ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คืนนี้…นอนให้หลับเคล็ดลับความงามกับแกงขี้เหล็กบ้าน

 

เคล็ดลับความงามกับแกงขี้เหล็กบ้าน

 

     คุณรู้ไหมการนอนหลับสนิท นอกจากจะทำให้มีสุขภาพที่ดีแล้ว ยังช่วยให้ผู้หญิง เรามีความงามขึ้นด้วย สมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยให้เรางามได้นั่นคือ ขี้เหล็ก ที่นำมาประกอบอาหารเป็นแกงขี้เหล็ก

 

     คืนนี้…นอนให้หลับเคล็ดลับความงามกับแกงขี้เหล็กบ้าน


     เป็นที่ทราบกันดีนะคะว่าร่างกายของเราในแต่ละวันนั้นผ่านการใช้งานมา อย่างหักโหมเพียงใด ดังนั้นในเวลาค่ำคืนจึงเป็นช่วงที่ร่างกายควรจะได้รับการพักผ่อนบ้าง พักผ่อนที่ว่านี้ไม่ได้หมายถึงการไปนั่งจ่อมในผับ ดื่มเหล้าเคล้าแสงนีออน คลอเพลงให้สุขกาย สบายอารมณ์เช่นนั้นนะคะ หมายถึงการพักผ่อนจริงๆ อย่างที่เราเคยเรียนในวิชาสุขศึกษาล่ะค่ะว่า การนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดนั่นอย่างไรละคะ
การนอนหลับถือเป็นเรื่องธรรมชาติที่จำเป็นมากค่ะ

 

 

      เพราะว่าช่วงเวลาที่เราหลับสนิทนั้นสมองที่ทำงานหนักมาทั้งวันก็ได้พักผ่อน จิตใจที่วุ่นวายอยู่ตลอดเวลาที่เราลืมตาตื่นก็สงบลง ร่างกายหยุดการเคลื่อนไหว และช่วงนี้เองที่เกิดกลไกทางเคมีในร่างกายเพื่อทำการล้างพิษในสมองของเรา และกระตุ้นเซลล์ที่เหนื่อยล้าให้กลับมาทำงานได้ตามปกติ และยังกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันโรคให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย


     จากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบันนี้ ทำให้แพทย์ทั่วโลกได้พบความผิดปกติของการนอนมากขึ้น (Sleep Disordered) เช่น การนอนไม่หลับเลยทั้งคืน เมื่อได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกตอนเช้า เหมือนเสียงสัญญาณจากนรก ชวนหวาดผวาเหลือเกิน หรือการนอนหลับมากเกินไป ตื่นมาแล้วแต่งตัวไปทำงานก็หลับต่อน้ำลายยืดบนรถเมล์ชนิดไม่เกรงใจชุดทำงานกันเลย จนกระทั่งถึงออฟฟิศแล้วก็ยังแอบไปงีบต่อในห้องน้ำราวกับอดนอนมาแล้วสักเดือนทั้งที่ความเป็นจริงคือ เป็นอย่างนี้ทุกวัน ส่วนอีกประเภทคือ ตื่นกลางดึกด้วยความตระหนกตกใจอย่างรุนแรง คล้ายๆ กับที่เราเห็นกันในละครโทรทัศน์เวลานางเอกฝันร้ายน่ะค่ะสะดุ้งตื่นขึ้นมาและเหงื่อท่วมตัว และสุดท้ายคือ โรคเดินละเมอ ซึ่งอันนี้ไม่เกี่ยว
กับโรคที่คุณผู้ชายละเมอเดินไปห้องคนรับใช้ นั่นน่ะแก๊กการ์ตูนขายหัวเราะเขาค่ะ

 

 

     ทั้งหมดในบรรดาความผิดปกตินั้น เกินกว่าครึ่งเป็นโรคนอนไม่หลับค่ะ คือบางคนหลับยากมาก เริ่มนอนตอนสี่ทุ่ม กว่าจะหลับได้ก็ปาเข้าไปตีสี่ หรือบางคนหลับๆ ตื่น ๆตลอดคืนจนคนข้างๆ เข้าใจว่าแอบมีทองเท่าหนวดกุ้งซ่อนไว้ เพราะเห็นสะดุ้งจนเรือนไหว อยู่ตลอดเวลาหรืออีกบางประเภทก็คือตื่นเช้ากว่าปกติ ตื่นตีสามตีสี่แล้วหลับไม่ลงอีกเลย และประเภทนี้มักจะง่วงอีกทีตอนเข้าประชุมภาคเช้า ประเภทสุดท้ายเท่าที่เรามีข้อมูลนะคะคือแบบที่คนข้างๆยืนยันว่าหลับแน่ๆ เพราะกรนเป็นโรงสีข้าวสลับกับเรือกลไฟอยู่ทั้งคืน แต่เจ้าตัวกลับปฏิเสธว่าไม่หลับเลยจริงๆ


     คนที่นอนไม่หลับส่วนใหญ่จะกังวลล่วงหน้าเมื่อถึงเวลาจะเข้านอน กลัวจะนอนไม่หลับหรือเรียกว่า ตีตนไปก่อนไข้ เลยพลอยไข้ไปเลยจริงๆ หากใครนอนไม่หลับติดต่อกันเป็นเดือนนั้น ควรพบจิตแพทย์เพื่อให้ช่วยวิเคราะห์สภาพจิตใจนะคะว่าเกิดจากอะไร เครียดเรื่องอะไร จะแก้ไขอย่างไรดี ซึ่งส่วนมากแล้ว ก็จะมักจะมีทางออกเช่นว่า ให้นั่งสมาธิ ออกกำลังกาย และปรับเวลาเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา แล้วจะดีขึ้น แต่คนส่วนมากก็จะทำไม่ค่อยได้ เพราะม่มีเวลามากพอ

 

 

     ดังนั้นหลายคนจึงหันมามองหายานอนหลับ ซึ่งนับว่าอันตรายไม่น้อยเพราะจะไปกดประสาท กล่อมประสาทมากเกินไป และอาจจะทำให้ร่างกายคุ้นเคยกับยาจนหากว่าไม่รับประทานแล้วก็จะนอนไม่หลับเลย และที่สำคัญการหลับโดยอาศัยยานั้น บางครั้งจิตใต้สำนึกยังไม่หลับจริงเลยเกิดภาวะกึ่งหลับกึ่งตื่นฝันร้ายทั้งคืนและทำให้สับสนงุนงง ตื่นมาตอนเช้าก็ไม่สดชื่น แต่กลับง่วงเหงาเซาซึมไปทั้งวัน


     ในยุคที่สมุนไพรกำลังจะกลับมานี้ มีสมุนไพรมากมายที่ถูกผลิตออกมาเพื่อ แก้ปัญหานอนไม่หลับ เช่น พาสซิฟลอร่า เป็นสมุนไพรจากเยอรมัน นำเข้ามาในราคาสูงพอสมควร แต่แม่อบเชยผู้ไม่นิยมรับประทานอะไรในรูปแคปซูลหรือ ลูกกลอนซึ่งผ่านการแปรรูปมาสารพัดแล้ว ขอแนะนำให้รับประทานแกงขี้เหล็กบ่อยๆค่ะ เพราะว่าใบหรือดอกขี้เหล็กนั้น มีคุณสมบัติในการกล่อมประสาทอย่างอ่อน ๆแม้ว่าจะขมอยู่สักหน่อยแต่ดีต่อสุขภาพ และกลมกล่อมอร่อยลิ้นกว่าแคปซูลค่ะ

 

 

 

     หากเราสามารถเลือกปรุงแกงขี้เหล็กเองได้นั้น ใบขี้เหล็กที่จะนำมาแกงจะต้องไม่แก่จนเกินไป ควรจะเลือกชนิดที่เพิ่งแรกระบัดใบยังเขียวอ่อน ๆ และนำมาต้มน้ำเพื่อให้ความขมออกไปก่อนสักน้ำสองน้ำนะคะ จากนั้นจึงแกงกับเนื้อเปื่อย หมูสามชั้น หรือ หอยขมค่ะ รับรองว่าอร่อยล้ำ และหากรับประทานกับข้าวกล้องหุงสุกใหม่ๆ แล้วละก็ ต่อให้เอาสเต็กมาแลกก็ไม่ยอมแน่ ๆ เลยค่ะ เพราะว่าหลังรับประทานแกงขี้เหล็กนั้นจะหลับสบายไปทั้งคืน แต่ถ้าเป็นสเต็กแล้วก็จะย่อยไปทั้งคืนเหมือนกัน

 

     แม่อบเชยมีตำนานกรีกปกรณัม เกี่ยวกับการนอนเพื่อความงามมาเล่าให้ฟังคือว่าในสมัยกรีกนั้น เทพีวีนัสผู้ซึ่งเป็นเทพีแห่งความงามต้องการจะทดสอบไซคี ผู้เป็นสะใภ้ เลยแกล้งใช้ให้ทำงานสารพัดก่อนที่จะยอมให้ได้พบหน้าเทพลูกชายนามคิวปิด งานชิ้นสุดท้ายไซคีต้องทำคือลงไปนำกล่องความลับแห่งความงามมาจากใต้โลก โดยมีคำสั่งเคร่งครัดว่าอย่าได้เปิดกล่องนี้เป็นอันขาด ไซคีก็ปฏิบัติภารกิจสุดท้ายได้เกือบเรียบร้อยแล้ว แต่ในระหว่างทางที่จะนำไปมอบให้แม่สามีนั้น ไซคีก็เกิดความคิดว่าเมื่อมอบกล่องนี้ไปแล้ว ก็จะได้พบกับคิวปิดทันที คงไม่มีเวลาได้ไป
แต่งเนื้อแต่งตัวให้สวยงามเป็นแน่แท้ ทำอย่างไรดี จะให้คิวปิดเห็นสภาพที่ทรุดโทรมเช่นนี้คงไม่ได้แน่ เลยแอบเปิดกล่องนั้นเพื่อที่จะขอแบ่งมาใช้ปรุงโฉมตนเองสักหน่อย ผลก็คือ ทันทีที่เปิด เธอก็หลับใหลไปยาวนาน เมื่อร่างกายเธอพักผ่อนจนเต็มอิ่มแล้ว เธอก็ตื่นขึ้นมาพร้อมความสวยงามสดชื่นดุจมิเคยผ่านการตรำงานใดๆ มา จึงสรุปกันว่า การนอนหลับคือความลับของความงามค่ะ

 

 

      หลังจากอ่านเรื่องนี้จบ แม่อบเชยก็เลียนแบบทันทีเลย ผลก็คือว่าเกือบตกวิชากรีกปกรณัม เพราะมัวแต่นอนจนเกือบลืมท่องตำราน่ะสิคะ ดังนั้นจึงอยากฝากเอาไว้ว่าจะ กิน อยู่ หลับ นอน หรืออะไรก็อย่าลืมคำนึงถึงหลัก มัชฌิมปฏิปทา หรือ ทางสายกลาง เข้าไว้ทำอะไรให้พอดีนั่นแลเป็นดี…นะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา................Thaifooddb

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: