ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

การดูแลผิวในช่วงวัยรุ่นถึง 20 ปี    ผิวในช่วงวัยรุ่นจนถึงอายุ 20 ปีต้นๆ เป็นช่วงที่ผิวได้รับอิทธิพลของฮอร์โมนเพศสูง ทำให้ต่อมไขมันที่ผิวมีการสร้างไขมันขึ้นมามาก ผิวจึงมีความมันและชุ่มชื้นมากกว่าวัยอื่นๆ ประกอบกับเซลล์ผิวมีการเซลล์ใหม่ในอัตราที่สูงตลอดเวลา ควบคู่ไปกับการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากชั้นบนสุด ทำให้ผิวแลดูสดใสไม่หมองคล้ำ นอกจากนี้ยังมีการสร้างองค์ประกอบของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันก็สูงมากขึ้นด้วย เช่น คอลลาเจนและเส้นใยอีลาสติน เป็นต้น ทำให้ผิวมีความกระชับ และยืดหยุ่น ดังนั้นปัญหาเรื่องริ้วรอยในวัยนี้จึงไม่น่าจะเป็นห่วงหรือจริงจังมากนัก ด้วยเหตุนี้ผิวในวัยรุ่นจนถึง 20 ปีต้นๆ การผลัดเซลล์ผิวจึงเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น ส่วนผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิว การใช้สารเคมีผลัดเซลล์ผิวที่อ่อนโยน อย่างเช่น กรดเบต้า-ไฮดรอกซี (BHA) และกรดอัลฟ่า-ไฮดรอกซี (AHA) จะช่วยในการผลัดสิวเสี้ยน สิวที่อุดตันให้หลุดออกได้

    การดูแลผิวที่แห้ง ในวัยนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติ เนื่องจากในช่วงวัย20 ระดับออร์โมนเพศจะสูงกว่าวัยอื่นและต่อมไขมันก็มีการตอบสนองต่อระดับฮอร์โมนที่สูงมาก ทำให้มีการผลิตไขมันที่ผิวสูง ซึ่งถือว่าเป็นภาวะปกติในวัยนี้ สภาพผิวที่แห้งในวัยนี้ จึงไม่ต้องเน้นการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์บ่อยมากนัก ควรใช้ให้พอประมาณ

    สำหรับผู้ที่มีผิวมัน ไม่จำเป็นต้องใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ แต่ถ้าเกิดมีผิวแห้งบ้างเป็นครั้งคราว ควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำมันและมีไขมันในปริมาณต่ำ ในทางกลับกัน ถ้าผิวผลิตน้ำมันออกมามากไม่ควรใช้ครีมประเภท เพิ่มความชุ่มชื้นในช่วงวัยนี้ และอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันของผิวได้ สิ่งสำคัญที่ควรหลีกเลี่ยงคือการขจัดน้ำมันที่ผลิตจากผิวมากเกินตามธรรมชาติ ด้วยสบู่ที่มีฤทธิ์การชำระล้างที่รุนแรง โทนเนอร์ที่มีส่วนประกอบของแอลกอฮอล์ และสารที่ก่อให้เกิดผิวแห้ง ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมันหรือมีน้ำมันต่ำ และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน ในกรณีที่ใช้แล้วยังคงเกิดสิว ควรรักษาสิวควบคู่ด้วย ถ้าอยากใส่ใจกับการดูแลผิวเพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคต อาจจะเสริมการดูแลผิวประจำวันด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ สารต้านการอักเสบ รวมถึง สารสกัดจากชาเขียว สารสกัดจากทับทิม วิตามินอี ไลโคปินและอื่นๆ แสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้แก่ก่อนวัย ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นการปกป้องผิวพรรณอย่างถูกวิธีไม่เป็นการทำร้ายผิวและทำให้แก่ก่อนวัย


    ดูแลผิวที่ถูกต้องตามวัย

    1. ล้างหน้าให้สะอาด ด้วยโฟมเพียงครั้งเดียวก็ถือว่าสะอาดแล้ว ยิ่งหน้าแห้งๆ ได้ขจัดความมันออกไปก็ถือว่าสะอาดมากจริงๆ เป็นความเชื่อที่ผิด ทาครีมบำรุง สิ่งควรใช้เคลนเซอร์ล้างเครื่องสำอางออกก่อนแล้วค่อยใช้โฟมตาม เช็ดทำความสะอาดผิวควรใช้สำลีสำหรับใบหน้า จะช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดี ไม่ต้องล้างบ่อย เพียง 1-2 ครั้งต่อวัยก็เพียงพอ
    2. รู้จักสภาพผิวหน้าตัวเองเพื่อเลือกใช้ครีมบำรุงให้เหมาะกับสภาพผิว ได้แก่ ผิวมัน ผิวผสม หรือผิวแห้ง จากนั้นค่อยเลือกบำรุงตามสภาพผิวเลย
    3. เป็นสิวอย่าได้แคะ แกะ เกา !! ฮอร์โมนมีส่วนสำคัญสำหรับปัญหาเรื่องสิว เมื่อพบว่ามีสิว อย่าได้ไปจับ แคะ แกะ เกา จนเป็นแผล จะทำให้การรักษายุ่งยาก
    4. ดูแลตัวเองจากภายใน ทานผักผลไม้เยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ปรับการขับถ่ายให้เป็นเวลา เพื่อชีวิตดี ผิวสวย
    5. รักษาสิวแบบค่อยเป็นค่อยไป เมื่อสิวขึ้นมาแล้ว นอกจากจะไม่ได้ไปยุ่งกับมัน ก็ให้รักษามันแบบค่อยเป็นค่อยไป
    6. กันแดดสิ่งสำคัญ ใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
    7. เห็นแก่ของถูก อย่าหลงการโฆษณาชวนเชื่อ เพราะอาจเป็นครีมอันตรายผสมปรอท วิกซอล สเคียรอยด์ ทำให้ผิวหน้าเสีย ต้องรักษากันนาน


สถาบันโรคผิวหนัง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: