ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ศิลปะ บนผืนผ้าชุดกี่เพ้า      นอกจากชุดเข้ารูป เผยให้เห็นความเป็นหญิงแล้ว ลวดลายที่แฝงความหมายเฉพาะ และต้องใช้ฝีมือปักเย็บที่ละเอียดแม่นยำ ทำให้ชุดกี่เพ้าไม่ต่างจากผลงานศิลปะบนผืนผ้า

     ปกปิดแต่เปิดเผย คือเอกลักษณ์ของชุดกี่เพ้าที่ดูเรียบร้อยจากชายกระโปรงยาวเกือบถึงพื้น หากแฝงสเน่ห์ของความเป็นหญิงในขณะเดียวกัน จนขึ้นชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งชุดแต่งกายประจำชาติที่น่าจดจำมากที่สุด เพราะเป็นชุดที่เน้นทรวดทรงของผู้สวมใส่ ทั้งหน้าอก เอว สะโพก รวมถึงเรียวขา ชุดกี่เพ้าจึงบ่งบอกค่านิยมการเอาใจใส่ดูแลรูปร่างของสตรีชาวจีน เช่นเดียวกับประเพณีการรัดเท้า

      นอกจากจะต้องวัดขนาดตัวอย่างละเอียดแล้วนะคะ ความยากอีกหนึ่งอย่างของการตัดชุดกี่เพ้าก็คือการเย็บลวดลายที่ต้องละเอียดมากๆ เข็มที่ใช้ถ้าเป็นเข็มจักรก็ต้องเป็นเบอร์ 9 ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุดค่ะ ช่างตัดกี่เพ้าจึงต้องเป็นคนที่มีฝีมือมากจริงๆ จนมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยนะคะว่าสตรีชั้นสูงของจีนแทบทุกคนจะต้องมีช่างตัดกี่เพ้าประจำตัว แล้วก็จะหวงช่างของตัวเองมากจนถึงกับห้ามไปตัดชุดให้คนอื่นเลยล่ะค่ะ

      แต่ละลวดลายบนกี่เพ้ายังสะท้อนคติความเชื่อของชาวจีน ที่คัดเลือกเฉพาะลายมงคลมาตัดเย็บไว้บนกี่เพ้า เช่นลายดอกโบตั๋นที่หมายถึงโชคลาภ ความยุติธรรม ขณะที่ดอกเหมยหรือราชินีดอกไม้แห่งฤดูหนาว สื่อถึงอายุที่ยืนยาว มีเพียงบางลายที่สงวนไว้เฉพาะราชสำนักเท่านั้น เช่นลายมังกร 5 นิ้ว เครื่องหมายของรัชทายาท และมังกร 9 นิ้ว สื่อถึงจักรพรรดิและจักรพรรดินี

       ปัจจุบันนี้มีจำนวนช่างตัดกี่เพ้าไม่มากนัก เนื่องจากเป็นชุดที่ใส่เฉพาะงานแต่งงานหรือในพิธีการ โดยช่างฝีมือดีในเมืองจีนอยู่ที่เซี่ยงไฮ้เท่านั้น และส่วนมากเป็นผู้ชาย เนื่องจากการปักเย็บลวดลายบนชุดกี่เพ้าเป็นงานที่ใช้สายตาเป็นเวลานาน และต้องมีความแม่นยำสูง
ที่มา...ThaiPBS

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: