Facebook Twitter
gPlus 

เคล็ดลับสุขภาพ

มหัศจรรย์...กล้วยหอม

มหัศจรรย์...กล้วยหอม    คุณรู้ไหมว่ากล้วยหอมที่ดูแสนจะธรรมดา ที่แท้แล้วมีความมหัศจรรย์ที่ซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกล้วยหอมให้ดีขึ้นอีกนิดกันเถอะ

     กล้วยหอมมีสารน้ำตาลอยู่ 3 ชนิดคือซุคโคส ฟรุคโตส และกลูโคส (sucrose, fructose and glucose) แถมยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เมื่อทานกล้วยหอมแล้ว มันจะให้พลังงานแก่ร่างกายพร้อมนำไปใช้ทันทีเลยค่ะ จะยกตัวอย่างให้เห็นถึงพลังจากกล้วยหอม 2 ใบ พลังงานที่ได้จะมากพอที่จะให้เราทำงานถึง 90 นาทีแน่ะ แต่ประโยชน์ที่มหัศจรรย์ยิ่งกว่านั้นคือ ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคภัยไข้เจ็บ และอาการผิดปกติของร่างกายต่างๆ มีอะไรบ้าง....

  อาการก่อนมีประจำเดือน หรือ PMS (premenstrual syndrome)

     ข้อนี้นับเป็นคุณประโยชน์ต่อสาวๆ ทั้งหลายอย่างที่สุด เพราะสาวๆ โดยเฉพาะสาววัยทีนที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือน หรือมีมาไม่กี่ปี จะต้องทนทุกข์ทรมานกับอาการก่อนและระหว่างช่วงมีประจำเดือน อาการหลัก มีอาทิเช่น อารมณ์หงุดหงิดง่าย ฉุนเฉียวง่าย แถมยังมีอาการปวดท้อง ปวดหัว อันจะส่งผลให้คนรอบข้างซวยไปด้วย ถึงแม้กล้วยหอมจะไม่สามารถช่วยด้านอารมณ์ของคุณได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่าการรับประทานกล้วยหอมจะช่วยทุเลาอาการปวดท้องของคุณได้ไม่น้อยเลยล่ะ

  อาการเศร้าซึม

     นอกจากสารน้ำตาล 3 ชนิด ในกล้วยหอมยังมีสาร tryptophan ซึ่งเป็นกรดอะมิโนโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งร่างกายสามารถแปลงเป็น serotonin สารกระตุ้นที่ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์สดใสและมีความสุขมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การรับประทานกล้วยหอมจะมีส่วนช่วยให้คุณอารมณ์แจ่มขึ้นได้ไม่มากก็น้อยค่ะ

  อาการเมาค้าง (Hangovers)

      สำหรับสาวที่รักการท่องราตรี ออกไปแด๊นซ์กระจาย แถมเมากระจุย จนเกิดอาการเมาค้าง เราขอบอกว่ากล้วยหอมช่วยกำจัดความเมาค้างได้ด้วย วิธีที่จะเวิร์คได้ผลชะงัดที่สุดคือ ให้กินกล้วยหอมปั่นผสมน้ำผึ้ง ทั้งนี้สรรพคุณของน้ำผึ้งและสารวิตามินในกล้วยจะช่วยให้ปรับระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และทำให้กระเพาะอาหารอยู่ในสภาวะที่พร้อมทำงานได้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตามส่วนผสมนี้คุณอาจจะต้องเตรียมไว้ให้พร้อมก่อนที่จะออกไปท่องราตรีนะคะ เพราะถ้ากลับมาบ้านอย่างเมาแล้วคงไม่มีปัญญาไปนั่งปั่นกล้วผสมน้ำผึ้งแน่ๆ และก็อย่าดื่มจนเมาบ่อยนัก เดี๋ยวจะแก่ไว งานนี้กล้วยหอมก็คงไม่มีปัญญาช่วยแน่ๆ

  แผลในลำไส้และกระเพาะอาหาร รวมทั้งผิวหนังพุพองเป็นแผล

      อย่างที่บอกไปแล้วนะ กล้วยหอมอุดมไปด้วยเส้นใย ดังนั้นจึงช่วยเสริมให้การย่อยอาหารของลำไส้เล็กดีขึ้น ในเวลาเดียวกันสารต่างๆ ที่มีอยู่ในกล้วยหอมยังจะช่วยเคลือบผิวของกระเพาะ จึงลดการเป็นแผลในกระเพาะได้อีกด้วย

ที่มา ... spicy

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน