ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สเปรย์สระผมสูตร DIY จากน้ำมันหอมระเหย ทำง่าย ใช้ง่าย ประหยัดเวลา     หากย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายปีก่อน Dry Shampoo หรือสเปรย์สระผม อาจถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างใหม่สำหรับบ้านเรา ด้วยความเชื่อที่ว่า การสระผมแห้งนั้นจะสะอาดเทียบเท่ากับการสระผมด้วยน้ำและแชมพูหรือไม่ เราเชื่อว่ามีหลายคนไม่น้อยที่ยังไม่มั่นใจในประสบการณ์แปลกใหม่นี้ แต่ในปัจจุบัน การสระผมด้วยสเปรย์ก็ได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้น พร้อมกับแบรนด์ต่างๆ ที่ได้ผลิตสเปรย์สระผมออกสู่ตลาดทำให้ผู้บริโภคมีหนทางหลากหลายในการเลือกซื้อ

    Dry Shampoo เหมาะกับใคร?
    Dry Shampoo หรือสเปรย์สระผมเป็นนวัตกรรมที่เหมาะกับผู้คนทุกเพศทุกวัน ทั้งเด็กๆ สาวๆ หนุ่มๆ ที่มีชีวิตเร่งรีบ ไม่มีเวลามากพอที่จะทำความสะอาดเส้นผมแบบปกติ เนื่องจากมีวิธีใช้ที่ง่าย ไม่ซับซ้อนและประหยัดเวลา หรือจะนำมาใช้ในช่วงอากาศหนาวที่ทำให้เราขี้เกียจสระผมก็ได้เช่นเดียวกัน โดยสเปรย์สระผมนี้จะช่วยดูดซับน้ำมันบริเวณหนังศีรษะ และโคนเส้นผมทำให้เส้นผมดูสะอาดเหมือนสระผมแบบปกติเลยทีเดียว

    วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ มาทำสเปรย์สระผมแบบ DIY เอาไว้สำหรับใช้ในวันที่เร่งรีบ แต่ต้องการความเป๊ะ และดูดี ส่วนสูตรที่เราจะทำกันนั้น รับรองเลยว่า ปลอดภัย ไร้สารเคมี เหมาะกับเพื่อนๆ ที่มีเส้นผมอ่อนแอหรือแพ้ง่ายแน่นอนค่ะ

    ส่วนวัตถุดิบที่เป็นพระเอกของงานในวันนี้ก็คือ น้ำมันหอมระเหยสกัดจากดอกลาเวนเดอร์ และเปปเปอร์มินต์นั่นเองค่ะ

    ก่อนที่เราจะมาทำสเปรย์สระผมกันนั้น จำเป็นจะต้องเตรียม base ให้เข้ากับสีผมของเพื่อนๆ กันก่อนนะคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่มีผมสีอ่อน ควรเลือกแป้งข้าวโพด หรือแป้งท้าวยายม่อม (arrowroot powder) เป็นส่วนประกอบในแชมพู เพื่อนๆ ที่มีผมสีเข้ม ควรเลือกผงอบเชย (cinnamon powder) หรือผงคาเคา (cacao) เป็นส่วนประกอบหลัก ตามมาด้วยน้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ และเปปเปอร์มินต์ที่จะช่วยให้เส้นผมของเราหอมสดชื่น ดูเงางาม ทำให้หนังศีรษะสะอาด ดอกลาเวนเดอร์จะช่วยกำจัดเชื้อรา และแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ พร้อมกับเปปเปอร์มินต์ที่ช่วยลดปริมาณรังแคได้เป็นอย่างดี


    ส่วนผสม :
    ผงคาเคา หรือผงอบเชย 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผมสีเข้ม)
    แป้งข้าวโพด หรือแป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับผมสีอ่อน)
    น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ 2 หยด
    น้ำมันเปปเปอร์มินต์ 2 หยด

    วิธีทำ
    เพียงนำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากัน แล้วบรรจุเก็บไว้ในภาชนะที่ปิดได้มิดชิด สำหรับวิธีการใช้นั้นง่ายมากๆ ค่ะ เพียงเพื่อนๆ พรม DIY Dry Shampoo ที่ทำไว้ลงบนหนังศีรษะ หรือโคนเส้นผม และใช้แปรงหรือหวีเส้นผมให้ผงแชมพูกระจายทั่วศีรษะ หลังจากนั้นค่อยๆ ซับแชมพูส่วนเกินออกจากเส้นผม

    ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ กับสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ สามารถเลือกใช้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากวัตถุดิบอื่นๆ ได้ตามคุณสมบัติที่ชอบ แต่อย่าลืมทดสอบเรื่องการแพ้ และใช้ในปริมาณที่พอดีนะคะ เพราะหนังศีรษะเป็นส่วนที่บอบบางและไวต่ออาการแพ้ได้ง่าย อีกทั้งยังควรหลีกเลี่ยงน้ำมันหอมระเหยจากผลไม้ตระกูลส้มเพราะอาจก่อให้เกิดความระคายเคืองกับหนังศีรษะได้เช่นเดียวกันค่ะ


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: