ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ลดอาการปวดท้อง หงุดหงิดใน ‘วันนั้น’ ของเดือน


      เผยวิธี เคล็ดลับรับมือ ทั้งก่อน-หลังมีประจำเดือน       นพ.พันศักดิ์ ศุกระฤกษ์ สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ผู้หญิงก่อนมีประจำเดือนมักมีอาการที่เรียกว่า "พีเอ็มเอส" หรือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน เกิดจากระดับฮอร์โมนเพศในร่างกายเกิดภาวะไม่สมดุล

        จึงมักมีอาการปวดท้อง ปวดศีรษะหงุดหงิด โดยผู้หญิงที่เป็นไมเกรนอยู่แล้ว จะส่งผลให้อาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรงมากขึ้น เพราะถูกกระตุ้นจากภาวะฮอร์โมนในร่างกาย ไม่สมดุล

        ซึ่งสามารถป้องกันและลดความรุนแรงของอาการดังกล่าว ในช่วงที่มีประจำเดือนลงได้ ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายสร้างสารต่อต้านความเจ็บปวด หรือ "เอ็นดอร์ฟิน" ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายกับโครงสร้างของมอร์ฟีนจึงมีสรรพคุณเหมือนเป็นยาแก้ปวด

        ขณะเดียวกันการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้นอนหลับสบาย ระบบฮอร์โมนต่างๆ ในร่างกายปรับตัวสมดุล ภาวะฮอร์โมนไม่สมดุลช่วงมีประจำเดือนจะลดลง ส่งผลให้อาการปวดศีรษะไมเกรนลดลงด้วย

       ส่วนผู้หญิงที่มีอาการปวดศีรษะไมเกรนอยู่ด้วยนั้น ควรลดตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดไมเกรนลง เช่น ลดความเครียดออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอการรับประทานยาในกลุ่มแอนตี้พรอสตาแกลนดินช่วยลดอาการปวดศีรษะไมเกรนในช่วงที่มีประจำเดือน ควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกรก่อนใช้ยา โดยเฉพาะผู้มีปัญหาโรคกระเพาะอาหาร
ที่มา : สยามรัฐ

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: