ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ผมคุณร่วงหรือเปล่า       ปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะร่วงทุกวัน วันละไม่เกิน 100 เส้น แต่หากมีภาวะผมร่วง แน่นอนว่าผมที่ร่วงตามปกติจะมากขึ้นกว่า 100 เส้น บางคนมีอาการผมลีบเล็กกว่าเดิม หนังศีรษะมัน ในกลุ่มผู้ชายจะมีรอยร่นบริเวณหน้าผากที่ชัดเจน ผมกลางกระหม่อมก็บางลง 

      หากอยากรู้ว่าคุณเข้าข่ายผมร่วงไหม มีวิธีทดสอบอย่างง่าย ๆ คือ ขยุ้มเส้นผม 1 กำมือเล็กๆ หรือ 50-60 เส้นผม แล้วดึงเบา ๆ หากมีเส้นผมหลุดติดมาเกิน 5-6 เส้น ก็ถือว่าเสี่ยงต่อภาวะผมร่วง เมื่อปล่อยทิ้งไว้จนผมร่วงหายเหลือเพียงหนังศีรษะ โอกาสที่เส้นผมจะกลับคืนมาทำได้ยาก นอกจากการปลูกผมที่มีราคาแพงหลักแสน ขณะที่การใช้ยาเพื่อหยุดการร่วงของเส้นผม ก็ต้องเป็นยาที่สั่งจากแพทย์เท่านั้น และอาจได้คืนมาเพียงแค่ลูกผมบาง ๆ และหากหยุดกินยา ผมก็กลับมาร่วงดังเดิม

      การป้องกันไว้ย่อมดีกว่า ก่อนที่ผมจะร่วงล้านหมดศีรษะ เมื่อพบว่าตนเองมีผมร่วงมากผิดปกติ ควรมองหาสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียด ความอ่อนแอของรากผม หรือกรรมพันธุ์ แล้วแก้ที่ต้นเหตุ หากพบว่าสาเหตุจากความเครียดก็ต้องบริหารจัดการความเครียด แต่หากเกิดจากปัจจัยทางร่างกายที่รากผมอ่อนแอ ก็จำเป็นต้องบำรุง เสริมสร้างความแข็งแรงให้รากผม 

      สารอาหารที่บำรุงรากผม ก็มี ไบโอติน สังกะสี บริเวอร์ยีสต์ และวิตามินบี 5 สารอาหารไบโอตินพบได้ในอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่แดง หอยนางรม เครื่องในสัตว์ ช่วยปรับสมดุลให้ต่อมไขมันบริเวณรากผม บริเวอร์ยีสต์เป็นแหล่งโปรตีนช่วยบำรุงรากผม หลายคนรู้จักกันในด้านการหมักผมด้วยเบียร์เพื่อให้ผมนุ่ม สังกะสีช่วยยับยั้งการทำงานที่ผิดปกติของเอนไซม์ และยังปรับสมดุลให้ผิวหนังศีรษะแข็งแรง เหมาะมากสำหรับคนที่ใช้งานผมหนัก เช่น ทำสี ดัด ยืด เป็นประจำ 

      การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้น ช่วยเสริมสร้างสารอาหารให้ไปเลี้ยงเส้นผม ร่วมกับการออกกำลังกายกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย สามารถช่วยให้รากผมและหนังศีรษะแข็งแรงขึ้นตามธรรมชาติที่มา ... คู่หูเดินทาง

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: