ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“น้ำมันละหุ่ง” ตัวช่วยใหม่ในการปกป้องเส้นผมของคุณ     เมื่อพูดถึงชื่อของ “น้ำมันละหุ่ง” หรือ Castor Oil เพื่อนๆ อาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่นัก แต่รู้ไหมคะว่าประเทศไทยของเรากลับเป็นผู้ส่งออกผลผลิตจากต้นละหุ่งติดอันดับโลกเลยทีเดียวค่ะ ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ต้นละหุ่ง จะมีลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูงประมาณ 6 เมตร แบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ ละหุ่งขาวกับละหุ่งแดง เจ้าต้นละหุ่งนี้เป็นพืชที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายซึ่งสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาโรคและอาการเจ็บป่วยได้หลากหลาย และนอกจากจะใช้เป็นยารักษาโรคแล้ว ละหุ่ง ยังนิยมนำมาสกัดเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงความงามเป็นเวลาหลายศตวรรษซึ่งมีคุณค่าเทียบเท่าได้กับผลิตภัณฑ์ความงามราคาแพงที่อาจมีสารเคมีปะปนอยู่ในปริมาณมาก

     สำหรับน้ำมันละหุ่งที่ได้กล่าวถึงไปข้างต้นนี้จะมีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา อีกทั้งยังเป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามิน เช่น วิตามิน E โปรตีน โอเมก้า 6 และ 9 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และกรดริซิโนเลอิก (Ricinoleic acid) คุณประโยชน์เหล่านี้จึงสามารถนำมาใช้เป็นยารักษาเฉพาะจุดเกี่ยวกับปัญหาสิว ผิวพรรณ เส้นผม เช่น ผดผื่นคัน และเส้นผมขาดหลุดร่วง

     เมื่อคุณนำน้ำมันละหุ่งทาลงบนหนังศีรษะ ก็จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับรากผม ป้องกันการขาดหลุดร่วงและบำรุงให้เส้นผมเงางาม ด้วยคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรียและเชื้อราที่จะช่วยต่อสู้และปกป้องการติดเชื้อบริเวณหนังศีรษะ โคนผมอักเสบ และรังแค นอกจากนี้ กรดริซิโนเลอิกที่พบในละหุ่งยังจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะและเร่งให้เส้นผมเจริญเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น

     กรดริซิโนเลอิกนี้ยังจะช่วยรักษาสมดุลของค่า pH ที่หนังศีรษะ ควบคุมระดับน้ำมันตามธรรมชาติที่เกิดขึ้น และรักษาค่าความเป็นกรดด่างของสารเคมีที่พบในแชมพูและครีมนวดให้มีความสมดุลกัน อีกทั้งยังมีสารอาหารและคุณสมบัติทางยาอีกมากมาย และที่สำคัญเลยก็คือ น้ำมันละหุ่ง นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณประโยชน์ที่สามารถนำมาใช้ได้หลากหลาย ตั้งแต่ยาบรรเทาอาการเจ็บป่วยไปจนถึงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวกายและเส้นผม


     สำหรับวิธีการนำน้ำมันละหุ่งมาใช้กับเส้นผมนั้นอาจจะมีกรรมวิธีที่ค่อนข้างยุ่งยากสักหน่อย เพราะเจ้าน้ำมันละหุ่งนี้มีความเหนียวและเข้มข้นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ วันนี้เราจึงจะมาแนะนำเคล็ดลับในการเจือจางน้ำมันละหุ่งให้สามารถนำมาใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น

     เพียงนำน้ำมันละหุ่งผสมควบคู่กับน้ำมันมะพร้าวในปริมาณเท่ากัน คนเพื่อให้ส่วนผสมทั้งสองเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำไปทาบริเวณหนังศีรษะที่มีปัญหา เช่น หนังศีรษะแห้ง คัน เส้นผมขาดหลุดร่วง คุณสามารถนวดวนที่ศีรษะได้เช่นเดียวกันค่ะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตและให้น้ำมันละหุ่งทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อนวดเสร็จเรียบร้อยแล้ว หมักน้ำมันละหุ่งทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น และสระผมตามปกติ เพื่อผลลัพธ์ที่ไวขึ้น ควรหมักผมด้วยน้ำมันละหุ่ง 2 ครั้งต่อสัปดาห์

    สำหรับผู้ที่มีเส้นผมแข็งกระด้างและต้องการคืนความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมก็สามารถนำน้ำมันละหุ่งมาลูบเส้นผมที่ดูฟูฟ่องและแห้งกรอบไร้ชีวิตชีวาได้ทุกวันค่ะ เวลาที่แนะนำก็คือควรหมักทิ้งไว้ช่วงกลางคืนและล้างออกในตอนเช้านะคะ

    เห็นไหมล่ะคะว่าสมุนไพรก็สามารถนำมาเป็นยารักษาได้ดีไม่แพ้ตัวยาจากสารเคมีตามท้องตลาดเลยทีเดียว เพียงเพื่อนๆ รู้จักใช้ให้ถูกวิธีและระมัดระวัง ผลลัพธ์อันน่าอัศจรรย์ก็จะปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอนค่ะ

Sources: www.healthyfoodhouse.com
www.medthai.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: