ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำสีผมต้องระวัง!     นางนิตยา จันทร์เรือง มหาผล โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่า ผู้ที่ย้อมสีผม ในช่วง 24 ปีก่อน คือช่วงประมาณ พ.ศ. 2523 มีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน มากกว่าคนที่ไม่ย้อม เนื่องจากสารเคมีที่ใช้เป็นส่วนประกอบของน้ำยาย้อมผมชนิดติดถาวร บางชนิดทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ จากการศึกษาผู้ที่ป่วยด้วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลันจำนวน 769 ราย เปรียบเทียบกับคนปกติทั่วไปที่ไม่ได้เจ็บป่วย พบว่าผู้ชายและผู้หญิงที่เคยย้อมผมด้วยน้ำยาย้อมผมชนิดถาวรปีละ 1-5 ครั้ง ในรอบ 15 ปี หรือนานกว่านั้น มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวสูงกว่าคนที่ไม่เคยใช้น้ำยาย้อมผมถึง 2 เท่าตัว จึงมีความเป็นไปได้ว่าเมื่อหนังศีรษะสัมผัสกับน้ำยาย้อมผม น้ำยาจะแทรกซึมเข้าไปในหนังศีรษะ ตามรูเส้นผม และซึมเข้าไปสู่กระแสเลือดได้

      นางนิตยา กล่าวต่อว่า ในกลุ่มของผู้ที่ใช้น้ำยาย้อมผมชนิดชั่วคราวที่สระล้างออกด้วยแชมพูสระผม ซึ่งมีการผลิตออกมาหลังจาก พ.ศ.2523 จากการศึกษาพบว่าไม่มีส่วนทำให้เกิดโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแต่อย่างใด แสดงว่ามีการพัฒนาสูตรน้ำยาย้อมผมที่มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้มากขึ้น

      สำหรับยาย้อมผมในประเทศไทยที่ทำให้เส้นผมเปลี่ยนสี มีหลายประเภท เช่น 

    ชนิดที่เป็นครีม หรือโลชั่นใส่ผม มีส่วนผสม คือ เลดแอซีเตท ตะกั่วแอซีเตท หรือซิลเวอร์ไนเตรท จะทำปฏิกริยาโดยสีของผมจะค่อย ๆ คล้ำขึ้นจนกลายเป็นสีเทา หรือสีดำ ชนิดนี้ผู้ชายจะใช้มากกว่าผู้หญิง เนื่องจากช่วยตกแต่งให้ทรงผมเรียบ และเป็นมัน 

    ชนิดย้อมผมถาวร ซึ่งจะต้องมีข้อความเครื่องสำอางควบคุมพิเศษ อยู่ใกล้กับเลขทะเบียนในเครื่องหมาย อ.ย. และเป็นชนิดที่ก่อนใช้ต้องผสมกับน้ำยาย้อม ที่มีไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ โดยสีที่ย้อมจะอยู่ทนนาน แต่เมื่อผมงอก ออกมาใหม่ ก็จะเป็นสีของเส้นผมที่ยังไม่ได้ถูกย้อม 

    ชนิดกึ่งถาวร กลุ่มนี้ติดทนอยู่ที่เส้นผมไม่นานนัก จะหมดไปเมื่อสะผมประมาณ 8-10 ครั้ง 

    ชนิดชั่วคราว ชนิดนี้จะหลุดออก หรือหมดไปหลังสระผม      อย่างไรก็ตาม การใช้ยาย้อมผม ต้องระมัดระวัง เพราะอาจมีอันตรายเกิดขึ้นได้ โดยห้ามใช้ในกรณีที่หนังหัวมีรอยถลอก เป็นแผล หรือโรคผิวหนัง ห้ามใช้ย้อมขนตา หรือขนคิ้ว


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: