ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

6 ส่วนผสมอันตรายในครีมกันแดดที่คุณควรระวัง!    แม้จะล่วงเลยเข้าสู่หน้าฝนที่พร้อมใจกันกระหน่ำลงมาจนเป็นทะเลแบบย่อมๆ แล้ว แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่าในวันที่อากาศร้อนๆ นั้นแสงแดดแทบจะแผดเผาผิวหนังของเราให้ไหม้เกรียมจนไม่อยากจะย่างเท้าออกไปไหน อุปกรณ์ป้องกันแดดทั้งหลายแหล่ ไม่ว่าจะเป็น ร่ม หมวก เสื้อแขนยาวและครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว อีกทั้งยังต้องหมั่นทาเป็นประจำเพื่อประสิทธิภาพในการป้องกันแดดสูงสุด

    จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีครีมกันแดดให้เราเลือกสรรกันตามใจชอบ ทั้งแบรนด์ยอดนิยมและแบรนด์น้องใหม่ ตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงค่อนข้างแพง นอกจากชื่อแบรนด์และรูปลักษณ์ที่เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อแล้ว เพื่อนๆ เคยลองสังเกตอ่านส่วนผสมที่อยู่ในครีมกันแดดเหล่านั้นหรือไม่ เพราะสารบางตัวก็เป็นอันตรายต่อผิวพรรณของเราเช่นกัน เพื่อให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแล้ว ลองสละเวลาอีกซักนิดแล้วมาดูส่วนผสมแต่ละชนิดเพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นกันดีกว่าค่ะ ว่าแต่ส่วนผสมอันตรายที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง? ไปดูที่ข้อแรกกันเลย!

    1. Oxybenzone

    Oxybenzone เป็นตัวช่วยเสริมให้สารกันแดดชนิดอื่นๆ มีฤทธิ์ดูดซึมได้ดียิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นสารกันแดดที่มีความเสถียรแต่ดูดกลืนรังสี UV (กันแดด) ได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก เมื่อใช้ในปริมาณมากหรือมีความเข้มข้นสูงก็อาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว หรือมีอาการแพ้ได้ นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวอีกว่าเจ้าอ็อกซีเบนโซนนี้อาจไปยับยั้งฮอร์โมนบางชนิดซึ่งอาจส่งผลเสียต่อระบบต่อมไร้ท่อของเราได้

    2. Octinoxate

    Octinoxate เป็นส่วนผสมที่พบได้ตามปกติในครีมกันแดดทั่วๆ ไปเพราะมีการใช้ส่วนผสมชนิดนี้อย่างแพร่หลายมันได้รับการออกแบบมาเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดที่อาจกระตุ้นให้ผิวพรรณเกิดความโรยรา อย่างไรก็ตามนักวิจัยหลายๆ ท่านก็ยังมีความเชื่อว่าเจ้าสารตัวนี้อาจเป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัยและสามารถผลิตอนุมูลอิสระที่อาจทำลายเซลล์ผิวของคุณได้เช่นเดียวกัน


    3. Retinyl Palmitate

    Retinyl Palmitate หรือเรติน เอ (Retin A) คือสารกลุ่มวิตามิน A ที่พบได้มากในเครื่องสำอางและยังเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการปกป้องรังสี UV แต่เมื่อผิวของเราโดนกับรังสี UV เต็มๆ แล้ว เจ้าสาร Retinyl Palmitate กลับเสื่อมสภาพลงและผลิตอนุมูลอิสระขึ้นมาแทนที่ซึ่งสามารถทำลาย DNA ของเราได้ นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่าสาร Retinyl Palmitate อาจก่อให้เกิดมะเร็งหรือเนื้องอกบริเวณผิวหนังได้อีกด้วย

    4. Homosalate

    Homosalate เป็นสารอีกตัวหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้เนื้อครีมกันแดดซึมซาบลงสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น เมื่อผิวหนังดูดซึมสารกันแดดเข้าไปแล้ว เจ้าสาร Homosalate นี้ก็จะทำหน้าที่เก็บสะสมไว้อย่างรวดเร็วซึ่งเป็นความโชคร้ายอย่างหนึ่งเมื่อร่างกายของมนุษย์เราไม่สามารถกำจัดมันให้หมดไปได้ทั้งหมด การเก็บสะสมไว้มากๆ เข้าจึงกลายเป็นสารพิษและเป็นอันตรายต่อฮอร์โมนในร่างกายเสียอย่างนั้น

    5. Octocrylene

    Octocrylene เป็นสารที่มีหน้าที่ดูดซับรังสี UV และผลิตอนุมูลออกซิเจนที่อาจทำลายเซลล์ผิวได้ เมื่อผิวหนังดูดซับสารดังกล่าวเข้ามาในร่างกายปริมาณมากเกินไป สิ่งที่ตามมาก็คือทำให้เซลล์เกิดการเปลี่ยนแปลงหรือกลายพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

    6. Paraben Preservatives

    Paraben Preservatives หรือ เจ้าพาราเบนอันโด่งดัง เป็นสารกันเสียที่นิยมใช้กันมากในกลุ่มเครื่องสำอาง และอาหารซึ่งในปัจจุบันก็มีการรณรงค์ให้ลดใช้สารดังกล่าวนี้ เนื่องจากก่อให้เกิดอาการแพ้และกลายเป็นสารพิษที่สะสมอยู่ในร่างกาย

    ครีมกันแดดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ และมีความสำคัญในการปกป้องผิวพรรณของเรา แต่ใช่ว่าครีมกันแดดทุกชนิดทุกยี่ห้อจะถูกกับผิวไปเสียหมด ดังนั้นลองศึกษาส่วนผสมที่มีอยู่ในครีมกันแดดเหล่านั้นเพื่อความปลอดภัยของร่างกายเรานะคะ

    นอกจากนี้เพื่อนๆ ยังสามารถหันมาเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมออร์แกนิกซึ่งปลอดภัยต่อผิวสวยๆ ของคุณอย่างแน่นอนค่ะ


www.davidwolfe.com
www.chemtrak.org


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: