Facebook Twitter RSS Feed
gPlus 

Beauty tips

ดูแลผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวย

ดูแลผมแห้งเสียให้กลับมานุ่มสลวย     คงไม่มีใครปฏิเสธว่าเส้นผมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะผมเป็นปราการด่านแรกๆ ที่สายตาคนเรามักจับจ้อง และยังเป็นเงื่อนไขสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างเสน่ห์ เติมเต็มความมั่นใจให้สาวๆ ในทุกกิจกรรมตลอดวัน ยิ่งเป็นเวิร์กกิ้งวูเมนด้วยแล้วต้องสวยเนี้ยบตั้งแต่หัวจดเท้า ดังนั้น สารพัดวิธีที่จะทำให้ผมคุณดูดีคงหนีไม่พ้นการจัดแต่งทรง ดัด ยืด ทำสี หรือไฮไลต์

     แต่ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผมเสียอย่าง โดฟ ได้ทำการสำรวจพบว่าผู้หญิงไทยกว่า 80% มักมีผมอ่อนแอ แห้ง เสีย และแตกปลาย ลองมานั่งนับนิ้วกันดูดีกว่าว่า เส้นผมของคุณผ่านร้อนผ่านหนาวเพื่อให้ดูดีและอินเทรนด์มากี่ร้อยครั้งแล้ว เอาง่ายๆ เลย (ซึ่งคุณอาจไม่เคยรู้) แค่กิจกรรมที่คุณทำกับเส้นผมในชีวิตประจำวัน เพียงการหวีผม มัดผม เช่น รวบผมม้า ถักเปีย ก็ทำให้เกล็ดผมเปิดแล้ว ในขณะที่การใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผม เช่น แฮร์สเปรย์ ยังทำลายผิวด้านนอกของเส้นผม จากการที่สารเคมียึดเส้นผมแต่ละเส้นไว้ด้วยกันให้เข้าทรง เช่นเดียวกับการไดร์ผม หรือรีดผมด้วยความร้อนสูงๆ เป็นประจำ ความชื้นที่อยู่ในเส้นผมจะเดือดเป็นฟองและทำร้ายแกนผมได้

       นี่ยังไม่รวมถึงการที่ผมได้รับสารเคมี เช่น เวลาที่คุณทำสีหรือไฮไลต์ สารเคมีในสีย้อมผมจะทำให้เกล็ดผมเปิดออกอย่างเต็มที่

       ก่อนที่ผมสวยจะโบกมือลาคุณไปอย่างไม่มีวันกลับ เพราะแห้งเสียและยับเยินอย่างรุนแรง โดฟจึงนำเคล็ดไม่ลับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถเปลี่ยนผมแห้งเสียให้กลับมาสวยได้ด้วยตัวคุณเอง มาฝากสาวๆ กัน เริ่มที่

    1. สำรวจต้นตอของปัญหา เริ่มแรกควรวิเคราะห์สุขภาพเส้นผมกันก่อน ว่าส่วนไหนที่แห้งเสียมากที่สุด เช่น ปลายผมที่แตกแดงหรือฉีกขาด ก็ควรจะเล็มหรือตัดออกให้สิ้นซาก

    2. หันมาใส่ใจดูแลอย่างต่อเนื่อง หลังขจัดต้นตอผมที่ไร้ชีวิตแล้ว ก็ถึงเวลานับหนึ่งใหม่สำหรับการดูแลและบำรุง ดังนั้น จึงต้องได้รับการดูแลและบำรุงอย่างจริงจังและต่อเนื่อง ตั้งแต่การทำความสะอาด

       ควรเลือกใช้แชมพูที่เหมาะกับสภาพผมแห้งเสีย หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแรงๆ ซึ่งอาจทำลายสมดุลของสุขภาพผมได้ และบำรุงด้วยครีมนวดผมเป็นประจำทุกครั้งหลังสระผม ยิ่งผมแห้งเสียรุนแรงด้วยแล้ว ครีมนวดผมทั่วไปอาจมีความเข้มข้นไม่เพียงพอต่อการบำรุง ดังนั้น ควรมองหาครีมนวดผมที่มีประสิทธิภาพการบำรุงอย่างล้ำลึก และสามารถซึมซาบเข้าบำรุงได้ตรงจุด

       เพื่อการแก้ปัญหาผมเสียให้ได้ผลเร็วยิ่งขึ้น หลังทำความสะอาดด้วยแชมพู และบำรุงด้วยครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของทรีทเม้นท์แล้ว ควรหมั่นฟื้นฟูและบำรุงผมสัปดาห์ละครั้งด้วยทรีทเม้นท์ มาส์ก และตามด้วยลีฟออยทุกครั้งหลังสระผม เพื่อฟื้นฟูเส้นผมแห้งเสียให้กลับแข็งแรงดังเดิม

    3. ผมที่ผ่านการทำสี ดัด ยืด หรือไดร์บ่อยๆ ต้องการการดูแลและเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะเปลี่ยนลุคด้วยการเปลี่ยนทรงใหม่ซะสวยหรู แต่ถ้าหากสภาพเส้นผมของคุณแย่จนแห้งเสียแตกปลายไร้ชีวิตชีวา ทุกอย่างที่ทำมาก็หมดความหมาย ดังนั้น ควรหมั่นดูแลและบำรุงอย่างสม่ำเสมอให้ครบทั้ง 3 ขั้นตอน โดยเฉพาะ การใช้ครีมนวดผมที่มีส่วนผสมของทรีทเม้นท์เป็นประจำทุกครั้งหลังสระผมด้วยแชมพู เพื่อฟื้นฟูผมแห้งเสียให้กลับมีสุขภาพดี

 

      เพียงเท่านี้ เวิร์กกิงวูเมนสุดมั่นอย่างคุณ ก็สามารถคืนผมสวยสุขภาพดีได้ดังเดิม แถมยังอินเทรนด์ตลอดเวลาอีกด้วย

ที่มา..ผู้จัดการออนไลน์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน