ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กินอาหารดิบๆระวังมะเร็งตับถามหา      โรคมะเร็งตับนับเป็นปัญหาที่เกิดจากพฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดสุขลักษณะของประชาชน และนับวันยิ่งจะมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น

      สถาบันมะเร็งแห่งชาติเปิดเผยสถิติการเกิดโรคมะเร็งตับของประเทศไทย พบในชาย 80 คน และหญิง 40 คนต่อประชากร 100,000 คน ในขณะที่ประเทศแถบตะวันตกพบเพียง 1 คน ต่อประชากร 100,000 คนเท่านั้น ทำให้ไทยมีสถิติเป็นมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดีมากที่สุดในโลก

     นั่นเป็นคำยืนยันของ นายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ประธานมูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ซึ่งสาเหตุหลักของโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดีที่คนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นกันมาก เนื่องมาจากพยาธิใบไม้ตับ ซึ่งเป็นพยาธิที่มีอยู่ในปลาน้ำจืดมีเกล็ด เช่น ปลาตะเพียนทราย ปลาสร้อยนกเขา ปลาสูตร และปลากะมัง รวมถึงสารไนโตรซามีนที่ไม่ควรเกิน 125 มิลลิกรัมต่อเนื้อ 1 กิโลกรัม ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่พบในอาหารพวกโปรตีนหมัก เช่น ปลาร้า ปลาส้ม หมูส้ม แหนม ฯลฯ และอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่ผสมดินประสิว เช่น กุนเชียง ไส้กรอก เนื้อเค็ม และปลาเค็ม


     พฤติกรรมการบริโภคของชาวบ้านในแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เชื่อกันว่าใช้ความเปรี้ยวจากน้ำมะนาว และไข่มดแดงทำให้อาหารสุกนั้น เป็นพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อโรคโดยไม่รู้ตัว อย่าง นายแสน หลักชัย วัย 51 ปี ชาวสกลนคร ที่เพิ่งรู้ว่าพฤติกรรมการกินของเขาทำให้ทุกวันนี้ต้องทุกข์ทรมานกับโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดีระยะสุดท้าย และได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินมากินสุกแล้ว ซึ่งรสชาติของอาหารไม่ต่างไปจากเดิมและมีความปลอดภัยกับร่างกายมากกว่า 

      สำหรับอาการของผู้ป่วยมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี นายแพทย์บัญชา ตันชวลิต ศัลยแพทย์ ศูนย์มะเร็งอุดรธานี ระบุว่า อาการของโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดี เริ่มต้นด้วยอาการเบื่ออาหาร แน่นท้อง ท้องผูก อ่อนเพลีย น้ำหนักลด และมีไข้ต่ำ ๆ ปวดหรือเสียดชายโครงด้านขวา ตัวเหลือง ตาเหลือง ท้องโต และบวมบริเวณขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งมะเร็งตับชนิดนี้ในระยะเบื้องต้นทำการตรวจพบได้ยาก เมื่อตรวจพบจะอยู่ในระยะสุดท้ายแล้ว ซึ่งการรักษาผู้ป่วยระยะสุดท้ายอย่างกรณีนายแสน ยังคงต้องเจาะท่อเพื่อระบายน้ำดีออกทางช่องท้อง และการรักษายังคงเป็นเพียงให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้

      ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปหากไม่อยากทุกข์ทรมานกับโรคมะเร็งตับชนิดเซลล์ท่อน้ำดีควรปรับเปลี่ยนทัศนคติที่ผิด ๆ ลด ละ เลิก พฤติกรรมการรับประทานสุก ๆ ดิบ ๆ และควรมาพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพเป็นระยะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: