ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ข้ออันตรายที่คุณต้องระวัง(เอง)เมื่อไปทำเล็บ         เตือน ! สาวชอบทำเล็บทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นตัดเล็บตัดหนัง ทาสีเล็บ หรือต่อเล็บเพ้นท์ลาย อย่ามัวแต่ห่วงสวยจนละเลยความสะอาด ดูง่ายๆ ช่างทำเล็บล้างมือก่อนมานั่งจับนิ้วมือของคุณรึเปล่าคะ?

         เพราะอันตรายจากร้านเล็บไม่ใช่เรื่องขี้เล็บ คุณอาจติดเชื้อขั้นรุนแรง เดี้ยงไปเลยก็ได้ เราไม่ห้ามคุณสาวๆ ไปทำเล็บหรอกค่ะ เข้าใจดีว่าเป็นความสุขส่วนตัวเล็กๆ น้อยๆ ของหญิงเรา ทว่าริจะตัดแต่งต่อเล็บสวยงามปรนเปรอตัวเอง ต้องรู้จักระแวดระวังดูแลตัวเองด้วย เราไปดูกันค่ะว่า มีอันตรายอะไรบ้างเวลาไปทำเล็บที่ร้าน สามารถป้องกันได้อย่างไร

       1 : เข้าร้านเล็บ ก็เสี่ยงแล้วล่ะ

          ทันทีที่คุณเข้าร้านทำเล็บ เตรียมแช่นิ้วมือนิ้วเท้าในกาละมัง คุณก็เข้าข่ายสุ่มเสี่ยงติดเชื้อแล้วล่ะ คุณหมอ Robert Spalding ผู้เขียน Death by Pedicure บอกไม่ต้องสงสัยเลยว่า ร้านเล็บเป็นแหล่งรวมสะสมเชื้อโรคสารพัดชนิด อาทิ แบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา เพราะในแต่ละวันมีคนเดินเข้าเดินออกลั้นลาทำเล็บเป็นจำนวนมาก

          ดังนั้น ใช้วิจารณญาณเลือกร้านทำเล็บด้วยตัวคุณเองจึงเป็นวิธีป้องกันอย่างหนึ่งค่ะ สังเกตดูว่าร้านนั้นมีใบประกาศนียบัตรหรือใบรับรองมาตรฐานความสะอาดจากหน่วยงานใดหรือไม่ มีการทำความสะอาดเครื่องมือและอุปกรณ์ทุกครั้งก่อนจะนำมาสัมผัสใช้กับเรารึเปล่า อย่างน้อย ทำให้เห็นจะจะ..ก็รู้สึกดีนะ รวมทั้งใช้ผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออะไร คุณภาพขึ้นชื่อเป็นที่ยอมรับมั้ย

      2 : ถึงเลือดไม่ออก ก็ไม่ได้หมายความว่า..ไม่ถูกบาด

         สาวน้อยนางหนึ่งไปทำเล็บในร้านทำผมชื่อดัง ชีไปทำประจำแต่มีครั้งหนึ่งขณะที่ช่างเล็บกำลังก้มหน้าก้มตางัดแงะปลายเล็บเท้าของเธอ เกิดพลาด..บาดเข้าเนื้อนิ้วเท้าเล็กน้อย เลือดไหลซึม ช่างฯก็หยิบยาใส่แผลสดมาหยดให้ตามปกติ ..ไม่นานเลือดก็หยุด ทั้งช่างฯกับลูกค้าชินซะแล้ว..นึกว่าไม่เป็นไร

         แต่รุ่งขึ้นปรากฏว่า นิ้วเจ้ากรรมบวมเป่งถึงกับใส่รองเท้าไม่ได้ แถมมีหนองซึมออกมาอีกแน่ะ ชีทนปวดไม่ไหว จึงไปหาหมอ โดยหมอฟันธงว่า ติดเชื้อแบคทีเรียจากการทำเล็บและบาดเข้าเนื้อเมื่อวานนั่นแหล่ะ ชีต้องกินยาฆ่าเชื้อ และทำแผลทุกวัน ใส่รองเท้าเปิดหัวเดินกระโผลกกระเผลก 2 สัปดาห์กว่าจะหาย

        “บางครั้งเลือดซึม บางครั้งเลือดไม่ซึม ก็แค่ไม่เห็นเลือด แต่จริงๆ แล้ว มันเกิดประตูทางเข้าสำหรับเชื้อโรคต่างๆ แล้วล่ะ สังเกตถ้าคุณรู้สึกเจ็บตอนช่างกำลังทำ แม้เพียงเจ็บจี๊ดๆ 2-3 วินาที คุณรู้ไหมว่า ชั้นผิวเนื้อของคุณแยกแตกออกแล้ว พร้อมให้เชื้อโรคเข้าได้ทันที”

     3 : ใช้อุปกรณ์ร่วม ก็มีโอกาสติดเชื้อสูง
  
        ยิ่งถ้าอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือไม่ได้รับการทำความสะอาดฆ่าเชื้อทุกครั้งที่ใช้เสร็จ นึกภาพสิคะ แงะขี้เล็บจากซอกเล็บนิ้วเท้าลูกค้าคนก่อน แล้วมางัดหนังเส้นขุดที่มุมข้างเล็บหัวแม่โป้งนิ้วเท้าคุณต่อ ..ยี้! ขี้เล็บดำๆ เชื้อโรคยั้วเยี้ยตามมาด้วย

        “เชื้อโรคบางตัวไม่อาจถูกฆ่าได้ง่ายๆ ช่างเล็บส่วนมากคิดว่า เอาอุปกรณ์ไปสเตอริไรส์ (sterilize) ก็พอ แต่จริงๆ แล้ว กรรมวิธีฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อนไม่ทรงอานุภาพพอที่จะฆ่าเชื้อไวรัสได้ทั้งหมด”

        ฟังดูแล้ว น่ากลัวจัง ถ้างั้นวิธีที่ดีที่สุด เราแนะให้คุณผู้หญิงผู้รักการทำเล็บเป็นชีวิตจิตใจซื้ออุปกรณ์ชุดทำเล็บเก็บไว้ส่วนตัวเลยค่ะ ครั้นไปร้านเจ้าประจำ ก็พกติดตัวไปด้วย ไว้ใจร้านฯก็ทิ้งไว้ที่นั่นแหล่ะ ให้ทิปส์ช่างฯทำความสะอาดทุกครั้งหลังใช้แล้ว กรณีไม่ชัวร์ใจ ก็นำกลับมาทำความสะอาดเอง

        อยากเล็บสวยอินเทรนด์ปลอดเชื้อ ต้องใส่ใจความสะอาดของอุปกรณ์ เลือกร้านที่ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพ รวมทั้งช่างเล็บมีฝีมือความชำนาญแท้จริงค่ะ


ที่มา ... tlcthai.com

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: