ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

รู้ทันโรคไส้ติ่งอักเสบ      ไส้ติ่งอักเสบเป็นโรคปวดท้องแบบเฉียบพลันที่พบมากที่สุด โดยจะพบในคนวัยหนุ่มสาวที่อายุไม่เกิน 30 ปี เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง

       สาเหตุของการเกิดไส้ติ่งอักเสบนั้น เกิดการอุดตันของไส้ติ่งจากอุจจาระที่แข็งตัว สิ่งแปลกปลอม พยาธิ หรือมีก้อนเนื้องอก ทำให้ไปอุดตัน และเกิดการอักเสบขึ้นมา โดยอาการของผู้ที่ป่วยเป็นโรคส่วนใหญ่จะมีอาการปวดท้อง บอกตำแหน่งแน่นอนไม่ได้ อาจปวดรอบสะดือก่อน ปวดเป็นพัก ๆ หรือตลอดเวลาก็ได้ แต่โดยทั่วไปมักปวดตลอดเวลา

       หลังจากนั้นอาการปวดจะเริ่มย้ายไปที่ท้องน้อยด้านขวา และอาจมีไข้ต่ำ ๆ ร่วมด้วย ซึ่งผู้ป่วยบางรายอาจจะมีอาการไม่เหมือนดังที่กล่าวมา ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของไส้ติ่ง เช่น อาจปวดท้องด้านขวาบน หรือตรงกลางก็ได้ถ้าปลายของไส้ติ่งยาวไปถึงบริเวณนั้น

      ในส่วนของการรักษาไส้ติ่งอักเสบ ไม่ว่าไส้ติ่งจะแตกหรือไม่ ทำได้โดยการผ่าตัด ในรายที่ไส้ติ่งแตก แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย และหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างทันท่วงที อาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ เช่น ไส้ติ่งกลายเป็นฝีในท้องต้องผ่าตัดออก หรือไส้ติ่งแตกมีหนองออกมาภายในช่องท้องทำให้เสียชีวิตได้

      ดังนั้นหากมีอาการปวดท้องเริ่มแรกโดยไม่ทราบสาเหตุ อย่าเพิ่งทานยาแก้ปวด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยก่อน เพราะการกินยาแก้ปวดจะทำให้แพทย์วินิจฉัยแยกโรคลำบาก เนื่องจากยาจะบดบังอาการปวด โดยเฉพาะหากปวดท้องมากติดต่อกันนานกว่า 6 ชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะส่วนใหญ่แล้วถ้าไม่เป็นไส้ติ่งอักเสบ ก็มักเป็นอาการร้ายแรงอื่น ๆ เสมอที่มา ... Woman's Story

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: