ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

3 สัญญาณอันตรายของการแพ้อาหารคนที่ไม่เคยแพ้อาหารมาก่อนในชีวิต อาจเคยสงสัยว่าอาการแพ้อาหารที่แท้จริงมีลักษณะอาการเป็นยังไงกันแน่

ตามปกติแล้วอาการแพ้อาหารมักจะเกิดขึ้นกับเด็กที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ แต่อย่าคิดว่าคนที่แข็งแรงอย่างคุณจะรอดตัวเสมอไป เพราะทุกคนมีโอกาสที่จะแพ้อาหารได้เหมือนกัน

อาการแพ้อาหาร หรือ Allergic Reaction คือ การที่ระบบภูมิต้านทานของร่างกายทำปฏิกิริยากับสารธรรมดามากเกินกว่าระดับปกติ โดยอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ที่มาเป็นอันดับหนึ่งนั้นได้แก่อาหารทะเล และตามมาด้วย ไข่ ถั่ว ผัก และผลไม้บางชนิด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน ส่วนสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกว่าคุณกำลังแพ้อาหารนั้นสามารถจำแนกอาการออกเป็น 3 ลักษณะอาการด้วยกัน คือ 

   1. อาการที่เกิดขึ้นกับระบบอาหาร ซึ่งได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน คันปาก ท้องเสีย หรือ อาหารไม่ย่อย 

   2. อาการที่เกิดขึ้นกับระบบทางเดินหายใจ อาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จาม อาจทำให้คุณนิ่งนอนใจ แต่เมื่อมีอาการคันคอ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก และหอบตามมา ขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าคุณกำลังแพ้อาหารเข้าให้แล้ว 

   3. อาการที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง ซึ่งได้แก่อาการผื่นคัน และเกิดลมพิษตามตัว

ความรุนแรงของอาการแต่ละคนจะต่างกัน ในรายที่รุนแรงมากอาจทำให้ช็อกและเสียชีวิตได้แบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ถึงจะไม่เคยมีประวัติแพ้อาหารมาก่อน คุณก็ควรจะระวังการรับประทานอาหาร และเรียนรู้อาการเหล่านี้ไว้บ้างเพื่อความไม่ประมาท

ที่มา ... ผู้หญิงนะค่ะ.คอม

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: