ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

คุณประโยชน์ของมอลต์         ส่วนใหญ่เรารู้จัก“มอลต์” กันในรูปแบบของเครื่องดื่ม หรือไม่ก็จากอาหารที่มีส่วนประกอบของธัญพืชต่างๆ เช่น ซีเรียล มอลต์มีคุณค่าทางโภชนาการมากแถมอร่อย จึงเป็นอาหารเสริมยอดฮิตตลอดกาลของเด็กๆ ในวัยเติบโต

        มอลต์สกัดจากเมล็ดข้าวบาร์เลย์ขณะที่กำลังแทงยอดและรากอ่อนๆ ซึ่งเป็นช่วงที่เมล็ดข้าวอุดมด้วยสารอาหาร มีเอนไซม์อะไมเลสที่เปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล หรือย่อยคาร์โบไฮเดรตให้เป็นน้ำตาลกลูโคสที่ดูดซึมไปใช้ได้ง่าย และยังมีน้ำตาลมอลโตส ที่ร่างกายจะดูดซึมอย่างช้าๆ จึงทำให้ร่างกาย ได้รับพลังงานต่อเนื่อง ช่วยให้เซลล์ในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ขึ้นๆ ลงๆ มอลต์ยังให้กากใยอาหารชนิดละลายน้ำได้ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร

        นอกจากนี้มอลต์ยังให้ วิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมากมาย ได้แก่ โปรตีนที่เสริมสร้างการเติบโต แคลเซียมที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก วิตามินเอบำรุงสายตา วิตามินซีอาหารผิวและเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย และมีวิตามินบีหลายชนิด ทั้ง บี 1, 2, 5, 6,12 เป็นสารอาหารจำเป็นในการทำงานของระบบประสาท บำรุงสุขภาพผิว ผม สายตา ตับ ความเคร่งเครียดในชีวิตประจำวันทำให้ร่างกายต้องการวิตามินบีมากกว่าปกติ ในมอลต์ยังมีโฟเลทหรือวิตามินบี 9 เป็นสารที่มีความจำเป็นในการสร้าง DNA และ RNA ซึ่งเป็นแกนหลักของเซลล์ โดยเฉพาะในภาวะที่เซลล์เจริญและแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว เช่น ในทารกหรือในขณะตั้งครรภ์ มีไอโอดีน ส่วนประกอบจำเป็นในการผลิตฮอร์โมนของต่อมธัยรอยด์สำหรับควบคุมการทำหน้าที่และเสริมความเจริญเติบโตตามปกติของสมองประสาท และเนื้อเยื่อของร่างกาย ในมอลต์ยังมีธาตุเหล็ก ที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง มีทอรีน ที่ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของร่างกาย พัฒนาการทางสมอง และการมองเห็น นอกจากนี้ยังมีไนอะซิน โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ซึ่งล้วนแล้วแต่มีความจำเป็นอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตที่มีประสิทธิภาพของเด็กๆ

       เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของมอลต์จึงมีคุณประโยชน์มากมายที่คุณแม่อาจเลือกเสริมโภชนาการให้กับคุณลูกเป็นประจำ โดยเฉพาะเด็กๆ ในวัยเจริญเติบโต หรือสำหรับคนที่ต้องการการบำรุงมากกว่าปกติ เช่น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือคนที่กำลังฟื้นฟูร่างกายก็ดีเช่นกันค่ะที่มา ... Nestle

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: