Facebook Twitter RSS Feed
gPlus 

Beauty tips

การขัดผิวให้ขาวเนียนด้วยสมุนไพร

การขัดผิวให้ขาวเนียนด้วยสมุนไพร
คนเรานั้นมีสีผิวที่ต่างกัน แต่ละเชื้อชาติก็จะแตกต่างกันไปตาม เผ่าพันธุ์ ขาว เหลือง ดำ ฯลฯ ไม่ว่าจะเป็นผิวสีใดก็ตาม ขอเพียงให้ผิวพรรณแลดูสะอาดตาเป็นดีที่สุด แต่การมีผิวพรรณสวยสดใส ผุดผ่องเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้หญิง จริงมั้ย

มีสถานเสริมความงามให้บริการการขัดผิว รวมถึงมีตัวยา หรือสารต่าง ๆ ที่โฆษณาสรรพคุณมากมายในการบำรุงดูแลรักษาสามารถทำให้ผิวขาวผิวเนียน ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง แต่สาวๆ ก็ยังนิยมไปทำกัน เป็นเพราะอยากมีผิวที่ขาวเนียน

ในตอนนี้หมอจะแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวที่ขาวเนียน หรือผิวดีดูสะอาดลดใสเปล่งปลั่งที่ได้ผลดี ซึ่งใช้ได้ทั้งคุณผู้ชาย และโดยเฉพาะคุณผู้หญิง วิธีนั้นก็คือ การขัดผิวด้วยสมุนไพร

การขัดผิวด้วยสมุนไพร ถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำให้ผิวพรรณผุดผ่องขาวเนียน ปลอดภัย และไม่มีอันตรายแต่อย่างใด


ผิวแห้งหยาบกร้านเป็นจุดด่างดำ ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดดซึ่งทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ หนังกำพร้าดำด้านแห้งเกรียมจะเกาะติดแน่นกับผิวหนัง ดังนั้นการขัดผิวจะช่วยทำให้หนังกำพร้าที่ตายแล้วหลุดออก เผยผิวใหม่ที่ผุดผ่องนวลเนียนน่าลูบไล้ ลดรอยด่างดำ ป้องกันความอับชื้นหมักหมมที่อาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อราตามผิวหนัง

กรณีคนผิวคล้ำ การขัดผิวจะช่วยให้ผิวเนียนเรียบและผุดผ่องขึ้น ไม่ต้องน้อยใจว่ามีสีผิวคล้ำ อย่างที่หมอบอก ขอให้ผิวพรรณแลดูสะอาดตาก็มีเสน่ห์เขาเรียกว่าดำขำเข้มคม

  สมุนไพรที่ใช้ในการขัดผิว ส่วนใหญ่เป็นพวกพืชสมุนไพรชนิดต่าง ๆ ที่นำมาเป็นส่วนผสมหลัก ได้แก่

1.พืชสมุนไพรในตระกูลของ Zingiberaceae คือ ไพล ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน มีคุณสมบัติในการรักษาและถนอมผิว ช่วยให้ผิวขาวและดูอ่อนเยาว์ ทั้งมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคและกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายสดชื่นผิวพรรณเต่งตึงขึ้น

2. ยอดและใบมะขามมีรสเปรี้ยวจากกรดอินทรีย์ธรรมชาติ ใช้ประโยชน์ในแง่ของการถนอมผิว กรดอินทรีย์เหล่านี้จะออกฤทธิ์เหมือน AHA ที่ช่วยทำหน้าที่กัด และลอกผิวหนังกำพร้าที่หยาบกร้านออก ทำให้รอยหยาบกร้านลดลง ลดรอยแผลเป็น คราบจุดด่างดำ ไม่เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว เพราะความเข้มข้นของกรดไม่สูงเกินไป

3. Silica (ทำหน้าที่เหมือนทรายละเอียด) ขจัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้ว รวมถึงสิ่งสกปรก คราบฝุ่นที่ตกค้างออก แก้ปัญหาการอุดดันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและจุดด่างดำ

4. ดินสอพอง จะช่วยลดน้ำมันส่วนเกินของผิวหนังและปรับสภาพผิวเพื่อเตรียมในการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป

5. สารอื่นที่เป็นส่วนประกอบของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่วนมากจะเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้าง บำรุงผิวให้ขาวเนียนขึ้น

เพื่อผิวที่เนียนนุ่มและผุดผ่อง คุณควรเลือกผงขัดผิวที่มีตัวยาสมุนไพรหลักครบถ้วน และควรขัดผิวด้วยสมุนไพรอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อที่จะขจัดผิวหนังชั้นนอกที่แห้งหยาบกร้านออก


ซึ่งการขัดผิวจะมีขั้นตอนอย่างง่ายๆ มีดังนี้

1. ควรอาบน้ำฟอกสบู่ทำความสะอาดร่างกาย ก่อนการขัดผิวทุกครั้ง

2. เมื่อทำความสะอาดร่างกายแล้วให้ใช้ผงขัดผิวทาให้ทั่วบริเวณใบหน้า และลำตัวที่ต้องการขัดแล้วปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วลงมือขัดถูเบา ๆ สารสมุนไพรจะกัดและลอกเอาคราบไคลของผิวหนังกำพร้าที่แห้งหยาบกร้านให้หลุดลอกออกจากร่างกาย ควรใช้เวลาขัดผิวประมาณ 15 - 20 นาที แล้วให้ล้างออกด้วยน้ำโดยไม่ต้องฟอกสบู่อีก เพราะว่าจะได้ไม่ชำระล้างเอาสารบำรุงผิวหนังจากผงขัดผิวออกไป

3. ควรขัดผิวหนังสม่ำเสมออย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อลอกเอาคราบไคลและหนังกำพร้าที่แหงหยาบกร้านออกจากผิวหนังชั้นบน แล้วผิวหนังชั้นล่างจะได้ขาว อ่อนนุ่มและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

ผลิตภัณฑ์ผงขัดผิวในท้องตลาดจะมีหลายชนิดด้วยกัน แต่ผงขัดผิวที่สถานเสริมความงามและสถานพยาบาลนิยมใช้มักจะเป็นผงขัดผิวเนียนของบริษัทที่มีแพทย์แผนไทยหรือเภสัชกรเป็นผู้ผลิต เพราะจะมีส่วนผสมของสมุนไพรไทยครบถ้วนที่ใช้สำหรับขัดผิวครับ

สำหรับผู้ที่มีผิวบาง การขัดผิวอาจทำให้เกิดอาการแสบขณะขัดถูผิวบ้างส่วนกรณีผิวแพ้ง่าย ต้องลังเกตุว่า เป็นการแพ้จากภูมิแพ้หรือสารเคมี หากแพ้จากสารเคมี ก็สามารถขัดผิวด้วยสมุนไพรได้ จะช่วยให้ผิวดูดีขึ้นได้ และหลังการขัดผิวแล้ว ควรบำรุงผิวเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น

การที่ทำให้ผิวพรรณผุดผ่องสวยสดใส สิ่งสำคัญที่สุดที่ไม่ควรมองข้าม คือ การให้อาหารแก่ร่างกายเพื่อเสริมสร้างผิวด้วยการรับประทานผักผลไม้ ดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ เพื่อเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงฝุ่นละออง มลภาวะ แสงแดด และความเครียด มีวิธีง่าย ๆ เพียงแค่นี้แหละครับ คุณก็จะมีผิวพรรณที่ผุดผ่องสวยสดใสได้


แหล่งที่มา : sanook.com

Tags »

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน