ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

8 เคล็ดลับดูแลผิวให้สวยใสไร้สิว    บทความวันนี้ขอเอาใจคุณผู้อ่านที่กำลังประสบปัญหาสิวกวนใจที่รักษาเท่าไหร่แต่ก็ยังเกิดขึ้นมาเรื่อยๆ Thaiza จึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการรักษาสิวมาฝากเพื่อนๆ เช่นเคยค่ะ และผลิตภัณฑ์ที่เราจะนำมาใช้ก็เป็นสิ่งที่หาได้ง่าย และมีประโยชน์แน่นอนค่ะ ฉะนั้น เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังท้อใจกับการรักษาสิวแบบเดิมๆ ต้องห้ามพลาดบทความนี้อย่างแน่นอนค่ะ

    สาเหตุของการเกิดสิวสามารถมีได้หลายประการ ทั้งปัจจัยภายในร่างกายอย่างฮอร์โมน และปัจจัยภายนอกอย่างการรักษาความสะอาด อาหารการกิน ไปจนถึงมลภาวะ และสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษต่างๆ ถ้าเพื่อนๆ อยากรู้แล้วว่าเรามีเคล็ดลับรักษาสิวอะไรมาฝากก็ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

    1. ล้างทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาด

    ขั้นตอนแรกของการมีหน้าใสไร้สิวก็คือการทำความสะอาดอย่างถูกวิธี การออกแรงถูขณะล้างก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน เพื่อนๆ ไม่ควรออกแรงมากเกินไปเนื่องจากจะทำให้ผิวเกิดการเสียดสี และระคายเคืองได้ อีกทั้งยังควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มีส่วนผสมเหมาะกับผิวหน้า หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    2. รักษาสมดุล pH balance

    การจะรักษาและกำจัดสิวให้ได้ผลคือผิวหน้าของเราจะต้องมีค่าความเป็นกรดด่าง (pH balance) ที่สมดุล การใช้ toner จะเป็นขั้นตอนในการเตรียมผิวให้มี pH balance ที่สมดุลและพร้อมสำหรับการบำรุงขั้นต่อไป การเลือกผลิตภัณฑ์ toner ที่เหมาะนั้นควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากแอลกอฮอล์ พาราเบน หรือน้ำหอม และใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อให้ผิวหน้าของเราได้รับคุณประโยชน์อย่างล้ำลึก หลังจากล้างหน้าเรียบร้อยแล้วควรใช้ toner กับสำลีเช็ดผิวหน้าอย่างอ่อนโยนเป็นอันดับแรก

    3. ปลอบประโลมผิวด้วยการมาส์กหน้า

    การมาส์กหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นจะช่วยปลอบประโลมผิวจากมลภาวะ และจากการรักษาสิวด้วยยาต่างๆ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ผิวแห้ง เมื่อผิวได้รับความชุ่มชื้นก็จะเป็นการบรรเทา และรักษาแผลจากสิวไปพร้อมๆ กัน เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาส์กหน้าที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้ น้ำผึ้ง และโยเกิร์ต ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย อีกทั้งยังสามารถทำมาส์กเองได้ง่ายๆ ด้วยส่วนผสมข้างต้นนี้เช่นเดียวกัน

    4. ผลัดเซลล์ผิว

    การจะมีผิวหน้าที่ดี เพื่อนๆ ควรสครับหรือผลัดเซลล์อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งเพื่อเผยความกระจ่างใส ขจัดสิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากใบหน้า แต่เพื่อนๆ ควรเลือกผลิตภัณฑ์สครับที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า หรือจะเตรียมสครับด้วยส่วนผสมที่สามารถหาซื้อได้ง่าย เช่น ข้าวโอ๊ต หรือ น้ำตาลทรายแดง ผสมคู่กับ น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำผึ้งบริสุทธิ์ อ้อ! ขอแนะนำเล็กน้อยว่า ไม่ควรออกแรงถูจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้ระคายเคืองได้


    5. แต้มสิวด้วยทีทรีออยล์

    tea tree oil หรือน้ำมันทีทรี เปรียบเหมือนของขวัญมหัศจรรย์จากธรรมชาติที่โด่งดังมาอย่างยาวนาน เป็นตัวยายอดนิยมในการรักษาสิวอย่างล้ำลึก ด้วยสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ต้นเหตุของการเกิดสิว เพื่อนๆ สามารถผสมน้ำมันทีทรี 2-3 หยดกับน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ และแต้มลงบนบริเวณที่เป็นสิวหลังล้างหน้าให้สะอาด

    6. ต้นกะเพรารักษาสิว

    นอกเหนือจากสมุนไพรยอดนิยมที่มีสรรพคุณฆ่าเชื้อแบคทีเรียจากสิวแล้ว เพื่อนๆ ทราบกันไหมว่า ใบกะเพราก็สามารถนำมาใช้รักษาสิวได้เช่นกัน โดยมีงานศึกษาวิจัยรองรับว่า สรรพคุณของใบกะเพรานั้นช่วยรักษาสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ที่จะทำให้สิวจากฮอร์โมนค่อยๆ ลดลง ด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการนำมาใบกะเพรามาล้างให้สะเอียด และบดให้ละเอียด จากนั้นจึงนำมาแต้มบริเวณที่เป็นสิว หรือจะใช้มาส์กทั้งหน้าก็ได้เช่นเดียวกัน

    7. ทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ

    ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งจำเป็นกับทั้งผิวหน้า และผิวกาย สาเหตุส่วนหนึ่งของการเกิดสิวคือการที่ผิวของเราขาดความชุ่มชื้น และจำเป็นต้องผลิตน้ำมันออกมาเพื่อเติมน้ำให้กับผิว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ความมัน ก็จะเป็นบ่อเกิดของสิวนั่นเอง ฉะนั้น การเติมน้ำ และความชุ่มชื้นให้กับผิวจึงสำคัญไม่น้อย เพื่อนๆ สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ได้เช่นเดียวกัน นอกจากจะเติมน้ำได้เป็นอย่างดี ยังช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย

    8. หลีกเลี่ยงแสงแดด

    แสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญที่มักทำให้ผิวของเราระคายเคือง หากเพื่อนๆ กำลังอยู่ในช่วงรักษาสิวด้วยตัวยาต่างๆ ผิวหน้าจะมีความอ่อนแอ และไวต่อแสงได้ง่าย การหลีกเลี่ยงแสงแดดหากไม่จำเป็นจึงสามารถช่วยลดการระคายเคือง และสิวได้อีกวิธีหนึ่ง และอย่าลืมทาครีมกันแดดชนิดไร้สารเคมีก่อนออกแดดกันเป็นประจำนะคะ

    และนี่ก็เป็นเคล็ดลับการดูแลผิวขณะเป็นสิว และวิธีการรักษาสิวให้หมดไปจากใบหน้าของเรา ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ยุ่งยากแต่อย่างใด หากอยากมีผิวใสไร้สิวต้องหมั่นดูแลผิวกันอย่างสม่ำเสมอนะคะ


Source: www.davidwolfe.com


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: