ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สรรพคุณ 4 ข้อของน้ำมันสะเดาที่คุณไม่ควรมองข้าม      วันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านมารู้จักกับ น้ำมันใบสะเดา หรือ neem oil อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์สกัดจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ไม่แพ้น้ำมันบริสุทธิ์ชนิดอื่น หากพูดถึงสะเดา เพื่อนๆ ก็อาจจะคุ้นเคยกับพืชพันธุ์ชนิดนี้กันพอสมควร เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่มีรสขม และเหมาะแก่การนำมาเป็นยารักษา โดยปกติแล้ว สะเดาจะแบ่งได้เป็น 3 ชนิดคือสะเดาไทย สะเดาอินเดีย และสะเดาช้าง แต่ชนิดที่นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันก็คือสะเดาอินเดีย มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา ช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทางด้านผิวพรรณ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น รักษาสิว ผิวอักเสบ ผื่นคัน และลดรอยแผลจากสิวได้ดี ซึ่งคุณสมบัติของน้ำมันสะเดาก็ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะบทความในวันนี้จะขอเอาใจคุณแม่บ้าน และพ่อบ้านที่ชื่นชอบการดูแลบ้านเรือนให้สะอาดสดใสอยู่เสมอกันเสียหน่อยค่ะ

     นอกเหนือจากสรรพคุณข้างต้นเอง น้ำมันสะเดายังสามารถนำใช้ทำความสะอาดบ้านเรือนของเราได้เช่นกัน หากเพื่อนๆกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ดูแลความสะอาดภายในบ้านที่ปลอดภัยอยู่ละก็ ต้องรีบอ่านบทความนี้อย่างด่วนเลยค่ะ

    1. กำจัดตัวเรือด
    หากคุณผู้อ่านกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยกำจัดตัวเรือด หรือ bedbug ศัตรูตัวร้ายในห้องนอนของเรา สามารถใช้น้ำมันสะเดาเพื่อกำจัดตัวเรือดเหล่านั้นให้หมดไปได้เช่นเดียวกัน เมื่อนำน้ำมันสะเดาผสมกับน้ำมันหอมระเหยชนิดอื่นก็จะทำให้ได้สเปรย์กำจัดตัวเรือดได้อย่างถอนรากถอนโคน และสิ่งสกปรกอื่นๆ ภายในห้องนอน อีกทั้งยังทำให้เราสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพ เพราะปราศจากสารเคมีอย่างแน่นอน

    2. ป้องกันแมลงศัตรูพืช
    ถึงแม้ว่าในท้องตลาดจะมีผลิตภัณฑ์กำจัดศัตรูพืชให้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อ ในราคาที่สามารถจับต้องได้ อีกทั้งยังเป็นการซื้อความสะดวกสบายได้ดีอีกด้วย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ายากำจัดศัตรูพืชเหล่านั้นล้วนมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบเกือบทั้งหมด อีกทั้งหากใช้ในปริมาณมากๆ ก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ และสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย The Journal of Insect Science จึงได้ทำการศึกษาสรรพคุณของน้ำมันสะเดา และพบว่าในสะเดามีสารที่ชื่อว่า Azadirachtin (อะซาไดแรคติน) มีฤทธิ์ช่วยกำจัด และป้องกันแมลงศัตรูพืชต่างๆ และแน่นอนว่าสามารถใช้ได้ในปริมาณมาก ปลอดภัย และประหยัดเงินได้มากขึ้น

    3. บำรุงผิวพรรณ
    นอกจากจะกำจัดแมลง ศัตรูพืช หรือตัวเรือดได้แล้ว น้ำมันสะเดายังมีคุณประโยชน์ด้านการบำรุงผิวพรรณ โดยน้ำมันสะเดาจะช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น ลดผดผื่น อาการคันตามผิวหนัง รักษาสิว ลดเรือนริ้วรอยให้ดูตื่นขึ้น และจางลง ไปจนถึงช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้กับผิวเลยทีเดียว ซึ่งในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า และผิวกายหลากหลายแบรนด์ที่มีส่วนผสม และสกัดมาจากน้ำมันสะเดา

    4. ช่วยกันยุงได้ดี
    วารสาร the Journal of the American Mosquito Control Association ได้ตีพิมพ์งานวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของน้ำมันสะเดาในการกันยุง ซึ่งผลลัพธ์ก็เป็นที่น่าพอใจไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากน้ำมันสะเดามีสรรพคุณในการช่วยกันยุงได้ดีไม่แพ้สเปรย์กันยุงตามท้องตลาด โดยการนำน้ำมันสะเดา 2-4 หยด ผสมกับน้ำมันมะพร้าว แล้วจึงทาลงบนบริเวณผิวที่ต้องการป้องกันยุง ซึ่งสามารถกันยุงได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมงเลยทีเดียว

     น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมคะกับคุณประโยชน์ของน้ำมันสะเดา แต่ก่อนที่บทความจะจบลง เราขอฝากคำแนะนำสำหรับการใช้น้ำมันสะเดาให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดกับเพื่อนๆ สักเล็กน้อย

     น้ำมันสะเดาเหมาะสำหรับใช้ทาภายนอกเท่านั้น อีกทั้งยังไม่เหมาะสำหรับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เด็กเล็กที่กำลังป่วย และผู้ที่มีอาการแพ้ง่าย ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างละเอียดก่อนนำมาใช้นะคะ


Sources: www.davidwolfe.com
www.greenclinic.in.th

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: