ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

งามกว่าวัย    ในปัจจุบัน คำว่ำ “สวยสมวัย” เป็นเรื่องที่ไม่ยากและอาจจะดูธรรมดาไปเสียแล้ว การที่จะ ”งามกว่าวัย” หรือสวยกระชากวัยนั้นที่น่าสนใจและท้าทายกว่า

     หลายท่านอาจจะคิดว่า เราต้องเสียเงินทองมากมายเพื่อจะให้ได้ผลลัพท์เช่นนั้นหรือเปล่า แต่จริงๆ แล้ว การที่เราจะงามกว่าวัยนั้น ไม่ต้องการการลงทุนทรัพย์สินจำนวนมากแต่อย่างใด สิ่งที่สำคัญ คือ ความรู้ที่ถูกต้องและการดูแลร่างกายอย่างสม่ำเสมอ

     วันนี้ แพทย์หญิงมิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง จะมาแนะนำเคล็ดลับง่ายๆ 3 ประการเพื่อให้ผิวพรรณของเรา “งามกว่าวัย” กันค่ะ

    เคล็ดลับแรก คือ อย่าให้ผิวแห้ง ผิวหนังของเราต้องมีความชุ่มชื้นอย่างเพียงพอ การที่จะได้ผลลัพท์นี้ คือ การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ทานผัก ผลไม้มากๆ และทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ โดยครีมบำรุงผิวไม่จำเป็นต้องเป็นครีมราคาแพง เพียงแต่เลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของเราเอง และทดลองใช้ดูแล้วไม่แพ้ก็เพียงพอแล้วค่ะ

    เคล็ดลับอย่างที่สอง คือ อย่าให้ผิวถูกแสงแดดทำลาย ท่ำนผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนังเน้นว่า รังสีจากแสงแดดเป็นปัจจัยสำคัญของการเสื่อมของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังซึ่งทำให้เราผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย ถ้าเราอยากจะงามกว่าวัย ก็ต้องพยายามหลบหรือป้องกันการถูกแสงแดดแรงๆ เช่น เลือกเวลาอยู่กลางแจ้งในช่วงที่แสงแดดไม่จัด ใช้หมวก หรือร่ม หรืออุปกรณ์ป้องกันอย่างอื่นถ้ำจำเป็นต้องอยู่กลางแดด และทาครีมกันแดดที่มีค่ำการป้องกันแสงแดดที่เหมาะสม ซึ่งคุณหมอมิ่งขวัญได้เน้นย้ำว่า ครีมกันแดดที่จะใช้ก็ไม่ต้องใช้ครีมราคาแพงอีกเช่นกันค่ะ ขอเพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่มี อย.ถูกต้อง ไม่แพ้ เข้ากับสีผิวของเรา ค่ำ SPF ประมาณ 15-30 PA++ ก็เพียงพอค่ะ สิ่งสำคัญคือ ต้องทำอย่ำงสม่ำเสมอ และอย่าเน้นทำที่หน้าเพียงอย่างเดียว ลำคอหรือแขนขาบริเวณที่โดนแสงก็ต้องทำด้วย เพราะแสงแดดมีผลทั่วตัวนะคะ


    เคล็ดลับสุดท้ายคือ ทำจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอค่ะ อย่าให้เกิดภาวะ “หน้าดำคร่ำเครียด” ตามคำโบราณบอก ซึ่งเป็นเรื่องจริง เพราะเมื่อไรที่เรามีความเครียด ร่างกายก็จะหลั่งสารหรือฮอร์โมนบางอย่างที่ทำให้มีการผลิตเม็ดสีหรือมีการกระจายของเม็ดสีมากขึ้น กล้ามเนื้อจะขมวดเกร็ง ทำให้ผิวพรรณไม่ผ่องใส มีริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย คุณหมอย้ำว่า การที่เราไม่มีภาวะเครียดมากเกินไป มีความสบายๆ ในจิตใจอยู่เสมอ เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เราเอาชนะวัยได้

    จะเห็นว่า เคล็ดลับ ๓ ประการนี้ทำได้ไม่ยาก ไม่ต้องลงทุนราคำแพง มาลองทำดูเพื่อที่จะได้ “งามกว่าวัย” กันดีกว่าค่ะ
สถาบันโรคผิวหนัง


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: