ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

การใช้น้ำยาเฉพาะที่จำเป็นแค่ไหน      ร่างกายของผู้หญิงมีจุดที่ปกปิดซ่อนเร้นอยู่หลายแห่ง ซึ่งบางครั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้ ถ้าดูแลรักษาความสะอาดไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณจุดซ่อนเร้น


เรื่อง: พญ.ฐิติมา สุนทรสัจ

      คนสมัยนี้มีความใส่ใจกับสุขภาพกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันก็ฉลาดเลือกฉลาดใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพกันอย่างพินิจพิเคราะห์เสียด้วย เรื่องของจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องที่คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสนใจ และก็คงเป็นปกติของผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เกิดคำถามขึ้นในใจเกี่ยกับจุดซ่อนเร้น แต่ไม่กล้าถามใคร แม้กระทั่งหมอของตัวเองเพราะรู้สึกอาย สังคมไทยปลูกฝังมาว่าเรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องลับเฉพาะสงวนไว้เป็นส่วนตัวเท่านั้น เรื่องน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะที่ก็เช่นเดียวกัน อาศัยดูโฆษณาและอ่านฉลากข้างขวดแล้วก็ตัดสินใจเลือกใช้

     ที่ธรรมชาติสร้างมาให้มีเส้นขนหยาบ ๆ ปกคลุมบริเวณหัวหน่าว เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทก และป้องกันการเสียดสีกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ ส่วนอื่นๆของอวัยวะเพศสตรีประกอบด้วย แคมนอก แคมใน ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และคลิตอริส ซึ่งเป็นจุดที่ไวต่อการสัมผัสและการรับความรู้สึกทางเพศ ผิวหนังที่ปกคลุมบริเวณแคมนอกนี้ก็เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่มีขน มีต่อมที่สร้างกลิ่นและต่อมไขมันอยู่ด้วย

     นอกจากนี้ในช่องคลอดยังมีน้ำเมือกหรือน้ำหล่อลื่นที่สร้างจากคอมดลูกและผนังช่องคลอดออกมามากบ้าง น้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับระยะของรอบประจำเดือน ถ้าในช่วงเวลาที่ใกล้ไข่สุกจะมีมูกใส ๆ ปริมาณมากหลั่งออกมาจากคอมดลูกผ่านออกมาทางปากช่องคลอด หรือในช่วงที่ไข่สุกแล้ว และใกล้จะมีประจำเดือน จะมีมูกสีขาวเหนียวข้นออกมากเช่นกัน ซึ่งน้ำเมือกเหล่านี้เป็นระดูขาวปกติที่พบได้ในผู้หญิงทุกคน แต่อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญหรือมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ เพราะบริเวณจุดซ่อนเร้นจะอับชื้นได้ง่าย คุณผู้หญิงที่ชอบใส่กางเกงยีนส์ กางเกงรัดรูป กางเกงในที่ทำจากไนล่อนหรือเรย่อนจะยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ก่อให้เกิดกลิ่นและความอับชื้นสูง ซึ่งมีโอกาสเป็นเชื้อราบริเวณช่องคลอดและอวัยวะเพศได้ง่าย

      การมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้เกิดโรคตามมาได้มากมาย บางโรคอาจจะทำให้มีตกขาวผิดปกติ เช่น เป็นหนอง มีกลิ่นเหม็นคาว คันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศได้ ดังนั้นการสังเกตหรือดูแลสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง

  อาการหรือความผิดปกติที่ควรพบแพทย์ 
     คันในช่องคลอด 
     ตกขาวมีกลิ่นหรือสีผิดปกติ เช่น กลิ่นเหม็น เหม็นคาว สีเหลืองคล้ายหนอง สีเขียวเป็นฟอง หรือมีเลือดปนในช่วงที่ไม่ใช่รอบประจำเดือน 
     แผลบริเวณแคมนอก หรือแคมใน 
     ผื่นแดง คัน บริเวณแคมนอก 
     ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย 

   ใส่ใจสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้น
      เนื่องจากบริเวณอวัยวะเพศนั้นมีความอับชื้นได้สูง และมีโอกาสปนเปื้อนกับเชื้อโรคได้ง่าย ทั้งจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และจากเชื้อโรคบริเวณทวารหนักที่อยู่ใกล้เคียง สุขอนามัยที่ไม่ดีพอหรือผิดวิธี ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดจึงต้องมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ ซึ่งบางเรื่องคุณก็อาจนึกไม่ถึง ดังนี้

    เลือกใช้กางเกงชั้นในประเภทผ้าฝ้าย 100% หรือมีส่วนผสมของฝ้ายสูงๆ เพราะผ้าชนิดนี้ระบายอากาศได้ดี และไม่อับชื้น

    ไม่สวมกางเกงรัดรูป หรือกางเกงยีนส์เป็นเวลานาน

    ถ้ามีระดูขาวมาก ควรใช้ผ้าอนามัยชนิดแผ่นบางรองรับ

    ควรซักกางเกงชั้นในให้สะอาด ตากแห้งสนิท กลางแดดจัด ผู้ที่เป็นเชื้อราบ่อยควรเปลี่ยนมาใช้กางเกงในผ้าฝ้ายแทน

    ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำสะอาดทุกครั้งที่อาบน้ำ นอกจากนี้ยังควรซับให้แห้งสนิททุกครั้งหลังเสร็จภาระกิจส่วนตัว การทำความสะอาดควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเสมอ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคจากทวารหนักมาสู่ช่องคลอดหรือท่อปัสสาวะ

    ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อสวนล้างในช่องคลอด เพราะจะทำให้แบคทีเรียฝ่ายดีทำหน้าที่เหมือนภูมิต้านทานในช่องคลอดถูกทำลายไป จึงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น 

    ช่วงที่มีประจำเดือน ควรหลีกเลี่ยงการร่วมเพศ เพราะปากมดลูกจะเปิดขยาย ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่โพรงมดลูกได้ง่ายกว่าปกติ 

   การใช้น้ำยาเฉพาะที่จำเป็นแค่ไหน
      โดยทั่วไปการรักษาความสะอาดด้วยน้ำสะอาดและสบู่ธรรมดาก็เพียงพอ การใช้น้ำยาเฉพาะที่ไม่มีความจำเป็น และอาจก่อให้เกิดผลเสีย ถ้าใช้สวนล้างในช่องคลอดด้วย เพราะนอกจากจะทำลายแบคทีเรียฝ่ายดีในช่องคลอดแล้ว บางรายอาจเกิดการระคายเคือง หรืออาการแพ้ มีการบวมแดง อักเสบของช่องคลอดและบริเวณภายนอกขึ้นได้

      น้ำยาเฉพาะที่ของสำหรับผู้หญิงที่มีขายอยู่ในท้องตลาดนั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ

    น้ำยาใช้ภายนอก ซึ่งจะมีส่วนประกอบที่สำคัญเหมือนกับสบู่เหลวโดยทั่วไป แต่อาจจะมีการใส่สารปรุงแต่งสี กลิ่นเพื่อให้สวย หอม น่าใช้ บางชนิดจะมีการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้หรือไม่ก่อให้เกิดระคายเคือง 

    น้ำยาใช้ภายใน เป็นน้ำยาสำหรับสวนล้างช่องคลอด ประกอบด้วย ยาฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ เหมือนที่ใช้ในโรงพยาบาล เช่น กลุ่มโพวิโดน-ไอโอดีน (Povidone-iodine) คลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine) เป็นต้น หรืออาจจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำส้มสายชู หรือกรดน้ำส้มอื่นๆ ก็ได้การสวนล้างช่องคลอดไม่ควรทำเป็นประจำเพราะจะเกิดผลเสียคือ เพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อในช่องคลอดมากขึ้นดังกล่าว นอกจากนี้ยังอาจเกิดการระคายเคืองและการแพ้ได้

     โดยทั่วไปแพทย์จะให้สวนล้างช่องคลอด กรณีที่เตรียมจะผ่าตัดมดลูกหรือผ่าตัดบริเวณช่องคลอดเพื่อลดโอกาสติดเชื้อหลังผ่าตัด หรือในรายที่มีรูทะลุระหว่างช่องคลอดกับทวารหนัก จะมีอุจจาระเข้ามาปนเปื้อนในช่องคลอดได้บ่อย การสวนล้างช่องคลอดจึงอาจมีความจำเป็น

     การทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธีและปลอดภัย ควรใช้เพียงน้ำสะอาดและสบู่อ่อนๆ ก็เพียงพอแล้ว การใช้น้ำยาเฉพาะที่ทั้งภายในและภายนอก ไม่มีความจำเป็น เพราะอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี นอกจากนี้ยังสิ้นเปลืองอีกด้วย ถ้าหากคุณมีระดูขาวผิดปกติ อย่าซื้อน้ำยามาสวนล้างช่องคลอดหรือซื้อยาสอดช่องคลอดมาใช้เอง แต่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจภายในและรักษาให้ถูกต้องจะดีที่สุด
ที่มา ... Health Today

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: