
*อย่าลืมกรอกรหัสลับด้วยค่ะ
*นามแฝง หรือ e-mail คุณ
 
ความคิดเห็นที่ 1 : น้ำผักผลไม้-น้ำสมุนไพร ปนเปื้อน"น้ำใบบัวบก"ร้ายสุด ลบความคิดเห็นนี้!!
จากคุณ tun_nop250755@hotmail.co.th IP:110.77.250.154 [7 พ.ย. 12 09:56:37]