ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

หน้าปัดเรือนเวลา Slim d’Hermès ต้อนรับภาพเพกาซัส ในรูปแบบงานตัดต่อลายไม้อันเลอค่าสลิม เดอ แอร์เมส เปกาส เปอีย์ซาจ
(SLIM D’HERMÈS Pégase Paysage)

     เรือนเวลา Slim d’Hermès ที่รังสรรค์ขึ้นเมื่อปี 2015 โดยฟิลิปป์ เดโลตัล มีความเหมาะสมกับการนำเสนอศิลปะความเชี่ยวชาญรูปแบบใหม่ นั่นคือ การตัดต่อลายไม้ (wood marquetry) ตัวเรือนบางมาพร้อมหูสายทรงฉาก ล้อมกรอบหน้าปัดที่มีภาพจำลองของเพกาซัส ซึ่งประกอบขึ้นจากไม้พันธุ์หายาก <<ภาพร่างของม้า>> เป็นรูปร่างขึ้นมาจากชิ้นส่วนของไม้ ส่วนหัวที่เห็นในรูปแสดงให้เห็นถึงความคล่องแคล่ว พลังและความเงียบสงบ ในขณะที่ลายลูกคลื่นทำให้ชวนนึกถึงภาพของทิวเขา สายน้ำ และทุ่งนาข้าวที่ลดหลั่นกันลงมาเมื่อมองจากมุมมองด้านบน

     การปรับปริมาตรและลายเส้นโค้งต่าง ๆ อันซับซ้อนให้ได้ตามขนาดของหน้าปัด ช่างฝีมือของแอร์เมสเริ่มต้นด้วยการย่อขนาดลายให้เล็กจิ๋ว แล้วบรรจงเลือกเฉพาะส่วนที่สำคัญและสีของวัสดุที่จะใช้เป็นสื่อกลางในการแสดงภาพ – ในที่นี้คือการผสมผสานไม้อันมีค่า อาทิ อะมาแรนธ์ และไม้มะริด และไม้หายากอย่างไม้เกาลัด แพร์เหลือง และ madrona burr อะมาแรนธ์เป็นไม้สีม่วงที่มีลายเรียบ และมีแกนกลางสีเกือบขาวซึ่งจะกลายเป็นสีดำเมื่อผ่านไปหลายปี ไม้มะริดจะมีสีดำแทรกด้วยลายสีอำพัน ลายไม้ละเอียดมากและมีความหนาแน่นสูง ส่วนไม้ของต้นเกาลัดจะเบา นุ่ม เนื้อเนียน เป็นสีขาวดั่งไหม ไม้ต้นแพรสีเหลือง มีขนาดเล็กและมีลายเหมือนๆ กัน จะถูกนำไปขัดให้ขึ้นเงา และสุดท้ายคือ มาโดรนา เบอร์ ต้นที่เติบโตในป่า เป็นวัสดุที่ทั้งแข็งและทำงานได้ยาก ลายเป็นรูปคลื่นเล็กๆ สีส้ม-น้ำตาล ไปจนถึงสีแดงอ่อน ไม้ที่หลากหลายนี้จะคัดเลือกจากเฉดสีให้ใกล้เคียงกับดีไซน์ต้นฉบับ แต่ต้องมีลายเฉพาะของมันด้วยเพื่อให้เหมาะกับศิลปะการตัดต่อลายไม้ โดยช่างฝีมือจะตัดรายละเอียดเล็กๆ ทำให้เป็นแบบแพทเทิร์นก่อนที่จะประกอบเข้าด้วยกันเหมือนกับจิ๊กซอว์ ทากาวเชื่อมติดให้เข้าที่และขัดด้วยกระดาษทรายและเคลือบเงาให้เรียบร้อย การรังสรรค์หน้าปัดนาฬิกาเรือนนี้ต้องผสานทั้งหลักการอันเข้มงวด ความอดทน และความชำนาญ และต้องใช้เวลาทำงานถึงสามสัปดาห์ จึงทำให้หน้าปัดของเครื่องบอกเวลาเรือนนี้มีความแตกต่างโดยธรรมชาติ

      เรือนเวลา Slim d’Hermès Pégase Paysage ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 8 เรือน มาในตัวเรือนทองคำขาว ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39.5 มม. เข้ากับสายหนังจระเข้สีฮาวาน่าด้าน เข็มนาฬิกาทรงบาตงเรียวบาง ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกไขลานอัตโนมัติรุ่นบางพิเศษที่แอร์เมสรังสรรค์ขึ้นเอง และทั้งหน้าปัด ตัวเรือน และสายนาฬิกา ล้วนควบคุมการผลิตโดยกฎแห่งความชำนาญในการผลิตเครื่องบอกเวลาของแอร์เมส
ข้อมูลทางเทคนิค

     ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 8 เรือน พร้อมตัวเลขประจำเรือน

    กลไก
    เครื่องกลไกไขลานอัตโนมัติ ผลิตในสวิตเซอร์แลนด์
    เครื่อง H1950 รุ่นบางพิเศษ ที่ผลิตโดยแอร์เมส
    ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง: 30 มม. (13 1/4 ”)
    ความหนา: 2.6 มม.
    พลังงานสำรอง: 42 ชั่วโมง
    อัญมณี: 29 เม็ด
    ความถี่: 21,600 ครั้งต่อชั่วโมง/ 3 Hz
    การตกแต่ง: ประดับและตกแต่งพิเศษด้วยตัวอักษร “H”
    ฟังก์ชัน: ชั่วโมง, นาที
    คุณสมบัติพิเศษ: ไมโครโรเตอร์, สะพานเครื่องแกะสลักด้วยมือ

    ตัวเรือน
    ขนาด: ทรงกลม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39.5 ม.ม.
    วัสดุ: ทองคำขาว
    กระจก: คริสตัลแซฟไฟร์ และกระจกหลังตัวเรือนแบบตัดแสงสะท้อน
    กันน้ำ: ลึก 3 bar

    หน้าปัด
    ศิลปะการตัดต่อลายไม้ (Wood marquetry)

    สายนาฬิกา
    สายหนังจระเข้ฮาวานา

    แอร์เมส รังสรรค์ชิ้นงานมากมาย ที่ล้วนกลั่นกรองจากฝีมือของช่างผู้ชำนาญ เพื่อให้สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเพื่อนคู่ใจของผู้สวมใส่ ชิ้นงานของแอร์เมสให้ความพึงพอใจเหนือความคาดหมาย เน้นประโยชน์การใช้งาน พร้อมคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก่อกำเนิดขึ้นจากทักษะความเชี่ยวชาญอันหาตัวจับยาก เป็นชิ้นงานที่จะเปลี่ยนทุกวันให้มีชีวิตชีวา และทุกจังหวะให้เป็นช่วงเวลาสุดพิเศษ

    สำหรับแอร์เมสแล้ว เวลาก็เป็นอีกหนึ่งผลงาน ความกดดันโดยธรรมชาติของมันได้ผ่านการตีความสู่ลักษณะเฉพาะตัว นอกเหนือ จากการบอกเวลา จัดลำดับและค้นหาวิธีที่จะควบคุมมันแล้ว แอร์เมส ยังกล้าที่จะมองหาเวลาแบบใหม่ ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นความรู้สึก กล้าที่จะหยุดเว้นจังหวะ และเปิดพื้นที่สำหรับความเป็นธรรมชาติและการผ่อนคลาย


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: