ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ฉลองครบรอบ 45 ปี! ไนกี้เปิดตัว 'คอร์เทซ'    รองเท้าผ้าใบสุดคลาสสิกที่ผสมผสานกลิ่นอายแห่งสปอร์ตและสไตล์ได้อย่างลงตัว

    ไนกี้ ผู้นำนวัตกรรมผลิตภัณฑ์กีฬาระดับโลก เปิดตัวรองเท้าผ้าใบในตำนาน "คอร์เทซ" หลังผลิตและวางจำหน่ายครั้งแรกเมื่อ 45 ปีก่อน โดยในคราวนี้ได้ เบลล่า ฮาดิด ซูเปอร์โมเดลแห่งยุคมาร่วมเป็นพรีเซนเตอร์ให้กับรองเท้าผ้าใบที่ได้ชื่อว่าเป็นไอคอนแห่งรองเท้าวิ่งตลอดกาล

    รองเท้าผ้าใบไนกี้ คอร์เทซ วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1972 ซึ่งเป็นรองเท้าที่เกิดจากความพยายามของบิล บาวเวอร์แมน ในการพัฒนาสิ่งที่เหนือกว่าให้กับนักวิ่งอยู่เสมอ นอกจากนี้ คอร์เทซยังเป็นรองเท้าไนกี้คู่แรกที่มีเทคโนโลยีอันโดดเด่นและสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์ในยุคสมัยนั้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเวลาจะผ่านล่วงเลยมาหลายปี คอร์เทซก็ยังคงเป็นรองเท้าที่แชมป์นักวิ่งเลือกใช้อยู่เสมอ หรือแม้แต่ในวงการจอเงิน โดยเฉพาะการปรากฏตัวในภาพยนตร์ระดับตำนานที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในงานอคาเดมี่ อวอร์ด เมื่อปี 1994 จนทำให้รองเท้าคู่นี้กลายเป็นไอเท็มยอดฮิตของผู้ที่ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์ฮิปฮอปในแถบชายฝั่งภาคตะวันตกของสหรัฐฯ

     โจแอน เบนวา ซามูเอลสัน นักวิ่งมาราธอนหญิงคนแรกที่สามารถคว้าเหรียญทองในการแข่งขันโอลิมปิกที่ลอส แองเจลิส ในปี 1984 ได้กล่าวว่า "คอร์เทซ คือรองเท้าสุดคลาสสิกที่ทำให้ฉันนึกถึงช่วงแรกที่ก้าวเข้าสู่วงการกีฬา รองเท้าคู่นี้ทำให้ฉันรู้สึกมั่นใจและสามารถทำให้ฉันสามารถแสดงประสิทธิภาพออกมาได้อย่างเต็มที่"

      สำหรับรองเท้ารุ่นคอร์เทซรุ่นแรกที่ออกแบบมาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะนั้นวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 1974 โดยมีชื่อว่า ซินญอริต้า คอร์เทซ ซึ่งมีรูปลักษณ์ภายนอกและคุณสมบัติในการใช้งานที่ตรงตามแบบรุ่นดั้งเดิมทุกประการ อีกทั้งยังเป็นรองเท้าของไนกี้ที่ขายดีที่สุดในยุค 70 อีกด้วย ต่อมาในปี 1977 คอร์เทซก็ได้ปรากฎโฉมในละครโทรทัศน์ทั่วประเทศ หลังถูกเลือกเป็นเครื่องแต่งกายของนักแสดงหญิง ส่งผลให้คอร์เทซกลายเป็นรองเท้ายอดฮิตในหมู่ผู้หญิงในสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ทั่วโลก


     เรียกได้ว่ารองเท้าผ้าใบไนกี้ คอร์เทซ นั้นเป็นรองเท้าที่เข้ากับทุกสไตล์และทุกเทรนด์แฟชั่น และเนื่องในโอกาสครอบรอบ 45 ปีของการวางจำหน่ายรองเท้าผ้าใบไนกี้ คอร์เทซ บรรดาผู้มีชื่อเสียงและผู้ที่หลงใหลในรองเท้าผ้าใบจึงมาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ที่พวกเขามีต่อรองเท้าอมตะตลอดกาลรุ่นนี้

อันเดรีย ลิเบอร์แมน ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และผู้ก่อตั้งบริษัท เอ.แอล.ซี.
     สิ่งแรกที่ผมนึกถึงคอร์เทซก็คือ รองเท้าผ้าใบสีขาวที่ตัดด้วยโลโก้ไนกี้สีแดง จุดเริ่มต้นของผมเกิดขึ้นในช่วงยุค 80 ที่นิวยอร์ก ซึ่งเป็นช่วงที่ผมกำลังหลงใหลในดนตรีและสตรีทแฟชั่นอย่างมากจนกลายมาเป็นอาชีพการงานของผมในที่สุด แล้วคอร์เทซก็เป็นรองเท้าที่ผมมักจะใส่เป็นประจำ เพราะมันคือสัญลักษณ์ของดนตรีฮิปฮอปแห่งนิวยอร์กและดีเอ็นเอของเอ.แอล.ซี. ทั้งๆ ที่มันมีต้นกำเนิดมาจากฝั่งแคลิฟอร์เนียก็ตาม ด้วยเหตุนี้ ผมจึงเลือกใส่คอร์เทซมาโดยตลอด

อัลเลออาลิ เมย์, สไตล์ลิสท์
     พ่อของฉันซื้อรองเท้ารุ่นคอร์เทซคู่แรกให้ที่ร้านออกงานในห้างสรรพสินค้าสลอว์สัน (SLAUSON) ตอนนั้นฉันอายุประมาณ 7-8 ปี รองเท้าคู่นั้นเป็นสีดำล้วน ตัดด้วยตราสัญลักษณ์ของไนกี้สีขาวที่ด้านข้าง ฉันจำได้ว่ามันเป็นรองเท้าที่ยอดเยี่ยมมาก เพราะสมัยนั้นฉันยังต้องใส่เครื่องแบบของโรงเรียนอยู่เลย เพราะฉะนั้น สิ่งเดียวที่ฉันสามารถเลือกใส่ได้ตามใจชอบก็มีแต่รองเท้าเท่านั้น

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: