ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ใยบวบ สครับผิวด้วยสัมผัสธรรมชาติ        สมัยนี้จะเป็นสาวสวยทั้งที แต่ก็ต้องเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย กระทั่งเรื่องของการขัดผิวที่สาวๆ มักทำกันอยู่เป็นประจำ ซึ่งตามปกติแล้วผิวจะมีการผลัดเซลล์ผิวทุก 2 – 4 สัปดาห์ แต่เมื่ออายุเกิน 20 ปี การผลัดเซลล์ผิวจะช้าลงทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยและผิวหมองคล้ำ

        การขัดผิวจะช่วยจำกัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปได้เร็วขึ้น เพื่อโชว์ผิวขาวใสได้อย่างมั่นใจกว่าเดิม แต่เดี๋ยวก่อนจะมั่นใจได้อย่างไรว่านำฟองน้ำหรือใยขัดผิวสังเคราะห์ที่หลายๆ คนนิยมนำมาขัดผิวนั้น จะไม่ทำร้ายผิวให้เป็นริ้วรอยยิ่งกว่าเก่า ถ้าไม่อยากผิวเสียลองเปลี่ยนมาใช้ “ใยบวบ”จากธรรมชาติมาปรนนิบัติผิวคุณ ให้นุ่มเนียนกันดีกว่าไหม

        “ใยบวบ” เป็นไอเดียง่ายๆ และราคาย่อมเยาสำหรับสาวที่รักสิ่งแวดล้อม ทำไมน่ะหรือ ก็เพราะว่าใยบวบสามารถขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกได้อย่างหมดจด จึงทำให้ไม่เกิดสิวอุดตัน สิวเสี้ยน อีกทั้งยังเพิ่มการไหลเวียนโลหิตได้ดีขึ้น ผิวพรรณจึงเปล่งปลั่ง มีเลือดฝาดแลดูสุขภาพดี เมื่อใช้ไปสักระยะใยบวบจะนุ่มน่าใช้ขึ้น และยังเป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ย่อยสลายได้ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วยค่ะ

    แล้วรู้ไหม ว่าใยบวบมาจากไหน ?

        “ใยบวบ” มักทำมาจากบวบหอมหรือ Smooth loofah มีผลอ่อนสีเขียวมีลายเขียวเข้ม ผลแก่สีเขียวออกเหลืองจนถึงสีน้ำตาล มีเส้นใยเหนียว ลักษณะเป็นร่างแห
        ผลอ่อนใช้รับประทานสด สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายชนิด เช่น แกงเลียงบวบ บวบผัดไข่ มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ลดไข้ ขับน้ำนม ขับปัสสาวะ แก้เลือดออกตามทางเดินอาหาร แก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ส่วนของผลแก่สามารถนำเส้นใยมาขัดถูตัวเพื่อผิวพรรณที่เนียนนุ่มขึ้นค่ะ

    สูตรสครับผิวด้วยใยบวบ  

       นำมะขามเปียก 1 ถ้วยตวง มาทาให้ทั่วบริเวณผิวที่ต้องการขัดให้ทั่ว ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำใยบวบแช่น้ำจนนุ่มแล้วมาขัดเป็นวงกลมอย่างเบามือประมาณ 15 นาที แล้วล้างออก ผิวจะใสและนุ่มขึ้น

       นำเกลือผสมกับน้ำมันมะกอก ผสมให้เข้ากันแล้วเติมน้ำมะนาวลงไป จากนั้นนำมาชโลมผิวทิ้งไว้สักครู่ นำใยบวบที่อ่อนนุ่มขัดเบาๆ แล้วล้างออก ผิวจะสะอาดหมดจด และใสขึ้นเมื่อทำเป็นประจำ เนื่องจากเกลือสามารถผลัดเซลล์ผิวเก่าออกได้ น้ำมันมะกอกช่วยให้ผิวชุ่มชื้น น้ำมะนาวจะทำให้ผิวใสขึ้น
ที่มา ... Sabai-arom

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: