Facebook Twitter
gPlus 

Beauty tips

ลดรอยริมฝีปากดำ

ลดรอยริมฝีปากดำ


      เชื่อว่าคนที่มีริมฝีปากดำคงทำใจยากกับปัญหานี้ ยิ่งคุณสุภาพสตรีมักจะกังวลเป็นพิเศษ ไหนจะไม่สวย แถมยังอาจถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ หรือไม่ก็เป็นพวกสูบบุหรี่จัด ทำให้เสียเครดิตได้

     เคยสงสัยกันบ้างไหม ริมฝีปากดำเกิดจากอะไร บางท่านเข้าใจว่าเกิดจากพันธุกรรมอย่างเดียว หารู้ไม่ว่าบ่อยครั้งที่พฤติกรรมของตนเองนั่นแหละเป็นเหตุ อย่างบางคนชอบทำพฤติกรรมซ้ำๆ เช่น สูบบุหรี่, กัดริมฝีปากตลอดเวลา ก็ทำให้เกิดริมฝีปากดำตามมาได้ หรือบางท่านอาจแพ้สารสัมผัส เช่น แพ้ดินสอเขียนตัดขอบปาก, ลิปสติกสีต่างๆ , ขี้ผึ้งทาปากบางชนิด หรืออาจเกิดจากการแพ้อาหารและยาบางชนิดก็มี

    ปัญหาริมฝีปากดำจึงอาจเกิดจากสาเหตุเดียว หรือมาจากหลายๆ สาเหตุประกอบกันก็ได้ ส่วนการจะรักษาก็ต้องพิจารณาจากสาเหตุเป็นหลักค่ะ อย่างง่ายที่สุดก็คือ การหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่เป็นสาเหตุ เป็นต้นว่า ถ้าเกิดจากการทำพฤติกรรมซ้ำๆ เช่น สูบบุหรี่ทุกวัน หรือชอบกัดริมฝีปากตัวเองตลอดเวลา ก็ให้พยายามละ เลิก พฤติกรรมนั้นๆ เสีย หรือถ้าเกิดจากการแพ้สารสัมผัส เช่น แพ้สารบางอย่างในลิปสติก, ดินสอเขียนตัดขอบปาก หรือขี้ผึ้งทาปากบางชนิด ก็ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นไปเลย หรือบางท่านที่แพ้อาหารหรือยาบางชนิดก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือยาดังกล่าว

    หากสามารถหลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆ ได้ โอกาสที่ริมฝีปากจะลดความดำลงก็เป็นไปได้ในระดับหนึ่งทีเดียว เพราะโดยธรรมชาติร่างกายจะสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทำให้ริมฝีปากที่เคยดำเปลี่ยนกลับเป็นสีเดิม

     อย่างไรก็ตาม วิธีข้างต้นอาจช่วยลดรอยดำได้เพียงบางส่วน ถ้าอยากให้ผลการรักษาดียิ่งขึ้น คงต้องใช้ยาทาหรือยารับประทานมาช่วยเสริมอีกทางหนึ่งแล้วล่ะค่ะ โดยเฉพาะการใช้ยาทามักทำให้ริมฝีปากหายเร็วขึ้น และเมื่อหยุดยาจะไม่ทำให้ริมฝีปากกลับมาดำคล้ำขึ้นอีก เว้นแต่จะกลับมามีสาเหตุใหม่ เช่น กลับไปสูบบุหรี่เหมือนเดิม หรือใช้ลิปสติกที่เคยแพ้อีก เป็นต้น

     ส่วนผู้ที่มีริมฝีปากดำจากพันธุกรรมหรือเกิดจากการสูบบุหรี่แล้วรักษาด้วยวิธีอื่นไม่เป็นผล เห็นจะต้องพึ่งแสงเลเซอร์ทับทิม (Ruby Laser) มาช่วยในการแก้ปัญหาแล้วล่ะค่ะ วิธีนี้มีหลักการคือ การใช้แสงเลเซอร์ไปทำลายเม็ดสีผิว ในการรักษาด้วยแสงเลเซอร์ แพทย์จะใช้ยาชาชนิดครีมทาบริเวณริมฝีปากก่อน โดยทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง เวลาที่ทำจะได้ไม่รู้สึกเจ็บ การรักษาด้วยแสงเลเซอร์แต่ละครั้งใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง หลังทำจะรู้สึกร้อน แต่พอป้ายยาที่แพทย์สั่งให้แล้วจะรู้สึกดีขึ้น จำนวนครั้งในการรักษาขึ้นกับความเข้มของสีผิวที่ริมฝีปาก แต่ส่วนใหญ่เฉลี่ยราว 2-3 ครั้ง

     ภายหลังทำเลเซอร์ ในช่วง 7 วันแรก ให้หลีกเลี่ยงการใช้ลิปสติกหรือขี้ผึ้งทุกชนิด ยกเว้นยาทาที่แพทย์สั่ง นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ยาสีฟันที่มีรสเข้มข้นหรือรสเผ็ดจัด และมาพบแพทย์ตามนัดเพื่อติดตามผลการรักษา ที่สำคัญอีกประการก็คือ พยายามหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้เกิดเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำอีกด้วย

     ผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากดำไม่ควรลองผิดลองถูกหรือหาซื้อยามาทาเอง โดยเฉพาะยาที่มีขายดาษดื่นตามท้องตลาด เพราะอาจเกิดผลเสียในระยะยาว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยตรงเพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ พบแล้วก็จะได้ทำการรักษาในแนวทางที่ถูกต้อง ส่วนจะเป็นวิธีใด แนวทางไหนคงต้องขึ้นกับดุลยพินิจของแพทย์จะเป็นผู้พิจารณา
ที่มา : สยามรัฐ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน