ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ยุงช่วงน้ำท่วมไม่ทำให้เกิดไข้เลือดออก   ชี้ยุงที่ชุกชุมในช่วงน้ำท่วมเป็นยุงรำคาญ

          นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ กทม.และปริมณฑล ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ในหลายพื้นที่ และมีปัญหาน้ำเน่าเสีย ทำให้เกิดยุงจำนวนมาก ซึ่งประชาชนวิตกกังวลเกรงว่าจะทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก ไข้มาลาเรียตามมานั้น ขอให้สบายใจได้ เพราะยุงที่เกิดในน้ำเน่าเสียเป็นยุงรำคาญ ไม่ใช่ยุงลายที่ทำให้เกิดโรคไข้เลือดออก หรือยุงก้นปล่องที่ทำให้เกิดโรคมาลาเรีย อย่างไรก็ตามได้ให้กรมอนามัยและกรมควบคุมโรค ประสานการทำงานร่วมกับกทม.และพื้นที่ ในการดูแลความสะอาด ปรับปรุงคุณภาพน้ำ และพ่นหมอกควันทำลายยุงตัวแก่ในศูนย์พักพิงที่มีคนอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากทุกแห่ง แจกโลชั่นทากันยุง และได้รับการสนับสนุนมุ้งชุบสารเคมีฆ่ายุงจากองค์การอนามัยโลกจำนวน 75,700 หลัง และจากองค์การยูนิเซฟ 20,000 หลัง รวม 95,700 หลัง ได้นำไปแจกให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดตางๆและกทม. พร้อมให้ความรู้ประชาชนในการป้องกันยุง และโรคที่มากับน้ำท่วม

          ขอให้ประชาชนมั่นใจได้ว่ายุงที่มีชุกชุมขณะนี้ ไม่ทำให้เกิดโรคไข้เลือดออกหรือโรคมาลาเรีย เพราะเกือบทั้งหมดเป็นยุงรำคาญ แม้ว่ายุงชนิดนี้บางสายพันธุ์อาจทำให้เกิดโรคเท้าช้างก็ตาม แต่เขตพื้นที่น้ำท่วมในขณะนี้ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง จึงแทบไม่มีโอกาสเกิดโรคนี้ ทั้งนี้ สาเหตุที่มียุงรำคาญชุกชุมในขณะนี้เกิดจาก 3 ประการ คือ
        1. ยุงรำคาญจะวางไข่ในน้ำเน่าเสีย กลิ่นเหม็นของน้ำที่เน่าเสียจะชักนำยุงให้มาวางไข่ จึงทำให้มีแหล่งเพาะพันธุ์มากขึ้น 
        2. ยุงกินเลือดเพื่อให้ไข่เจริญเติบโต ในช่วงน้ำท่วมประชาชนมีการป้องกันตัวน้อย มักใส่ขาสั้น ทำให้ยุงมีพื้นที่ดูดเลือดได้มาก จึงวางไข่ได้มากขึ้น
        3. ปกติยุงรำคาญจะอาศัยอยู่นอกบ้าน เช่นตามท่อระบายน้ำ ตามต้นไม้ร่มไม้ ท้องทุ่งท้องนา เมื่อที่อยู่ตามปกติถูกน้ำท่วม จึงบินมาอยู่ใกล้ๆคน หรือในมุมอับทึบของบ้าน ตามกองสิ่งของที่นำมาเก็บหนีน้ำรวมกันไว้ 

         นิสัยยุงรำคาญจะหากินตอนช่วงพลบค่ำ ดังนั้นประชาชนจึงควรอยู่ในห้องที่ติดมุ้งลวด หรือกางมุ้งนอน หากต้องออกนอกบ้าน ขอให้สวมเสื้อผ้ามิดชิด และทาโลชั่นกันยุงเช่นตะไคร้หอม เพื่อป้องกันไม่ให้ยุงกัด และช่วยกันลดปริมาณยุงหลายวิธี คือ
        1. ช่วยกันเก็บขยะขึ้นจากน้ำเพื่อลดการเน่าเสียของน้ำ ซึ่งจะชักนำยุงรำคาญให้มาวางไข่
        2. ปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น โดยใส่อีเอ็มชนิดน้ำภายในบ้าน และอีเอ็มบอลบริเวณสวนรอบๆบ้าน จะช่วยบรรเทาจำนวนยุงลงได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่แนะนำให้ใช้ทรายกำจัดลูกน้ำ เนื่องจากปริมาณน้ำท่วมกินบริเวณกว้าง และทรายจะจมลงในดินตะกอน จึงไม่ออกฤทธิ์ในการฆ่าลูกน้ำ และ
        3. ในบ้านที่มีน้ำท่วมขังเป็นแอ่ง สามารถช้อนลูกปลา โดยเฉพาะปลาหางนกยูง มาปล่อยไว้เพื่อกินลูกน้ำ

          “การพ่นหมอกควันจะช่วยลดจำนวนยุงลงชั่วคราวเท่านั้น เพราะเป็นการฆ่าเฉพาะยุงที่บินออกมาหากินบริเวณที่พ่นนั้น แต่จะมียุงเกิดใหม่ทุกวัน และยุงจากบริเวณอื่นที่ไม่โดนหมอกควันก็จะบินเข้ามาแทนที่ ซึ่งยุงรำคาญมีอายุประมาณ 45 วัน สามารถบินได้ไกลในมีรัศมีประมาณ 1-3 กิโลเมตร” นายแพทย์ไพจิตร์กล่าว

          นายแพทย์ไพจิตร์กล่าวต่ออีกว่า การป้องกันยุงรำคาญกัด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องเดินทางในช่วงพลบค่ำ ขอแนะนำให้ทาโลชั่นกันยุง ซึ่งจะเหมาะสมและคุ้มค่ากว่าการพ่นหมอกควันมาก


ที่มา ... กระทรวงสาธารณสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: