ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

หน้าร้อนนี้ อย่าปล่อยให้ผิวแห้งเสียมาบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นด้วยบอดี้โลชั่นฉบับโฮมเมด    เวลาผ่านไปไม่เท่าไหร่ก็ย่างเข้าสู่เดือนเมษายนกันอีกแล้ว กิจกรรมที่จะพลาดไม่ได้ในช่วงซัมเมอร์นี้ก็คือ การไปเที่ยวทะเล ใส่ชุดบิกินี่แซ่บๆ อวดหุ่นสวยด้วยความมั่นใจกันสักหน่อย หรือเพื่อนๆ บางคนก็อาจจะหยิบเสื้อผ้าสำหรับซัมเมอร์ออกมาใส่เพื่อโชว์ผิวสวย ฉะนั้นสิ่งที่เราจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือแสงแดดที่สามารถทำลายผิวของเราให้คล้ำเสีย และแห้งกร้าน

     วันนี้เราจึงมีสูตรบอดี้โลชั่นฉบับโฮมเมดด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติและสามารถทำตามได้ง่ายมาฝากกันอีกเช่นเคยค่ะ การใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติทำให้เราสามารถมั่นใจได้ว่าผิวพรรณของเราจะไม่เป็นอันตรายและได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ สำหรับวัตถุดิบหลักในการทำบอดี้โลชั่นของเราก็คือ coconut oil, jojoba oil และ shea butter ที่จะช่วยปลอบประโลม และคืนความชุ่มชื้นให้กับผิว เนียนนุ่ม น่าสัมผัสอีกครั้ง ซึ่งน้ำมันหอมระเหย และเชียร์บัตเตอร์นี้ยังมีสรรพคุณอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพและจิตใจของเราอีกด้วย

    Coconut oil หรือน้ำมันมะพร้าว
    เป็นวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อเรื่องความชุ่มชื้น ช่วยเติมน้ำให้กับผิวที่ขาดการบำรุงหรือแห้งกร้านได้อย่างมหัศจรรย์ ทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามิน E ที่สามารถช่วยบรรเทาปัญหาผิวหนังที่เกิดจากการถูกแสงแดดเป็นเวลานาน ช่วยยับยั้งเชื้อราและแบคทีเรียที่อาจมาจากแมลงกัดต่อย หรืออาการแพ้อื่นๆ เป็นต้น

    Jojoba Oil หรือน้ำมันโจโจ้บา
    วัตถุดิบที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง อุดมไปด้วยสารจากธรรมชาติที่เหมาะกับทุกสภาพผิว ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นเสมือนเติมคอลลาเจน ทั้งยังช่วยรักษาสิว และขจัดสิ่งสกปรกออกจากรูขุมขนได้อย่างหมดจด และที่สำคัญยังไม่อุดตันรูขุมขนอีกด้วย

    Shea butter หรือเชียบัตเตอร์
    คือสารสกัดธรรมชาติจากต้น Karite ในทวีปอัฟริกาตะวันตกมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละมุนคล้ายกับเนย ซึ่งเชียร์บัตเตอร์นี้ก็เป็นกลุ่มไขมันที่มีประโยชน์และอัดแน่นไปด้วยวิตามินหลากชนิด ทั้ง A, D, E, F, ทั้งยังมีโปรตีนและใยอาหาร มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา ด้วยประสิทธิภาพที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวถึงชั้นในสุด ปกป้องผิวของเราจากการถูกทำลาย ทั้งแสงแดด และมลภาวะต่างๆ ทำให้ผิวได้รับการฟื้นฟูภายในชั่วข้ามคืน เมื่อใช้เป็นประจำก็จะทำให้ผิวของเราดูเนียน น่าสัมผัสอย่างแน่นอน


    ในขั้นตอนต่อไปก็คือการเตรียมส่วนผสมสำหรับการทำบอดี้โลชั่นนั่นเองค่ะ
    1.เชียบัตเตอร์ 1/2 ถ้วย
    2.น้ำมันโจโจ้บา 1/8 ถ้วย
    3.น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
    4.น้ำมันหอมระเหยอื่นๆ 20 หยด (เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำหอมระเหยชนิดใดก็ได้ เช่น Lavender oil, Peppermint oil หรือ Rose oil เป็นต้น ขึ้นอยู่กับกลิ่นที่แต่ละคนชื่น    ชอบ)
    5.ขวดโหล กระปุก หรือตลับ สำหรับใส่บรรจุภัณฑ์
    6.ชามผสมวัตถุดิบ

    วิธีทำ
    1.ในขั้นตอนแรก ให้เพื่อนๆ เตรีมชามสำหรับผสมวัตถุดิบทั้งหมด 1 ใบ จากนั้นเทส่วนผสมทั้ง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันโจโจ้บา และเชียบัตเตอร์ลงในชาม คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และทิ้งพักไว้สักครู่
    2.เติมน้ำลงในกระทะท้องแบน หรือกระทะอื่นๆ ที่มี และตั้งไฟปานกลาง
    3.เมื่อน้ำเริ่มเดือด นำชามที่มีส่วนผสมในข้อ 1 วางลงในกระทะ ค่อยๆ คนจนสังเกตได้ว่าน้ำมัน กับเชียบัตเตอร์ละลายเข้ากันเป็นเนื้อเดียว จึงจะนำลงจากเตา และพักทิ้งไว้ให้เย็น
    4.เมื่อส่วนผสมเย็นตัวแล้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกระทั่งส่วนผสมเริ่มเซ็ตตัว
    5.เตรียมเครื่องปั่น และนำเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้เทลงไป และค่อยๆ ปั่นจนเนื้อผลิตภัณฑ์กลายเป็นเนื้อครีม หรือมีลักษณะที่ค่อนข้างนุ่มละมุน
    6.เติมน้ำมันหอมระเหยที่เตรียมไว้ลงไป และปั่นอีกครั้งด้วยความเร็วระดับที่ช้าที่สุด
    7.บรรจุผลิตภัณฑ์ที่ได้ลงในกระปุก ขวดโหล หรือตลับตามความต้องการ

     เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้บอดี้โลชั่นที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์และพร้อมเอาไปใช้ระหว่างทริปท่องเที่ยวหรือจะใช้ทาระหว่างวันเพื่อการบำรุงอย่างล้ำลึกให้มีผิวสวยน่าสัมผัสจนคนข้างๆ ต้องรู้สึกอิจฉา


Sources: www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: