ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ภัยร้ายจากรองเท้าส้นสูง เสี่ยงอุบัติเหตุ      รองเท้าส้นสูง รองเท้าส้นเข็ม หรือแม้กระทั่งรองเท้าส้นตึก ล้วนเป็นอัญมณีประดับเรียวขาที่ผู้หญิงทั่วโลกหลงใหลและจะต้องมีเก็บไว้เป็นคอลเลคชั่น เพราะนอกจากมันจะทำให้ผู้ที่สวมใส่แลดูผอมบางและมีเรียวขาที่เรียวมากขึ้นแล้ว รองเท้าส้นสูงยังแสดงออกถึงความหรูหรามีระดับอีกด้วย

    แต่หญิงสาวชาวอังกฤษจำนวนไม่น้อย ได้ออกมาเปิดใจกับหนังสือพิมพ์เดลีเมล์ว่า พวกเธอได้ใช้จ่ายเงินเป็นจำนวนกว่า 29 ล้านปอนด์ต่อปี ไปกับการรักษาโรคต่างๆ ที่เกิดจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูงปรี๊ด

    เพราะในทุกๆ ปี พวกเธอต้องประสบกับปัญหาที่เกิดจากการสวมใส่รองเท้าส้นสูง ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดขา ปวดหลัง ขาโก่งงอผิดรูป หลังงอ เป็นตาปลา หรือตาตุ่มด้านดำ อันเนื่องมาจากการเสียดสีของรองเท้าที่คับจนเกินไปก็ตาม

    ยิ่งไปกว่านั้น ผู้หญิงเหล่านี้ยังต้องเสียค่าใช้จ่ายราคาแพงๆ ไปกับคอร์สบำรุงเท้า เดือนละเป็นหมื่นเลยก็มี เพราะทาง National Health Service หรือ NHS ได้ทำการสำรวจออกมาจนพบว่า โดยเฉลี่ยแล้วคุณสาวๆ ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปกับเท้าคู่สวยสูงถึง 29 ล้านปอนด์ต่อปี ซึ่งหมดไปกับการทำทรีตเมนต์บำรุงเท้า ราวๆ 10.4 ล้านปอนด์ และ 1 ใน 5 ของผู้ที่มาปรึกษาเรื่องเท้า ล้วนแต่มีปัญหาเรื่องตาปลาที่เกิดจากการใส่รองเท้าส้นสูงควบคู่ไปด้วย

    10.5 ล้านปอนด์ หมดไปกับการรักษาโดยการผ่าตัดเรียวขาที่ยาวไม่เสมอกันให้กลับมาเท่ากันอีกครั้ง 3.3 ล้านปอนด์ ใช้จ่ายไปเพื่อการรักษาอาการนิ้วเท้าติดกัน หรือที่เรียกว่าตะคริวที่นิ้วเท้านั่นเอง อีก 2.9 ล้านปอนด์ ถูกใช้ไปในการตัดตกแต่งผิวหนังบริเวณตาตุ่มที่ด้านดำ อันเนื่องมาจากการเสียดสีของรองเท้าส้นสูง สำหรับ 2 ล้านปอนด์ ถูกใช้ไปสำหรับการผ่าตัดเส้นประสาทบริเวณเท้าที่ถูกกดทับ และที่เหลืออีกประมาณ 2 แสนปอนด์ ก็หมดไปกับการรักษาอาการเล็บคุด

     ศัลยแพทย์จากเกาะอังกฤษต่างออกมายอมรับว่า ผู้ป่วยค่อนข้างให้ความสนใจอย่างมากกับนวัตกรรมรักษาเท้ารูปแบบใหม่ โดยการฉีดเนื้อเยื่อเข้าไปที่บริเวณตาตุ่ม เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายเท้ามากขึ้น เมื่อต้องใส่รองเท้าหนังส้นสูงหรือรองเท้าหุ้มข้อ

     เอมมา ชัพเพิล ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลเท้า กล่าวว่า "แน่นอนว่ารองเท้าส้นสูงเป็นสิ่งของคู่กายสาวๆ ที่จะต้องมีติดไว้สักชิ้นหรือสองชิ้น แต่หากลองเลือกใส่รองเท้าส้นแบนที่ดูดีและมีสไตล์ ก็จะทำให้คุณสวยได้ไม่แพ้ใคร ยิ่งไปกว่านั้นมันยังดีต่อสุขภาพเท้าของคุณด้วย"

    นอกจากนี้ยังได้มีการสำรวจประชาชนในเมืองแมนเชสเตอร์และลิเวอร์พูล พบว่าหญิงสาววัย 15 ปี จำนวน 1,000 คน บ่นว่าเธอมีอาการเจ็บปวดอันเนื่องมาจากการใส่รองเท้าส้นสูงแทบทั้งสิ้น และเกือบครึ่งหนึ่งของหญิงสาวชาวอังกฤษ ก็ออกมายอมรับแล้วว่า เธอต้องทนทุกข์ทรมานกับรองเท้าส้นสูงเป็นเวลา 5 วัน ในหนึ่งสัปดาห์ หรือบางคนอาจจะมากกว่านั้น

    ผลสำรวจยังชี้อีกว่า 4 ใน 10 ของผู้หญิงที่ใส่รองเท้าส้นสูง เคยประสบอุบัติเหตุ อาทิเช่น ส้นรองเท้าพลิกมาแล้ว ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านโรคมือและเท้า ต่างลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า รองเท้าส้นสูงที่เหมาะสมและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพเท้า ควรเป็นรองเท้าที่มีความสูงไม่เกิน 1 นิ้วครึ่งจะดีที่สุด.


ที่มา..ไทยโพสต์

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: