ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

กะหล่ำปลีกับคอพอกเกี่ยวกันจริงหรือไม่          ความเชื่อในเรื่องการกินถือเป็นเรื่องใหญ่ เปลี่ยนวิถีชีวิตคนมามาก ทั้งที่ดีขึ้นและเลวลง อย่างผักชนิดหนึ่งคือกะหล่ำปลี หลายคนเชื่อว่า รับประทานดิบจะทำให้เกิดอาการคอพอกขึ้นได้ จึงเลี่ยงไม่รับประทาน กะหล่ำปลีกับคอพอกเกี่ยวข้องกันจริงหรือไม่?

          กะหล่ำปลีจัดอยู่ในอาหารประเภทผักที่ให้ประโยชน์กับร่างกายคือให้วิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะกะหล่ำปลีดิบจะมีวิตามินซีสูง คนไทยมักนิยมรับประทานกะหล่ำปลีดิบเป็นผักแกล้ม

          แต่ในกะหล่ำปลีดิบมีสารอย่างหนึ่งที่มีชื่อว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) เมื่ออยู่ในร่างกายมนุษย์แล้ว กอยโตรเจนจะยับยั้งปฎิกิริยาในเซลล์ของต่อมไทรอยด์ ทำให้สร้างฮอร์โมนไม่ได้ ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำไอโอดีนที่มีอยู่ในอาหารไปใช้ได้ จึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคคอพอก แต่อย่าเพิ่งตกใจเกินควร เพราะการจะเกิดปัญหานี้ขึ้นได้ ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ถ้าจะรับประทานกะหล่ำปลีดิบถึงขนาดได้รับสารกอยโตรเจน ต้องรับประทานในปริมาณที่มากและต้องรับประทานเป็นประจำอีกด้วย
          ความแตกต่างระหว่างข่าวลือหรือเสียงร่ำลือ กับสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง คืออย่างนี้นี่เอง เสียงร่ำลือนั้นทำให้เราตีตนไปก่อนไข้ได้ง่าย แต่ข้อเท็จจริงนั้นทำให้เราเตรียมการทุกอย่างรวมทั้งสุขภาพได้อย่างมีสติและถูกต้องโดยไม่มากเกินหรือน้อยเกิน
ที่มา ... วิทยาศาสตร์รอบตัว(จาก สสวท.)

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: