ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ทำอะคริลิคยังไงไม่ให้เล็บพัง!!!     ใครๆก็ชอบเล็บยาวสวยงามแวววาว แถมตกแต่งสีสันด้วยอะคริลิค ดูดีใช่ไหมล่ะคะ แน่นอนค่ะมันดูดี แต่หลังจากที่เราถอดมันออก เชื่อว่าหลายๆคนเจอเรื่องแบบเดียวกันคือเล็บแตก!!!! แล้วยิ่งคุณไปทำที่ร้านไม่ค่อยดีนะ หนักเข้าไปใหญ่เพราะเขาจะไม่สนใจหรอกว่าหลังจากทำแล้วเล็บของคุณจะเป็นยังไง เพียงแค่ตอนทำนั้นออกมาดูดีก็พอ พูดแบบนี้อาจฟังดูไม่ดีเท่าไหร่นัก แต่มันเรื่องจริงค่ะ ไม่เป็นไรวันนี้เอาใจสาวๆ ที่ชอบทำเล็บ เรามีทริคดีๆมาแนะนำวิธีการดูแลเล็บหลังทำอะคริลิคกันค่ะ

     ก่อนอื่นเรามาทราบกันก่อนดีกว่าว่าทำไมเล็บถึงแตก Amy Lin ผู้ก่อตั้ง Sunday’s salons ใน New York บอกว่ามันเกิดจากการขัดหน้าเล็บก่อนลงไพร์เมอร์ แล้วหลังจากนั้นก็ตามด้วยสีอะคริลิค แต่อีกประมาณ 2 สัปดาห์ เราส่วนใหญ่ก็จะต้องถอดสีออกแล้วทำสีแบบอื่นเข้าไป และขั้นตอนการถอดนี่แหละที่ยาก เพราะใช้เวลาร่วม ชม.เลยทีเดียว เราต้องแช่เล็บด้วยสารละลายอะซิโตน และขูดหน้าเล็บออก ยิ่งไปกว่านั้นบ่อยครั้งที่ต้องใช้เครื่องกรอผิวหน้าเล็บ และนั่นแหละที่ทำร้ายเล็บของคุณอย่างมาก ถ้าคุณสังเกตจะเห็นว่าเล็บของเราจะบางและแห้งกรอบมาก เล็บบิ่นและแตกในเวลาต่อมา ถ้าหนักๆหน่อยก็จะเกิดจุดดำขึ้นบนเล็บ แบบนี้เล็บก็จะไม่สวยเอาซะเลย

    มาดูทริคการดูแลเล็บให้กลับมาสุขภาพดีหลังทำอคริลิคมาฝากกันค่ะ

    1.ตัดเล็บให้สั้น
    ควรตัดเล็บให้สั้นก่อนในช่วงแรกๆ จนกว่าเล็บใหม่งอกยาวออกมาแทนที่ เพื่อป้องกันไม่ใชห้เล็บที่แตกนั้นลากยาวไปกระทบกับเล็บที่งอกออกมาใหม่นั่นเองค่ะ

    2.เปลี่ยนมาทาสีปกติก่อน
    แน่นอนว่าพอเล็บธรรมชาติไม่สวยคนส่วนใหญ่ก็อยากจะทาเล็บต่อเพราะมันดูสวยกว่า ขอแนะนำว่าแทนที่จะทำสีเจลต่อ เราอาจจะต้องพักเล็บแล้วทาสีทาเล็บทั่วไปไว้ก่อน แต่ก็แนะนำให้ใช้สีเคลือบแบบใสจะดีที่สุดค่ะ เพราะเราจะสามารถสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของเล็บเราได้อยู่เรื่อยๆ ก็เรากำลังฟื้นฟูนี่คะ ก็ต้องมีการคอยเฝ้าดูการเปลี่ยนแปลงกันอยู่เรื่อยๆ และอย่าเพิ่งไปทำร้ายมันเพิ่ม


    3. เติมมอยเจอร์ไรเซอร์
    แนะนำให้หาวิตามิน E หรือ Hand cream มาทาบำรุงเล็บและมือเป็นพิเศษในช่วงนี้ เพราะเล็บจะแห้งมากจากการโดนสารอะซิโตน ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะใช้อะไร เราขอแนะนำ Deborah Lippmann's หรือ Juara Coconut Illipe Hand & Nail Balm สองตัวนี้มีสารสะกัดจาก cuticle oil ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงและฟื้นฟูเล็บได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ หรือจะลองเข้าไปปรึกษาร้าน Nail Spa ตามห้างสรรพสินค้าดูก็ได้ค่ะ ร้านพวกนี้มักจะมีผลิตภัณฑ์บำรุงชั้นเยี่ยมขายภายใต้แบรนด์ของร้านเองค่ะ

    4. ทานอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บ
    เราขอแนะนำให้ทานอาหารจำพวกที่มีสารไบโอติน ซึ่งพบได้ง่ายใน ไข่ ถั่ว อัลมอนด์ อะโวคาโด หรือมะเขือเทศ และอาจไปหาซื้อวอลนัทมาทานบ้าง จะช่วยเพิ่มโอเมก้า 3 และวิตามิน E ค่ะ

    หลังจากทำแบบนี้ครบทุกข้อแล้ว ที่เหลือก็คือรอค่ะ รอให้เล็บใหม่ของเรางอกออกมาอย่างแข็งแรง ต้องยอมรับเลยว่าเรื่องเล็บเนี่ยเราเร่งให้เกิดผลทันทีเป็นเรื่องยากนะคะ คงต้องใช้เวลากันหน่อย แต่มันคงจะดีกว่าที่เราจะหลีกเลี่ยงการทำอะคริลิคแบบต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน เพราะกว่าจะบำรุงกลับมาก็ยากแสนยากเหลือเกิน แต่บางคนจำเป็นต้องทำจริงๆก็ลองใช้ทริคนี้ดูแลเล็บอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่งค่ะ เป็นผู้หญิงนี่ต้องสวยยันซอกเล็บนะคะ


www.instyle.com/how-tos/how-to-get-healthy-nails-after-acrylics


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: