ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

วิธีดูแลเส้นผม ด้วยวิตามินบำรุงผม      หลายท่านคงทราบกันดีอยู่แล้วว่าเพียงแค่แชมพูหรือครีมนวดผมนั้นยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ผมของคุณผู้หญิงนั้นสวยเงางามเป็นประกายได้ เพราะฉะนั้นในด้านโภชนาการจึงจัดว่ามีส่วนสำคัญอย่างมากต่อเส้นผมของเรา และผมที่เสียไปแล้วไม่สามารถซ่อมแซมได้ แต่เราก็สามารถที่จะทำให้ผมงอกขึ้นใหม่แล้วมีสุขภาพแข็งแรงได้

       โดยสิ่งแรกที่จะต้องดูก็คือ ตรวจสอบว่าอาหารที่คุณรับประทานเข้าไปในแต่ละวันนั้น คุณได้รับประทานปลา จมูกข้าวสาลี ยีสต์ และถั่วเหลืองเป็นประจำแล้วหรือไม่ เพราะวิตามินและแร่ธาตุในอาหารเหล่านี้มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับการบำรุงเส้นผมของคุณ และยังมีปัจจัยอื่นๆที่จะช่วยให้สุขภาพของเส้นผมดีขึ้นด้วย เช่น การนวดหนังศีรษะ การใช้แชมพูที่เหมาะสม เป็นต้น

       สำหรับวิตามินและแร่ธาตุในรูปแบบอาหารเสริม มีอะไรบ้าง? แล้วมีประโยชน์กับเส้นผมเราอย่างไร? ขนาดที่ควรรับประทานควรจะเป็นปริมาณเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม? และอาหารเสริมในรูปแบบใดเหมาะสมกับคุณ?

     ... วิตามินบำรุงเส้นผม ...

     1. วิตามินและแร่ธาตุรวม อาหารเสริมที่สำคัญจัดว่ามีความสำคัญต่อสุขภาพพื้นฐานโดยรวมของเส้นผม และยังช่วยเรื่องอื่นๆอีกมากมาย
     2. สารต่อต้านอนุมูลอิสระ สูตรรวมช่วยปกป้องรากผมจากอนุมูลอิสระต่างๆ
     3. กรดไขมันจำเป็น หรือกรดไขมันโอเมก้า 3 วันละ 1,000 mg. จะช่วยป้องกันไม่ผมแห้งกร้าน แตกหักง่าย และช่วยปรับปรุงสภาพเส้นผม
     4. ธาตุเหล็ก สำหรับผู้ใหญ่รับประทานวันละ 10-15 mg. การได้รับไม่เพียงพออาจทำให้เส้นผมคุณขาดออกซิเจน
     5. ซิลิกา วันละ 500 mg. ช่วยป้องกันผมร่วง ทำให้ผมเงางามเป็นประกาย
     6. ซิงค์ สำหรับผู้ใหญ่รับประทานวันละ 12-15 mg. จะช่วยสร้างโปรตีนให้กับเส้นผม ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงไม่เปราะง่าย
     7. ธาตุซีลีนียม สำหรับผู้หญิงรับประทานวันละ 50 mcg. สำหรับผู้ชาย 70 mcg. ช่วยในการเจริญเติยโตของเส้นผม ช่วยปกป้องเส้นผมจากการเสื่อมสภาพ

     8. ธาตุทองแดง ขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันคือ 1.5 - 3 mg. สำหรับวัยผู้ใหญ่ จะช่วยให้เส้นผมดกดำ ไม่หงอกก่อนวัย ช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพดีแข็งแรง ไม่เปราะและหักง่าย
     9. ไบโอติน และ อิโนซิทอล วันละ 50-100 mg. ช่วยป้องกันผมร่วง บำรุงรากผม และมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม
     10. โคเอนไซม์คิวเทน วันละ 60 mg. ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตที่หนังศีรษะได้
     11. แอล-ซีสเทอีน วันละ 1,000 mg. โปรตีนที่เป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผม ช่วยทำให้ผมที่แห้งเปราะดูสวยเงางามขึ้น
     12. วิตามินบีรวม วันละ 50-100 mg. และกรดแพนโทเทนิก กรดโฟลิก พาบา ช่วยป้องกันผมหงอกได้ด้วย ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม 
     13. วิตามินเอ ขนาด 5,000 IU เป็นขนาดที่แนะนำให้รับประทานต่อวันสำหรับผู้ใหญ่เพศชาย และ 4,000 IU สำหรับเพศหญิง จะช่วยบำรุงหนังศีรษะ
     14. วิตามินซี และ วิตามินอี ช่วยซ่อมแซมผมที่เสียหาย ช่วยเสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงขึ้น สาเหตุที่ผมเปราะแตกหักง่ายอาจเป็นสาเหตุมาจากการขาดวิตามินเหล่านี้
     15. เบต้าแคโรทีน วันละ 10,000 IU ซึ่งจะทำงานร่วมกับวิตามินบี ทำให้ผมเงางามเป็นประกาย

ที่มา...www.greenerald.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: