ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รู้หรือไม่? สเปรย์น้ำแร่ทำได้มากกว่าแค่บำรุงผิว       ผู้หญิงเราค้นพบเคล็ดลับในการใช้น้ำแร่เพื่อบำรุงผิวพรรณและความงามตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 17 ซึ่งมีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรที่บันทึกโดย มาดาม เดอ เซวิญเญ (La Marquise de Sevigne) สตรีคนสำคัญในวงการวรรณกรรมของฝรั่งเศส ได้กล่าวถึงน้ำแร่ ณ เมืองวิชี่ ไว้เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน ค.ศ. 1676 ว่า “แทนที่จะทำให้ผิวหนังแสบร้อนและหยาบกระด้าง น้ำแร่วิชี่กลับทำให้ผิวนุ่มขึ้นและเรียบเนียน” ทำให้เห็นได้ว่าน้ำแร่เป็นเครื่องประทินโฉมของหญิงสาวมาตั้งโบราณกาล

       ปัจจุบันหญิงสาวหลายคนอาจจะคุ้นเคยกับการเลือกใช้สเปรย์น้ำแร่เพื่อบำรุงผิวในขั้นตอนก่อนและหลังการแต่งหน้า เพื่อช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น ฉีดพรมทั่วใบหน้าหลังการออกกำลังกายเพื่อความสดชื่น หรือ แต่แท้จริงแล้วคุณรู้หรือไม่ว่าสเปรย์น้ำแร่สามารถใช้ประโยชน์ได้มากมายกว่าที่คิด “เภสัชกรหญิงลักษณา ทรัพย์ชูกุล” “Face Guru” จาก Le VICHY Mag ได้เปิดเผยถึงคุณสมบัติอันหลากหลายของน้ำแร่ที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงมาก่อน

      น้ำแร่ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิวหนังจากแมลงสัตว์กัดต่อย โดยสามารถเลือกใช้สเปรย์น้ำแร่ธรรมชาติที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุ ซัลเฟอร์ (Sulphur, S) ซึ่งมีคุณสมบัติลดปริมาณมลพิษในเซลล์ผิว, โบรอน (Boron, B) เสริมกระบวนการสมานผิว, ลิเธียม (Lithium, Li) และ สตรอนเทียม (Strontium, Sr) ช่วยลดการระคายเคืองของเซลล์ผิว ตลอดจนสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิวจากสาเหตุอื่น ๆ อาทิ ผดผื่น ผิวหนังอักเสบ และสะเก็ดเงิน เป็นต้น

      น้ำแร่ช่วยปลอบประโลมและฟื้นบำรุงผิวที่ถูกรบกวน เช่น คุณผู้ชายก็สามารถใช้สเปรย์น้ำแร่หลังจากการโกนหนวดเพื่อช่วยลดอาการระคายเคืองไม่สบายผิว ป้องกันอาการอักเสบ เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับบริเวณที่โกน ลดอาการขนคุด ส่วนคุณผู้หญิงสามารถใช้เพื่อลดการรบกวนผิวจากการทำสวยอย่างหลังการทำเลเซอร์ หลังการขัดผิว ซึ่งนอกจากจะช่วยฟื้นบำรุงผิวแล้วยังเป็นการเพิ่มปราการปกป้องผิวให้ทดแทนหลังจากผิวถูกรบกวนได้ในกรณีที่สเปรย์น้ำแร่มีแร่ธาตุ แคลเซียม (Calcium, Ca) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยเสริมการปกป้องผิว และ ซิลิกา (Silica, Si) กับแมกนีเซียม (Magnesium, Mg) ช่วยฟื้นบำรุงเซลล์ผิว เป็นส่วนประกอบ


     น้ำแร่บรรเทาอาการผื่นคันจากผ้าอ้อม ข้อนี้คงถูกใจคุณแม่ลูกอ่อนเพราะสามารถใช้สเปรย์น้ำแร่ที่มีส่วนประกอบดังที่กล่าวมา เพื่อช่วยบรรเทาอาการของ ”ผื่นผ้าอ้อม” ให้กับลูกน้อยโดยไม่ก่อให้เกิดความระเคือง และใช้ในการเช็ดทำความสะอาดได้ด้วย แต่มีข้อควรระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ผ่านการทดสอบจากสถาบันชั้นนำที่มีความน่าเชื่อถือ

     สเปรย์น้ำแร่ช่วยให้เครื่องสำอางติดทนนานมากขึ้น หลังจากลงรองพื้น CC หรือ BB ครีม หรือก่อนจะลงแป้ง เราสามารถฉีดสเปรย์น้ำแร่ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ซักพักแล้วใช้กระดาษทิชชู่ซับออก เพื่อกำจัด BB CC หรือรองพื้นส่วนเกินออกไป เพื่อให้รองพื้นเรียบเนียนดูเป็นธรรมชาติ พร้อมลุยแต่งหน้าในขั้นตอนอื่นๆต่อไป และ หลังจากแต่งหน้าเรียบร้อยแล้ว เราสามารถฉีดสเปรย์น้ำแร่อีกครั้ง ในการฉีดครั้งนี้ น้ำแร่จะช่วยทำให้ make up เซ็ทตัวเป็นฟิล์มบางๆเคลือบติดอยู่ที่ผิวได้ยาวนานยิ่งขึ้น

      จากคุณสมบัติของสเปรย์น้ำแร่ที่หลายคนไม่เคยรู้เหล่านี้ น่าจะทำให้อยากหยิบมาใช้มากขึ้น แต่สเปรย์น้ำแร่ที่ดีควรมีคุณสมบัติที่ช่วยปกป้องและดูแลสุขภาพผิว และผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถใช้กับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายได้ ซึ่ง VICHY Mineralizing Water (วิชี่ มิเนอรัลไรซิ่ง วอเตอร์) น้ำแร่จากแหล่งภูเขาไฟฝรั่งเศสที่อุดมคุณค่าด้วยแร่ธาตุมากสุดถึง 15 ชนิด เป็นทางเลือกหนึ่งที่มาพร้อม 3 คุณสมบัติในการปรับสมดุลค่า pH ให้ผิว เสริมสร้างการเผยเซลล์ผิวใหม่และ เพิ่มปราการปกป้องผิวจากปัจจัยรุกราน โดยเฉพาะจากอนุมูลอิสระ (Free radical) ตัวการสำคัญที่มาทำร้ายผิวให้เกิดริ้วรอย อ่อนแอลง อันเนื่องมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต สิ่งแวดล้อม และมลภาวะ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีตัวช่วยจากภายนอก แต่การดูแลตัวเองเพื่อให้สุขภาพภายในแข็งแรงก็ยังคงเป็นสิ่งจำเป็น ฉะนั้นการพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำอย่างน้อย 6-8 แก้ว หรือ 2 ลิตรต่อวัน เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ก็ยังคงเป็นวิธีเบสิคที่เราไม่ควรละเลยเช่นกันVichy


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: