ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

“การเลือกใช้เครื่องสำอาง” อย่างไรสวยได้ไม่แพ้    สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ แนะเลือกใช้เครื่องสำอางอย่างไรทำให้สวยได้ไม่เกิดอันตรายจากการแพ้เครื่องสำอางที่เลือกใช้

    นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันผู้คนทั้งเพศชายและหญิงหันมาใส่ใจเรื่องความสวยงามกันมาก โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ ที่หลากหลายตามการโฆษณาชวนเชื่อทางสื่อในรูปแบบต่างๆ โดยปราศจากความเข้าใจว่าอาจทำให้เกิดอาการแพ้ และที่สำคัญทำให้สูญเสียค่าใช้จ่ายและเวลาในการรักษา ก่อให้เกิดความทุกข์กายทุกข์ใจในการดำเนินชีวิต ดังนั้นก่อนเลือกใช้เครื่องสำอางควรมีการศึกษาทำความเข้าใจ และทดสอบให้ดีก่อนใช้ทุกครั้ง

    ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางโดยทั่วไปมีน้ำเป็นส่วนประกอบและต้องใช้สารกันบูดเสมอ เช่น น้ำหอม ครีมบำรุงผิว สบู่ เจลอาบน้ำ แชมพู ครีมนวดผม น้ำยาดัดผม น้ำยาเปลี่ยนสีผม น้ำยาทาเล็บ ยาดับกลิ่น โลชั่นต่างๆ ตลอดจนเครื่องสำอางสำหรับการแต่งหน้าทุกชนิด รวมถึงครีมกันแดด ทำให้ต้องระวังในการเลือกใช้ โดยสารที่มักทำให้เกิดการแพ้ ได้แก่ สารกันบูด สารให้ความหอม และสารอื่นๆที่ใช้เป็นส่วนผสม ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต้องศึกษา และทดลองดูให้ดีก่อนใช้ ซึ่งวิธีทดสอบง่ายๆ คือการทาที่บริเวณหลังหู หรือข้อพับแขนนาน 24 ชั่วโมง เพื่อดูว่าเกิดการแพ้หรือไม่

    การแพ้จากการสัมผัสแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ

    1. กลุ่มที่มีอาการแพ้ไม่รุนแรง อาการแพ้ในระดับนี้มักจะไม่อันตรายมากนัก โดยจะสังเกตได้จากการมีผื่นแดง เป็นลมพิษ มีจุดแดงหรือตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นในจุดที่มีการสัมผัส

    2. กลุ่มที่มีอาการแพ้ความรุนแรงปานกลาง ที่พบได้บ่อยที่สุด คืออาการใจสั่น แน่นหน้าอก ทั้งนี้อาจจะมีอาการหายใจติดขัดคล้ายกับอาการหืดหอบได้

    3. กลุ่มที่มีอาการแพ้ความรุนแรงสูง อาการแพ้ในกลุ่มนี้อันตรายมาก ส่วนใหญ่จะเกิดจากการได้รับไอระเหย หรือสารที่เราแพ้ มีการปนเปื้อนเข้าไปตามช่องทางเดินอาหารหรือที่เรียกว่าอาการช็อกจากการแพ้ ซึ่งจะทำให้ผู้แพ้เป็นลม ตัวเย็น ชีพจรเบาและเร็ว ความดันโลหิตต่ำ และหยุดหายใจได้

    เพื่อหลีกเลี่ยงการแพ้ดังกล่าวควรให้ความใส่ใจในการเลือกใช้เครื่องสำอางต่างๆ ตลอดจนมีการทดลองก่อนใช้ทุกครั้ง


สถาบันโรคผิวหนัง /กรมการแพทย์


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: