ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คิดจะลบรอยสัก..ต้องทำไงนะ

ลบรอยสัก


      แฟชั่น รอยสักบางทีก็มาเร็วไปเร็วเหมือนกันนะ ถ้าอยู่ๆ เกิดอยากจะลบรอยสัก ขึ้นมา แล้วเทคโนโลยีแบบไหนนะ ที่เวิร์คสุดๆ ลบได้จริงไม่ทิ้งรอยและปลอดภัยกับผิวหนัง

      การสักเป็นอีกกิจกรรมที่ยังฮิตไม่เลิก แถมช่างมีฝีมือมีมากมาย โดยใช้เข็มมอเตอร์ขยับแทงผิวหนังที่ความลึกระหว่าง 0.6-22 มิลลิเมตร ให้น้ำหมึกลงไปยังเนื้อเยื่อและดูดซึมเก็บสะสมไว้ ทำให้ลวดลายอยู่ทนจนสิ้นอายุขัย หากต้องการเก็บไว้นานๆ อาจไม่เป็นไร แต่สำหรับรายที่ต้องการลบออกเมื่อความคิดเปลี่ยนไปนี่สิ เรื่องนี้ต้องให้เทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นตัวช่วย

คิดก่อน แน่นอนสุด

      “รอยสักนั้นก็เหมือนประสบการณ์ที่ยากจะทำลาย ดังนั้นคิดให้ดีก่อนทำเป็นสิ่งที่หมออยากแนะนำเป็นอย่างแรก เพราะหากต้องการทำให้หายไปเหมือนกับไม่เคยมีมาก่อนนั้นเป็นไปไม่ได้ ทางเลือกสำหรับการทำลายก็คือการผ่าตัดออกและปลูกถ่ายผิวหนัง ซึ่งเท่ากับการแลกกับแผลถึงสองที่และมีความเสี่ยงด้วย หรือเลือกการใช้เลเซอร์ก็น่าสนใจและให้ผลลัพธ์ที่ยอมรับได้ในแวดวงวิชาการด้วย”

      “เดี๋ยวนี้มีการพัฒนาเลเซอร์ใหม่ๆ ที่ทำให้รอยสักจางลงได้ดีขึ้น ครอบคลุมหลายสีมากขึ้น ในทางกลับกันวงการรอยสักก็มีการคิดค้นหมึกที่แตกตัวและสลายได้ง่ายเมื่อโดนเลเซอร์อีกด้วย”

แล้วจะเลือกเลเซอร์แบบไหนดี

      ในปัจจุบันเราใช้เลเซอร์ทำลายเม็ดสี ที่เรียกว่า Pigmented Laser ได้แก่ เลเซอร์ทับทิม (Ruby Laser) และ ND-Yag Laser

      “พลังงานจากแสงเลเซอร์นี่เองที่จะทำให้เม็ดสีของหมึกที่สักลงไปซึ่งเป็นโมเลกุลใหญ่แตกตัวกระจายออก จากนั้นก็เป็นการอาศัยกลไกการกำจัดสิ่งแปลกปลอมของร่างกายนี่ล่ะ ที่จะขจัดเอาเม็ดสีที่แตกเป็นชิ้นเล็กๆ นั้นออกไป ทำให้รอยสักจางลงไปโดยการทำเลเซอร์จะทำประมาณ 3-7 ครั้ง ขึ้นอยู่กับปริมาณสี ชนิดของสี ขนาดหรือบริเวณพื้นที่ของรอยสัก และระยะเวลาที่ใช้ทำในแต่ละครั้งค่ะ”

       Doctor’s Note การสักอาจใช้เวลาวันเดียว แต่การลบอาจทำหลายครั้งจนกว่ารอยจะจางลง โดยทำทุก 1-2 เดือน หลังการทำเลเซอร์ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดที่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น เกิดรอยดำและทำให้ประสิทธิภาพในการลบรอยต่ำลงได้

ที่มา...Lisa

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: