Facebook Twitter
gPlus 

เคล็ดลับสุขภาพ

การก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์

การก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์

อ่านจั่วหัวเรื่องแล้ว อาจจะสงสัยว่า หมอกำลังจะพูดถึงเรื่องอะไรกันแน่ ต้องติดตามอ่านจนจบครับแล้วจะเข้าใจ คุณแม่ทั้งมือเก่าและมือใหม่ หรือท่านที่กำลังจะเป็นคุณพ่อ ถ้ายังไงทราบเอาไว้บ้างก็ไม่เสียหาย แต่ไม่ควรเก็บมากังวลมากจนเกินเหตุ หมอเพียงแต่อยากให้มีมุมมองเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ที่กว้างขึ้น

การก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ หมายถึง การทำให้ภาวะการตั้งครรภ์สิ้นสุดลง โดยการก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ หญิงตั้งครรภ์ยังไม่มีอาการเจ็บครรภ์เอง แต่แพทย์เห็นว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำให้ทารกในครรภ์คลอดออกมา ทารกนั้นอาจจะคลอดก่อนกำหนด ครบกำหนด หรือเกินกำหนดก็ได้

ข้อบ่งชี้ในการก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ ได้แก่ การมีภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ เช่น มารดาเป็นโรคพิษแห่งครรภ์, ครรภ์เกินกำหนด, มีการตกเลือดก่อนคลอด, ครรภ์แฝดน้ำ, ถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์, ทารกตายในครรภ์ หรือมีประวัติตายในครรภ์โดยไม่ทราบสาเหตุ, ทารกพิการที่ไม่สามารถจะมีชีวิตอยู่ได้ ภายหลังที่คลอดออกมา, ทารกที่มีระบบหมู่เลือดผิดปกติ นอกจากนั้น การที่มารดามีโรคแทรกซ้อนบางโรค ที่ทำให้อาการของโรคนั้นเลวลง เนื่องจากการตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวาน, โรคไตเรื้อรัง เป็นต้น ก็จำเป็นต้องใช้วิธีก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ด้วย

การก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์นั้น มีจุดประสงค์ที่จะให้ทารกคลอดออกมาทางช่องคลอด ดังนั้น ในรายที่ทราบว่า จะคลอดทางช่องคลอดไม่ได้ห้ามทำเด็ดขาด เช่น ขนาดของทารก และช่องคลอดไม่ได้สัดส่วน, ท่าทารกผิดปกติ, รกเกาะต่ำ, เคยได้รับการผ่าตัดที่มดลูก, ทารกอยู่ในภาวะอันตรายที่ต้องผ่าท้องคลอดทันที เป็นต้น

สำหรับภาวะต่างๆ ที่เหมาะสมกับการก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ ประกอบด้วยขนาดของทารก และเชิงกรานต้องได้สัดส่วน, ทารกต้องอยู่ในท่าปกติ และศีรษะเข้าอุ้งเชิงกราน, อายุครรภ์ใกล้ครบกำหนด ซึ่งปากมดลูกจะนุ่ม บาง และเปิดเพียงพอ รวมถึงจำนวนการคลอด โดยพบว่า ในครรภ์หลังๆ จะได้ผลดีกว่าครรภ์แรก ซึ่งสิ่งที่กล่าวถึงเหล่านี้ยิ่งมีมากเท่าใด โอกาสจะก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ได้สำเร็จก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น

ส่วนวิธีการก่อให้เกิดการเจ็บครรภ์ในปัจจุบันที่นิยม มีด้วยกัน 2 วิธี คือ วิธีการใช้ยา (Medical Induction) ได้แก่ การให้ยา Oxytocin

ซึ่งเป็นยาที่ทำให้มดลูกหดรัดตัว และวิธีทางหัตถการ (Surgical Induction) ได้แก่ การเจาะถุงน้ำคร่ำ โดยที่แต่ละวิธีนั้น จะมีข้อดีและข้อด้อยแตกต่างกันออกไป ซึ่งสูติแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาเอง ว่าควรเลือกใช้วิธีการใด เพื่อให้เหมาะสมกับสภาพปัญหาของผู้ป่วยในแต่ละรายไป

สิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยอย่างเด็ดขาด สำหรับคุณแม่ทั้งมือเก่าและมือใหม่ ก็คือ การไปฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ และไปพบแพทย์ตามนัด จนกระทั่งครบกำหนดคลอดครับ


แหล่งที่มา : สยามรัฐ

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับขึ้นด้านบน