ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

เปลี่ยนสีผมได้ง่ายๆ ด้วยวัตถุดิบธรรมชาติ ปลอดสารเคมี     เริ่มต้นเข้าสู่ปีใหม่มาได้ซักพักแล้ว สาวๆ หรือหนุ่มๆ ก็อาจอยากจะลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตนเองให้สดใสซาบซ่ากว่าปีเก่าๆ ที่ผ่านมาด้วยการทำสีผม สำหรับผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมในปัจจุบันก็มีหลากหลายยี่ห้อให้คุณได้เลือกสรรตามกำลังทรัพย์และความต้องการ แต่สิ่งหนึ่งที่คุณอาจจะไม่ได้ตระหนักถึงก็คือ ผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่เราเห็นกันนั้นก็มีสารเคมีเป็นส่วนผสมอยู่มาก the National Cancer Institute (NCI) ได้รายงานผลออกมาว่ามีสารเคมีอยู่มากกว่า 5,000 ชนิดอยู่ในผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมเหล่านั้น

        การเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ ด้วยผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมที่มีสารเคมีเป็นส่วนผสมอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย และสุขภาพเส้นผมของคุณได้อีกด้วย วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีเปลี่ยนสีผมด้วยผลผลิตจากธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ อีกทั้งยังได้สีผมที่สวยถูกใจไม่ต่างจากผลิตภัณฑ์เปลี่ยนสีผมทั่วไปในท้องตลาดอย่างแน่นอน แล้ววัตถุดิบอะไรบ้างที่เราสามารถนำมาเปลี่ยนสีผมได้ มาดูกันเลยค่ะ

1. Walnut shells
ในกรณีที่ต้องการสีผมน้ำตาลเข้ม เปลือกของผลวอลนัทสามารถตอบสนองความต้องการของคุณได้ค่ะ เพียงกะเทาะเปลือกออกจากผลวอลนัทแล้วนำเปลือกไปต้มในน้ำเดือดเป็นเวลา 30-60 นาที พักทิ้งไว้ให้เย็นก่อนนะคะ คุณสามารถใช้ผงวอลนัทป่นแทนได้เช่นกันในกรณีที่ต้องการความสะดวก
เมื่อส่วนผสมเย็นได้ที่แล้วก็นำมาป้ายเส้นผมของคุณให้ทั่วเหมือนวิธีการย้อมสีผมแบบปกติ หมักผมทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนทำความสะอาดในขั้นต่อไป หากคุณอยากมีสีผมที่เข้มขึ้นก็สามารถย้อมทับได้อีกรอบ เพียงนำสีที่ต้มได้จากเปลือกหรือผงวอลนัทไปอุ่นจนเดือดแล้วค่อยๆ เคี่ยวจนเย็น นำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นซักเล็กน้อย แล้วจึงนำมาย้อมสีผมอีกรอบได้ตามต้องการ

2. น้ำมะนาว
น้ำมะนาวสดๆ เป็นสูตรที่ดีเยี่ยมสำหรับการขับเน้นสีผมให้เด่นชัดยิ่งขึ้น เพียงนำน้ำมะนาวใส่ขวดสเปรย์เปล่าแล้วฉีดลงบนเส้นผม หวีผมให้เรียบเพื่อให้น้ำมะนาวกระจายทั่วศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงทำความสะอาดตามปกติ นอกจากนี้คุณยังสามารถนำน้ำมะนาวผสมกับดอกคาโมมายด์เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผม และอย่าลืมที่จะทำซ้ำบ่อยๆ เพื่อให้สีของเส้นผมติดทนอยู่กับคุณไปนานๆ

3. สมุนไพร
ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยล่ะคะว่าสมุนไพรก็สามารถนำมาย้อมผมได้เช่นเดียวกัน แถมยังทำได้หลากหลายสีอีกด้วย ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีอะไรบ้าง
สีแดง : คุณสามารถนำดอกดาวเรือง โรสฮิปหรือผลกุหลาบป่า และดอกชบามาผสมเป็นครีมเปลี่ยนสีผมได้เช่นเดียวกัน ปริมาณของดอกไม้ที่ใช้จะขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ หากต้องการสีสดสวยงามก็ควรใช้ในปริมาณที่ค่อนข้างมาก เพียงนำดอกไม้เหล่านี้ไปต้มในน้ำจนสีเริ่มออกมาจากดอกไม้เป็นเวลาประมาณ 30-60 นาที แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นก็นำมาย้อมสีผมตามปกติ แต่อย่าลืมว่าควรย้อมผมภายใต้แสงแดดเพื่อให้สีติดทนยิ่งขึ้น

สีน้ำตาลเข้ม : คุณสามารถใช้ใบตำแย (Nettle) โรสแมรี่ (Rosemary) และใบเสจ (Sage) ในการเปลี่ยนสีผมเป็นสีน้ำตาลเข้ม เพียงนำสมุนไพรเหล่านี้เคี่ยวในน้ำเดือดจนกระทั่งออกสี เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนเนื้อค่อนข้างข้นและเหนียว พักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำมาป้ายลงบนเส้นผมของคุณ
สีบลอนด์ : ในกรณีที่ต้องการสีบลอนด์ หรือสีทอง สามารถใช้ดอกดาวเรือง ดอกคาโมมายล์ และกลีบดอกทานตะวันในการทำผมสีบลอนด์

4. กาแฟ
กาแฟมีประสิทธิภาพดีเยี่ยมในการทำผมสีเข้มหรือในการบำรุงเส้นผมให้มีสีเข้มเงางาม กาแฟที่ใช้ควรเป็นกาแฟชนิดออร์แกนิคนะคะ เพียงนำมาชงตามปกติแล้วจะเหลือตะกอนและกากของกาแฟ พักไว้ให้กาแฟเย็นสักครู่แล้วจึงนำมาผสมในครีมนวดผมให้เข้ากัน นำส่วนผสมมาย้อมผมตามปกติแล้วหมักไว้ครึ่งชั่วโมง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์จนหมดจด ขั้นตอนต่อมา คุณสามารถนำกากกาแฟที่เหลือใช้ชโลมลงบนเส้นผมโดยตรงแล้วหมักไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์อีกครั้งเพื่อความคงทนของสี ขั้นตอนสุดท้ายให้ทำความสะอาดเส้นผมตามปกติ

5. ชา
ผงชาเป็นอีกวัตถุดิบที่ทำให้เส้นผมของคุณมีสีธรรมชาติเนื่องจากมีความเข้นข้นน้อยกว่ากาแฟ คุณสามารถนำกากชาดำมาย้อมผมสีเทาให้เข้มยิ่งขึ้น ชาคาโมมายด์สำหรับผมสีบลอนด์ เพียงนำถุงชาจำนวน 2-3 ถุงมาแช่ในน้ำร้อนจนได้สีที่เข้มข้น พักไว้ให้เย็น แล้วจึงนำมาชโลมลงบนเส้นผมหมักไว้ประมาณ 30-60 นาที และทำความสะอาดตามปกติ หากคุณต้องการย้อมสีผมเพื่อเคลือบผมสีเทาให้คงทน ควรผสมชาควบคู่กับใบเสจแห้ง (Sage) เพื่อช่วยในการเปิดรากผม

6. หัวบีท (Beetroot) และแครอท
คุณสามารถนำมาใช้เดี่ยวๆ หรือจะผสมกันทั้งสองชนิดก็ได้เช่นเดียวกัน ทั้งหัวบีทและแครอทจะช่วยในเรื่องของการเติมสีโทนแดงกับสีผมปัจจุบันของคุณ หากต้องการให้โทนสีส้มเด่นชัดกว่าสีแดงก็สามารถเพิ่มปริมาณแครอทลงไปได้มากขึ้น ในทางกลับกัน หากต้องการให้มีสีแดงเด่นชัดกว่าก็แค่เพิ่มปริมาณบีทรูทลงไปเท่านั้นเองค่ะ
สำหรับวิธีการก็ง่ายเหมือนเดิมค่ะ เพียงคั้นน้ำจากผลบีทรูทและแครอทสดๆ ผสมกันตามความต้องการ แล้วน้ำมาชโลมที่เส้นผม ใช้ผ้าพันศีรษะไว้สักครู่หลังจากย้อมสีลงบนเส้นผมเสร็จเรียบร้อยแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสเปรย์ผมด้วยแอปเปิ้ลไซเดอร์

เพียงเท่านี้ เส้นผมและหนังศีรษะของคุณก็ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมีอีกต่อไป อีกทั้งยังได้สีผมที่สวยถูกใจ หวังว่าเพื่อนๆ จะเอ็นจอยและนำไปประยุกต์ใช้ได้ตรงตามความต้องการของตนเองนะคะ ?
www.weeklyhealthylife.com www.healthyfoodhouse.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: