ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

สวยใส ไร้เนื้อสัตว์          Vegan Diet ต่างจากมังสวิรัติตรงที่คุณต้องละเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ทั้งปวง รวมทั้งนม น้ำตาล แป้งขัดสี กาเฟอีน น้ำอัดลม และทุกสิ่งทุกอย่างที่มีสารเคมีชื่อยาวเหยียด แม้ในด้านหนึ่ง Vegan Diet จะมีชื่อเสียงในแง่ลบ เนื่องจากเป็นการลดน้ำหนักที่หักโหม

         แต่ความจริงก็คือ ผู้ที่ต้องทำตามแบบ Vegan Diet นั้น สามารถแข็งแรงได้ด้วยพลังงาน 1,500 แคลอรีต่อวัน (ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักลดสัปดาห์ละ 0.75 กิโลกรัม) และการกินอาหารให้สมดุลครบทุกหมู่ ซึ่งประกอบไปด้วยธัญพืช 6 หน่วยบริโภค ผักและผลไม้อย่างละ 3 หน่วยบริโภค และกินโปรตีนวันละอย่างน้อย 6 ออนซ์ (ถั่ว 1 ออนซ์จะมีปริมาณประมาณอุ้งฝ่ามือหนึ่ง)

   กินอะไรได้บ้าง

         คุณไม่จำเป็นต้องนับแคลอรี เพียงแต่เลือกผักและผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองที่มีใยอาหารสูง คุณไม่จำเป็นจะต้องอดมื้อเช้า กลางวัน หรือมื้อเย็น และถ้าหิวขึ้นมาก็กินของว่างได้ด้วย ซึ่งอาหาร Vegan Diet แท้ ๆ ได้แก่ 

       ผักและผลไม้ออร์แกนิก
       ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองและถั่วชนิดต่าง ๆ
       น้ำมันคาโนล่า น้ำมันมะกอก น้ำมันงา
       พาสต้า ซีเรียล หรือขนมปังโฮลเกรน ข้าวบาร์เลย์ มันฝรั่ง มันเทศ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ
       เต้าหู้ ไอศกรีมหรือของหวานซึ่งใช้น้ำเชื่อมเมเปิ้ล น้ำตาลไม่ขัดสี
       น้ำเปล่า ชาเขียว ไวน์แดงออร์แกนิก (ในบางโอกาส)
       ผักใบเขียวที่มีธาตุเหล็กและผลไม้ เช่น มะนาว สตรอวเบอร์รี่ จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุนั้นได้ง่ายขึ้น

         ตัวอย่างหน้าตาของกับข้าวในหนึ่งวันอาจจะเริ่มด้วยผลไม้สด เช่น มะม่วง กล้วย กีวี กินคู่กับโยเกิร์ตหรือนมถั่วเหลือง มื้อกลางวันกินสลัดออร์แกนิก น้ำสลัดต้องไม่มีส่วนผสมของไข่ ส่วนมื้อว่างจะเป็นผลไม้อบกรอบ และมื้อเย็นเป็นผัดไทมังสวิรัติ ซึ่งหาได้ไม่ยากในบ้านเรา

   ระงับความอยาก 

         ถึง Vegan Diet จะฟังดูแทบเป็นไปไม่ได้สำหรับคนรักเนื้อ แต่มันอาจจะเป็นการไดเอ็ตที่ง่ายที่สุดก็ได้ ในปี 2009 วารสาร American Dietetic เปิดเผยผลวิจัยการเปรียบเทียบการไดเอ็ตของผู้ป่วยเบาหวานประเภทสอง ระหว่างคนที่ไดเอ็ตแบบดั้งเดิม กับไดเอ็ตโดยใช้วิธีแบบ Vegan Diet ปรากฏว่า คนกลุ่มหลังนั้นสามารถอดทนกับการไดเอ็ตได้มากกว่า และยังรายงานว่ามีความอยากอาหารน้อยกว่าคนกลุ่มแรก นอกจากนี้ คนที่ไดเอ็ตแบบ Low-Fat Vegan นั้นยังลดน้ำหนักได้มากกว่า และมีระดับคอเลสเตอรอลกับน้ำตาลในเลือดน้อยกว่าผู้ที่ไดเอ็ตแบบดั้งเดิมอีกด้วย

   รักษาน้ำหนักให้คงที่ 

          ความยากลำบากของการลดน้ำหนัก ส่วนหนึ่งอยู่ที่การรักษาน้ำหนักที่เราลดได้ให้คงที่ ซึ่ง Vegan Diet อาจช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณรักษาระดับน้ำหนักนั้นเอาไว้ได้ง่ายขึ้น ซึ่งในปี 2006 วารสาร International Journal of Obesity เปิดเผยว่า Vegan Diet นั้นทำให้น้ำหนักกลับคืนมาน้อยกว่าการไดเอ็ตแบบมังสวิรัติ รวมถึงคนที่ไดเอ็ตโดยการกินปลาหรือเนื้อ และเมื่อผ่านไป 5 ปีพบว่าน้ำหนักขึ้นมาโดยเฉลี่ยเพียง 0.75 กิโลกรัมเท่านั้น

        อย่างไรก็ตาม American Dietetic Association ก็ออกมาเตือนว่า คนที่สนใจ Vegan Diet ควรจะปรึกษาแพทย์และกินอาหารเสริม เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนกับโรคโลหิตจางด้วย...


ที่มา ... Lisa

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: