ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เรื่องควรรู้ การผ่าตัดตกแต่งหัวนม         เต้านมเป็นอวัยวะที่แบ่งแยกระหว่างเพศชายและเพศหญิง ซึ่งมีความสำคัญทั้งในด้านรูปลักษณ์และหน้าที่ในด้านของรูปลักษณ์นั้นมักจะได้รับความสนใจ โดยเน้นไปที่ขนาดของเต้านมทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วรูปทรงของเต้านมก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน ตามธรรมชาติของเต้านมที่สวยนั้นจะต้องมีองค์ประกอบที่สำคัญคือ ปานนมจะมีขนาดที่เหมาะสมกับเต้านมเหนือไปจากนั้นคือ "หัวนม" ยังต้องมีขนาดและรูปทรงที่เหมาะสมกับปานนมและเต้านมด้วย

       หากพิจารณาหัวนมซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งของความสวยงามของเต้านมแล้ว การเปลี่ยนแปลงของหัวนมจะมีค่อนข้างตลอดเวลาแม้ว่าชีวิตจะเข้าสู่วัยสาวเต็มที่แล้วก็ตามหัวนมก็ยังจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งขนาดและรูปร่างได้ โดยเฉพาะผู้ที่ให้นมบุตรหลังคลอดซึ่งผู้ที่สนใจจะทำการตกแต่งหัวนมคงไม่มีวิธีอื่นใดนอกจากการทำศัลยกรรมตกแต่งเท่านั้น

          การทำศัลยกรรมตกแต่งหัวนมทำได้ทั้งกรณี

             1. หัวนมบุ๋มลงไปจนมองไม่เห็น
             2. การลดขนาดหัวนมให้เล็กลง
             3. การทำหัวนมที่ยาวให้สั้นลง
             4. การทำให้รูปทรงของหัวนมสวยงาม

    ขั้นตอนควรรู้

        ในการทำการผ่าตัดจะใช้การฉีดยาชาเฉพาะที่เข้าไปบริเวณหัวนมโดยตรง สำหรับกรณีที่หัวนมบุ๋มนั้นศัลยแพทย์ตกแต่งจะผ่าตัดดึงหัวนมขึ้นมาโดยพยายามเก็บท่อน้ำนมไว้เพื่อที่จะสามารถให้นมบุตรได้ในอนาคต ซึ่งหากหัวนมบุ๋มไม่มากผลการผ่าตัดจะให้ผลดีมาก แต่ถ้าหัวนมบุ๋มมากผลการผ่าตัดมักจะได้ไม่สมบูรณ์เพราะมีข้อจำกัดที่จะต้องรักษาท่อน้ำนมบางส่วนไว้ ดังนั้นการจะทำให้หัวนมได้รูปร่างที่สวยงามอาจจะต้องตัดท่อน้ำนมทั้งหมดทำให้ไม่สามารถให้นมบุตรได้ในอนาคต

         กรณีของการผ่าตัดตกแต่งลดขนาดของหัวนมนั้นมักจะต้องลดในส่วนของความใหญ่ให้เล็กลง และลดความยาวให้สั้นลงไปด้วยพร้อมๆ กัน เป็นเพราะหากลดขนาดลงเพียงอย่างเดียวหัวนมจะเล็กแต่ยาว ซึ่งทำให้ดูน่าเกลียดมากขึ้นคนไข้บางคนมีลักษณะหัวนมไม่ได้รูปทรงที่สวยงาม เช่น มีรูปร่างขรุขระ มีส่วนเกินยื่นออกมาจากหัวนมก็สามารถตัดแต่งเฉพาะออกได้ ซึ่งการผ่าตัดศัลยแพทย์ตกแต่งจะพยายามซ่อนร่องรอยของการผ่าตัดไว้บริเวณฐานของหัวนม เมื่อแผลหายดีแล้วจะสังเกตร่องรอยของการผ่าตัดได้ค่อนข้างยาก

         สำหรับสีของหัวนมเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ศัลยแพทย์ตกแต่งจะต้องพิจารณาว่าจะตัดหัวนมส่วนไหนออกจะเก็บหัวนมส่วนไหนไว้ เพื่อให้หัวนมส่วนที่ได้จากการผ่าตัดมีทั้งขนาดและรูปทรงและสีสันที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด ในขณะเดียวกันก็ยังต้องพิจารณาว่าการทำผ่าตัดที่บริเวณนั้นจะไม่ทำลายท่อน้ำนมจนเกินไป

    ดูแลหลังผ่า

        โดยทั่วไปหลังการผ่าตัดอาจมีอาการเจ็บปวดเล็กน้อยเนื่องจากบริเวณหัวนมเป็นบริเวณที่ไวต่อความรู้สึกแพทย์จึงแนะนำให้กินยาแก้ปวดใน 2 วันแรกของการผ่าตัด ซึ่งก็จะสามารถควบคุมอาการเจ็บปวดได้อย่างสบายนอกจากนั้นก็เป็นการดูแลความสะอาดบาดแผลซึ่งแผลจะมีขนาดค่อนข้างเล็กทำแผลให้สะอาดวันละครั้งก็พอเพียงจากนั้นจะตัดไหมภายใน 7 วัน หลังการผ่าตัด

        ผลลัพธ์ที่ได้จากการผ่าตัดตกแต่งหัวนมนั้นจะได้รูปทรงและขนาดของหัวนมตามต้องการ ความรู้สึกบริเวณหัวนมจะคงอยู่เหมือนเดิมในระยะแรกอาจมีอาการเจ็บบริเวณแผลผ่าตัดได้แต่ในระยะยาวแล้วความรู้สึกจะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมก่อนทำการผ่าตัด


ที่มา ... หนังสือ Cosmetic Beauty Anti Acing

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: