ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ดื่มชาเขียวให้ดี...ต้องมีข้อห้าม   ถ้าจะให้บอกประโยชน์ของชาเขียว ขอบอกว่าเพียบ ! แต่ของทุกอย่างเมื่อมีประโยชน์ก็ต้องมีโทษคู่มาด้วยเสมอ 

   1. ปกติสารโพลีฟีนอล ในน้ำชาเขียวจะช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้ แต่ถ้าดื่มชาที่เข้มข้นมากเกินไปจะทำให้ท้องผูก

   2. ในชาเขียวมีคาเฟอีนอยู่ประมาณ 30-40% ของกาแฟ ถ้าดื่มมากๆ ก็จะทำให้ใจสั่น ตาลาย มีนงงเหมือนกับดื่มกาแฟเช่นกัน

   3. ในใบชามีกรดแทนนิก (Tannic Acid) ประกอบอยู่ ยิ่งใบชาเกรดต่ำก็ยิ่งมีกรดแทนนิกสูง กรดนี้จะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหาร ฉะนั้นจึงต้องไม่ดื่มน้ำชาร่วมกับยา เพราะกรดในน้ำชาอาจจะทำให้สรระคุณของยาเปลี่ยนไป ควรจะดื่มน้ำชาก่อนหรือหลังการทานยาประมาณ 2 ชั่วโมง

   4. ไม่ควรดื่มน้ำชาก่อนนอน เพราะคาเฟอีนในน้ำชาจะทำให้นอนไม่หลับ   5. น้ำชามีผลให้ปัสสาวะบ่อย ทำให้ไตต้องทำงานหนักขึ้น คนที่เป็นโรคเกี่ยวกับไตจึงไม่ควรดื่ม

   6. คนที่มีไข้สูงควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำชา เนื่องจากชาจะไปกระตุ้นทำให้หัวใจเต้นเร็ว อุณหภูมิร่างกายก็จะเพิ่มขึ้น อาการไข้จึงยิ่งสูงขึ้นไปอีก

   7. กรดแทนนิกในน้ำชามีผลให้ร่างกายขับเหงื่อออกมาได้น้อยกว่าปกติ คนที่เป็นไข้ซึ่งต้องการการขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อน่จึงไม่ควรดื่มชา

   8.ไม่ควรให้เด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบดื่มน้ำชา เพราะถ้ากรดแทนนิกจากน้ำชาไปรวมตัวกับธาตุเหล็กในนร่างกาย จะกลายเป็นสารที่ไม่สามารถละลายได้ ทำให้ร่างกายเด็กไม่เจริญเติบดต ขาดธาตุเหล็กเป็นโลหิตจางบทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: