ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รับมือสิว เพื่อลดการเกิดรอยสิว        สิว จัดเป็นโรคผิวหนังอย่างหนึ่ง เป็นปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด สิวไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะถ้ารับมือผิดวิธี มีโอกาสมากที่จะเกิดรอยจากการเป็นสิว จึงมีข้อแนะนำ เพื่อลดโอกาสเกิดแผลเป็นที่มีผลต่อทั้งจิตใจและร่างกาย

      1. ไม่ควรล้างหน้า เช็ดหน้า ขัดถู รบกวนใบหน้าบ่อยเกินไป เลือกใช้สบู่อ่อน เช่น สบู่เด็ก 

      2. งดเว้นการใช้เครื่องสำอางหรือครีมที่เหนียวเหนอะหนะ เพราะจะมีโอกาสกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เช่น ครีมบำรุงผิว ครีมพอกหน้า ครีมแก้รอยเหี่ยวย่น ที่มีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ ควรเลือกใช้ครีม หรือสารให้ความชุ่มชื้นซึ่งมีส่วนประกอบทางสารเคมีที่ไม่ก่อให้เกิดสิว

      3. ห้ามบีบ ห้ามแกะสิว เพราะจะทำให้สิวอักเสบลุกลามเป็นมากขึ้น และทำให้เกิดแผลเป็นภาวรได้ ในขณะนี้พบว่าโรคสิวแกะเกาะที่เคยพบมาก ในเด็กวัยรุ่นฝรั่งเศส มีเด็กไทยเริ่มเป็นมากขึ้น โดยเด็กวัยรุ่นจะมีความเครียดและวิตกกังวลเมื่อเป็นสิว จนถึงขั้นต้องบีบแกะสิวอยู่ตลอด ทำให้เกิดริ้วรอยแผลเป็นตามมามากมาย

      4. การใช้ยารักษาสิว ต้องระวังยาที่โฆษณาว่ารักษาได้ทั้งสิวและฝ้า เพราะอาจผสมสเตียรอยด์ซึ่งทำให้สิวอักเสบยุบลงได้และอาจทำให้ฝ้าจางลง แต่ก่อภาวะแทรกซ้อนตามมามากมาย โดยมีการกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันขึ้นมาใหม่มากกว่าเดิม ทำให้สิวไม่หายขาด

      5. หากมีสิวอักเสบมากๆ ควรปรึกษาแพทย์ เพราะจัดเป็นโรคอย่างหนึ่ง และอาจจำเป็นต้องได้รับยารับประทาน เช่น ยาปฏิชีวนะ และควรรับประทานยาให้ครบและสม่ำเสมอ

      6. การรักษาสิวนั้น ไม่ควรหลงเชื่อคำโฆษณามากเกินไป และไม่สมควรรับการรักษาสิวจากร้านเสริมสวย เพราะสิวจัดเป็นโรคผิวหนัง พบเสมอว่าการรักษาสิวจากสถานเสริมความงามนั้น นอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังอาจเกิดข้อแทรกซ้อนต่างๆ ได้และมักมีค่าใช้จ่ายสูงเกินความเป็นจริงที่มา ... สมุนไพรดอทคอม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: