ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รู้จักกับเส้นไหมที่ใช้ร้อยไหมในแต่ละแบบ


รู้จักกับเส้นไหมที่ใช้ร้อยไหมในแต่ละแบบ


     Q : เรื่องของการร้อยไหมในปัจจุบันมีเห็นเส้นไหมรูปแบบต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย อยากรู้ว่าไหมแบบได้ดีกว่ากัน หรือแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

     A : ในปัจจุบันมีไหมที่ใช้ในการร้อยไหม หลายชนิด เริ่มแรกที่เข้ามาในประเทศไทยเป็นไหมเกาหลี ที่เราใช้ในการเย็บแผลมาก่อน เราเรียกว่า PDO (Polydioxolane) ซึ่งเป็นไหมละลายลักษณะเส้นตรง เมื่อนำไหมนี้มาร้อยเข้าไปบนใบหน้าจะช่วยทำให้หน้าคนไข้ดูเฟิร์มและกระชับขึ้น และในช่วงปีถัดมาจะเป็นไหมอีกแบบหนึ่งที่เริ่มมีการใช้มากขึ้น เราเรียกว่า ไหมเอ็น เป็นของประเทศสหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส และเกาหลี ซึ่งมีทั้งไหมที่ละลายและไม่ละลาย ไหมชนิดนี้จะสามารถเข้าไปเกี่ยวและยกหน้าให้ดูกระชับขึ้นได้อย่างชัดเจน หลังจากนั้นในรุ่นถัดมาจะเป็นไหมที่เริ่มมีลักษณะแปลกยิ่งขึ้น มีทั้งไหมแบบกรวย ไหมเส้นก้างปลา ไหมรูปเหมือนสปริงขดไว้บนหน้า หรือบางทีเป็นไหมรูปลูกประคำ เส้นไหมรูปร่างแปลก ๆ เหล่านี้จะช่วยเกี่ยวหน้าเพื่อยกกระชับ สรรพคุณจะแตกต่างกับไหมเส้นตรงในเชิงการแพทย์และความถนัดของแพทย์เท่านั้น ซึ่งก็แล้วแต่เทคนิคของแพทย์แต่ละท่านเองด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะสามารถช่วยดึงและยกกระชับใบหน้า ได้เหมือนกัน สำหรับการร้อยไหมจะเหมาะสำหรับคนไข้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป

      ส่วนใครที่กังวลเรื่องของการเกิดพังผืดหลังการร้อยไหมนั้น ต้องบอกว่าเป็นเรื่องปกติที่ร่างกายเราก็มีการสร้างเนื้อเกี่ยวพันขึ้นมาเพื่อยึดไหมที่ร้อยเข้าไป นั่นคือสิ่งที่เราเรียกว่า พังผืด หรือ Fibrosis ที่อาจะเกิดได้เล็กน้อยรอบ ๆ เส้นเอ็นนั้น แต่ไม่ใช่เกิดในลักษณะเป็นก้อนนั่นเอง หากเกิดเป็นก้อนควรปรึกษาแพทย์อีกครั้ง

ที่มา... APPEAL

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: