ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกซ์

 

การฉีดโบท็อกซ์

     ผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกซ์

 

          โบท็อกซ์ กับความงามเป็นของคู่กันและโบท็อกซ์ยังดึงดูดใจผู้หญิง หลายคนให้เข้าไปฉีด เพราะการฉีดโบท็อกซ์จะช่วยให้เราดูสวย ผิวหนังเต่งตึงและดูอ่อนกว่าวัย แต่มีใครรู้ถึงผลข้างเคียงจากการฉีดโบท็อกซ์บ้างละ

  
          “การฉีดโบท็อกซ์” กระบวนการหยุดอายุด้วยเข็ม เมื่อสิบกว่าปีที่แล้วยังฟังดูเป็นเรื่องไกลตัวจริง ๆ แต่พอมาถึงยุคนี้การฉีดโบท็อกซ์กลับดูเป็นเรื่องใกล้ตัวเอามาก ๆ คลินิกเสริมความงามหลายแห่งมีให้บริการนี้ในราคาที่เอื้อมถึงได้ไม่ยากนัก และคุณเองอาจเคยได้ฟังคำบอกเล่าประสบการณ์ตรงการฉีดโบท็อกซ์จากเพื่อน ๆ มาบ้างแล้วก็ได้ หากว่าคุณเองก็สนใจที่จะหยุดอายุหรือปรับรูปหน้าให้ดูเรียวลงด้วยโบท็อกซ์ บ้างแล้วล่ะก็ ก่อนจะเชื่อคำที่บอกเล่ามาจากคนใกล้ตัว หรือเชื่อว่าทำออกมาแล้วจะต้องสวยเหมือนดาราคนนั้นคนนี้แน่ ๆ ลองมาดูความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้จากการฉีดโบท็อกซ์ดูบ้างดีกว่าค่ะ จะได้มีข้อมูลไว้ชั่งใจได้อย่างรอบด้านและรอบคอบมากขึ้นนะคะ

     1. รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า

          ความรู้สึกว่าใบหน้าตึง แข็ง บังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ ทำให้หน้าตาคุณดูทื่อคล้ายกับหุ่นยนต์ สาเหตุเกิดจากปริมาณโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปไม่เหมาะสม นับเป็นผลข้างเคียงที่ไม่เพียงส่งผลต่อรูปลักษณ์ แต่ยังส่งผลกระทบถึงจิตใจของผู้ป่วยด้วย

     2. หางคิ้วกระดก

          การฉีดโบท็อกซ์แล้วดูแลไม่เหมาะสมอาจทำให้กล้ามเนื้อบริเวณคิ้วยกตัวขึ้น ทำให้คิ้วของคุณเลิกสูงขึ้น จึงมีหน้าตาเหมือนคนที่กำลังรู้สึกตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งยังอาจทำให้เกิดรอยย่นขึ้นที่ด้านข้างของคิ้วด้วย

     3. หนังตาตก

          กล้ามเนื้อที่เป็นอัมพาตไปอาจทำให้หนังตาของคุณตกลง หน้าดูจึงดูอ่อนล้าเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา แม้จะเป็นผลข้างเคียงเพียงชั่วคราวและสามารถแก้ไขได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าทำให้ผู้ป่วยใจเสียได้มากทีเดียว

     4. หน้าผากตกและตึง

          หากได้รับโบท็อกซ์ในปริมาณมากเกินควรในบริเวณหน้าผาก คุณจะรู้สึกตึงและหนักหน้าผาก หน้าผากจะดูตกลงเช่นเดียวกับหนังตา

     5. มีอาการของโรคโบทูลิซึ่ม (Botulism)

          เนื่องจากโบท็อกซ์ หรือ โบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin A) คือสารที่สกัดได้จากแบคทีเรีย ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้จากสารตัวนี้คือร่างกายผู้ป่วยแสดงอาการถูกสาร ดังกล่าวคุกคาม อันเรียกว่าเกิดอาการของโรคโบทูลิซึ่ม โดยอาการสามารถเกิดได้แม้กับบริเวณที่ไม่ได้อยู่ใกล้เคียงกับจุดที่ฉีดโบ ท็อกซ์เข้าไป เช่น ฉีดที่หน้าแต่เกิดอาการอ่อนแรงที่แขนขา มองเห็นภาพซ้อนหรือมองไม่ชัด เสียงหาย ความสามารถในการอั้นปัสสาวะลดลง เป็นต้น

     6. ความรู้สึกชาและผิวช้ำ

          ความรู้สึกและผิวช้ำเป็นจ้ำมีโอกาสเกิดขึ้นได้ในทุกเข็มที่ฉีดลงไป

     7. ใบหน้าบางส่วนเป็นอัมพาต

          กลไกการทำงานของโบท็อกซ์คือยับยั้งการทำงานของกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดสารลง ไป กล้ามเนื้อส่วนที่ต้องการนั้นจึงเป็นอัมพาตชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ริ้วรอยจึงไม่เกิดเพิ่ม และนั่นคือสิ่งที่ผู้ฉีดโบท็อกซ์ต้องการ แต่ฤทธิ์ของสารที่ฉีดเข้าไปอาจกระจายออกไปกว้างกว่าที่ต้องการ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณข้างเคียงก็ชา ไม่สามารถขยับเคลื่อนไหวได้ตามไปด้วย ใบหน้าจึงเป็นอัมพาตไปบางส่วน อย่างไรก็ดีอาการนี้จะค่อย ๆ หายไปไม่คงอยู่ถาวร

     8. ผลข้างเคียงอื่น ๆ

          ผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการฉีดโบท็อกซ์ เช่น มีความรู้สึกเจ็บที่ใบหน้า ปวดศีรษะ ผิวเห่อแดง มีอาการวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น

          แม้ว่าการฉีดโบท็อกซ์จะไม่นับเป็นการทำศัลยกรรม แต่การสวยด้วยเข็มเช่นนี้ก็มีความเสี่ยงพ่วงมาด้วยไม่ต่างกัน เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจก็อย่าลืมชั่งน้ำหนักความเสี่ยงกับความคุ้มค่าให้ รอบคอบที่สุดก่อนเสมอนะคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ที่มา...................Jaowka


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: