ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

CLEAN & CLEAR ขจัดรังแคด้วยพลังมะกรูด      ความสะอาดของหนังศีรษะเป็นสิ่งที่สำคัญพอๆ กับทรงผมและสีสันบนเส้นผมของสาวๆ เพราะต่อให้มีทรงผมที่อินเทรนด์ หรือแต่งตัวสวยชิคแค่ไหน ถ้าหากคุณมีรังแคหรือมีหนังศีรษะมันแล้วล่ะก็ อาจเป็นจุดบอดที่ดับความสวยเก๋ในตัวคุณ แถมยังหักลบค่าความมั่นใจอีกด้วย แชมพูที่ช่วยลดความมันหรือขจัดรังแคนั้นก็มีหลากหลายยี่ห้อทั้งแชมพูสูตรปกติและแชมพูยา แต่ถ้าใครที่อยากจะลองวิธีออแกร์นิคที่ใช้พืชคู่บ้านเราอย่าง “มะกรูด” ก็สามารถช่วยลดรังแคจนหายหมดได้ เรามาดูวิธีทำกันดีกว่า บอกเลยว่าหายขาดชัวร์ร้อยเปอร์เซ็นต์

      1. ทำมะกรูดไปเผาไฟให้เปลือกเกรียม เผื่อให้ตัวน้ำมันของมะกรูดได้ออกมา ตัวน้ำมันของมะกรูดนี่แหละจะช่วยทำให้รังแคหายไป แต่ถ้าใครไม่สะดวกที่จะเผาไฟ ใช้วิธีนำลูกมะกรูดไปแช่ในน้ำที่ร้อนจัดก็ได้
      2. นำลูกมะกรูดที่เผาไฟ หรือแช่ในน้ำร้อนเดือด มาปลอกเปลือกแล้วคั้นน้ำออกมา โดยเนื้อของมะกรูดก็สามารถนำมาใช้หมักผมได้เช่นกัน
      3. เมื่อได้น้ำมะกรูด และเนื้อบางส่วนแล้ว ให้กรองเอาเมล็ดออกด้วยผ้าขาวบาง

      4. สระผมด้วยน้ำธรรมดา 1 ครั้งแล้วล้างออก ก่อนจะชะโลมน้ำมะกรูดที่เราได้เตรียมไว้ให้ทั่วศีรษะเพื่อทำการหมักผม โดยหมักเป็นระยะเวลา 20-30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด (ไม่ควรที่เกาหนังศีรษะหรือทำให้หนังศีรษะเป็นแผลก่อนที่จะหมักผมด้วยมะกรูดเพราะจะทำให้เกิดอาการแสบร้อนได้)
      5. หากใครที่ไม่มีเวลาหมักผม ให้นำน้ำมะกรูดแยกเนื้อและเมล็ดออกให้หมด ผสมกับแชมพูเด็ก หรือ แชมพูสูตรอ่อนใส เพื่อสระผมก็เป็นอีก 1 วิธี
      6. ควรเช็ดผมให้แห้ง แล้วเป่าโดยไม่ใช้ความร้อน หากใครที่สระผมตอนเช้าหรือตอนก่อนนอน ไม่ควรปล่อยให้ผมชื้นหรือปล่อยให้แห้งไปในอุณหภูมิห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ เพราะจะทำให้หนังศีรษะเกิดเชื้อราแล้วกลายเป็นรังแคได้ ควรเป่าให้แห้งก่อน

      โดยทำเป็นประจำ อาจใช้เวลาติดกัน 3 สัปดาห์ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเส้นผมที่สะอาด ไร้รังแคกวนใจ เรียกความมั่นใจกลับมาอีกครั้งด้วยมะกรูดพืชสวนครัวที่ทุกคนรู้จักกันดีและหาซื้อได้ง่าย


(ภาพประกอบจาก www.banhealthy.com , www.westrii.com www.enjoythemomentrituals.com, www.livestrong.com)


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: