ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ระวัง!! กินแล้วนอน.. โรคกรดไหลย้อนจะถามหา         ปัจจุบันพบว่า ผู้ป่วยโรคนี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอาจเป็นเพราะรูปแบบการดำรงชีวิตของคนในสังคมเปลี่ยนไป ทำให้เกิดความเครียด ความเร่งรีบในการทำงานทำให้ผู้คนนิยมรับประทานอาหารจานด่วนที่อุดมไปด้วยไขมัน คาร์โบไฮเดรต และแคลอรีสูง...

        กรดไหลย้อน คือ ภาวะที่น้ำกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาในหลอดอาหาร ในบางรายอาจไหลย้อนขึ้นมาถึงคอ และกล่องเสียงได้ เรียกภาวะเช่นนี้ว่า.. “กล้ามเนื้อหูรูดระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหารทำงานไม่ปกติ” ผู้ป่วยจะเจ็บในอก โดยเฉพาะเวลาเรอรู้สึกแสบร้อนในอก นอกจากนี้ยังพบว่ามีอาการเสียงแหบเป็น ๆ หาย ๆ เรื้อรัง โดยเฉพาะในเวลาเช้าจะรู้สึกขมในปากและคอ หลังจากตื่นนอนจะระคายคอและกระแอมบ่อยๆ รู้สึกว่าคอไม่โล่ง ไอเรื้อรัง ลมหายใจมีกลิ่น เป็นต้น

       โรคกรดไหลย้อนมักพบในกลุ่มเสี่ยง คือ ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ, สูบบุหรี่จัด, ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และกาเฟอีนเป็นประจำ เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต รวมไปถึงผู้ที่รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง รสจัด หรือมีส่วนประกอบของมะเขือเทศในปริมาณมาก นอกจากนี้ยังพบว่าการเข้านอนหลังรับประทานอาหารเสร็จ 2 -3 ช.ม., ภาวะโรคอ้วน, การสวมเสื้อผ้าที่คับแน่น สามารถส่งผลทำให้เกิดโรคนี้ได้เช่นกัน

..........เมื่อใดที่ผู้ป่วยเป็นโรคนี้ ไม่ควรนิ่งนอนใจที่จะตรวจรักษาหรือดูแลร่างกาย เนื่องจากภาวะน้ำกรดไหลย้อนนี้ มีส่วนสัมพันธ์กับมะเร็งกล่องเสียงและมะเร็งหลอดอาหารด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 40 ปีที่มา ... แม่บ้าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: