ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รองเท้ากีฬารูปทรงฝ่าเท้า เค้าว่าดีจริงหรือ      รูปทรงเท้าของรองเท้ากีฬายุคใหม่ หวังจะสร้างประสบการณ์การออกกำลังกายที่เสมือนการใช้เท้าเปล่า แต่มันจะดีจริงหรือไม่? เมื่อสภาการออกกำลังกายของชาวอเมริกันได้เผยผลศึกษาถึงผลดีและผลเสียเนื่องจากการใช้รองเท้า Vibram FiveFingers ที่มีรูปทรงเหมือนฝาเท้าของมนุษย์

      จากการศึกษาพบว่า รองเท้าของ Vibrams เหมาะกับผู้ใช้ที่มีปัญหาความเจ็บปวดจากการวิ่งแบบเรื้อรัง แต่กลับส่งผลเสียให้กับผู้ ใช้ที่มีวิธีการก้าวเท้าแบบไม่ถูกต้อง

      แนวคิดรองเท้าเสมือนเท้าเปล่านั้น ถูกคิดค้นโดยหวังจะช่วยให้ผู้ที่บาดเจ็บจากการวิ่งด้วยรองเท้ากีฬาแบบธรรมดานั้นลดน้อยลง จากรูปทรงที่คล้ายฝ่าเท้าของมนุษย์ จะช่วยทำให้การวิ่งนั้นเป็นธรรมชาติคล้ายการวิ่งด้วยเท้าเปล่ามากขึ้น ในขณะเดียวกัน นักวิ่งที่ใช้รองเท้าชนิดนี้ก็ได้ให้ความเห็นว่า การวิ่งมีการทิ้งน้ำหนักที่ลดน้อยลง ส่งผลให้ความเจ็บปวดจากการวิ่งอาจลดลงตามไปด้วย

      รองเท้ารูปทรงแปลกนี้จะเหมาะสมกับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บจากการวิ่งเท่านั้น และควรให้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ในการค่อยๆเปลี่ยนมาใช้รองเท้ารูปทรงฝ่าเท้า

      สำหรับผู้ที่มีปัญหาน้ำหนักเกินมาตรฐานหรือมีปัญหาด้านกระดูก ควรใช้รองเท้ากีฬารูปทรงปกติต่อไป รวมไปถึงรองเท้ากีฬาที่ได้รับการออกแบบให้รองรับการออกแรงอย่างถูกต้อง หรือผู้ที่มีปัญหาของการยืนด้วยฝ่าเท้า จำเป็นต้องใช้รองเท้าแบบปกติเพื่อช่วยให้ยืนได้อย่างถูกต้อง

      เพื่อความปลอดภัย หากคุณไม่แน่ใจว่าตัวเองมีปัญหาเกี่ยวการยืนและการใช้ฝ่าเท้าหรือไม่ โปรดปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธีการวิ่งและใช้ฝ่าเท้าอย่างปลอดภัยที่สุดสำหรับตัวคุณ
ที่มา...VoiceTV

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: