ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

การดูแลอวัยวะเพศหญิง        ถ้าอยากให้กิจกรรมทางเพศของเราหฤหรรษ์ไปได้นานๆ เราก็ต้องดูแลอวัยวะสำคัญที่จำเป็นต่อการใช้งานอย่างดีที่สุดก่อน วันนี้ลองมาเรียนรู้เรื่องเกี่ยวกับอวัยวะเพศหญิงไปพร้อมๆ กัน

        อวัยวะเพศของผู้หญิงนี้มีทั้งแบบที่อยู่ภายในร่างกาย เช่น มดลูก รังไข่ ช่องคลอด และมีแบบที่อยู่ภายนอกร่างกายมองเห็นได้ เช่น ปากช่องคลอด ซึ่งในที่นี้รวมถึงรูเปิดปากช่องคลอดซึ่งประกอบไปด้วย แคมใหญ่ แคมเล็ก และปุ่มคลิตอริส ซึ่งอยู่เหนือรูเปิดปากช่องคลอด

    แคมนอก

       ผู้หญิงหลายๆ คนเป็นกังวลกับขนาดของเจ้าแคมนอกนี้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกังวลว่าขนาดของมันจะใหญ่เกินไปหรือเปล่า บางครั้งถึงขั้นไม่กล้าเข้าห้องอบซาวน่าหรือห้องสตีม ที่ต้องเปลือยกายร่วมกับคนอื่น เพราะกลัวว่ามันจะดูผิดปกติ ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องที่ไม่น่านำมาคิดหรือมากังวลเลย เพราะแคมนอกจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน ทั้งในเรื่องของขนาด รูปร่าง และสีสัน
       ยกเว้นแต่ว่าแคมนอกของคุณจะมีขนาดใหญ่จนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน การเล่นกีฬา หรือการอยู่ในสังคม เช่น อาจจะทำให้รู้สึกไม่สบายเวลานั่งเก้าอี้ อันนี้จึงจะถือว่าเป็นปัญหาทางการแพทย์ แต่ก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก และหากว่าคุณมีปัญหาเช่นนี้ คงต้องไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดครับ

    ช่องคลอดและปากช่องคลอด

       สำหรับช่องคลอดนั้น ธรรมชาติได้ออกแบบมาเพื่อให้ใช้ประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ การมีประจำเดือน และการคลอดลูก โดยช่องคลอดจะเป็นท่อยาวประมาณ 8 เซนติเมตร หรือประมาณ 3 นิ้ว (วัดตั้งแต่ปากมดลูกจนถึงปากช่องคลอด) เป็นช่องเปิดที่อยู่ตรงหว่างขาทั้งสองข้าง ช่องคลอดจะมีความยืดหยุ่นสูง จึงสามารถขยายตัวรับการสอดใส่ขององคชาตจากภายนอก หรือรับการคลอดของตัวทารกจากภายในได้

       ช่องคลอดมีหลากหลายรูปร่าง ขนาด และสี ช่องคลอดบางคนมีขนาดเล็กและมีรูปร่างเหมือนไข่ บางคนมีลักษณะเป็นกระบอกยาว ส่วนสีสันก็มีตั้งแต่สีชมพูอ่อนๆ ไปจนถึงสีแดงก่ำ สีน้ำตาล แต่ทั้งหมดก็ถือว่าปกติ และเป็นลักษณะเฉพาะตัวของแต่ละบุคคล ดังนั้นอย่าเอาของตัวเองไปเปรียบเทียบกับของคนอื่นเด็ดขาด เพราะว่าของแต่ละคนก็จะมีลักษณะเฉพาะตัวของใครของมัน

       ส่วนการดูแลช่องคลอดนั้นคงต้องบอกว่า การบริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอจะช่วยทำให้รูปร่างของช่องคลอดอยู่ในสภาพที่ดี นั่นคือแข็งแรง ฟิต แน่น กระชับ ในเวลามีเพศสัมพันธ์ โดยการออกกำลังกายธรรมดาๆ อย่างการเดิน การวิ่ง ก็มีส่วนช่วยทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงได้เช่นกัน นอกจากนี้แล้วคุณอาจจะต้องฝึกขมิบกล้ามเนื้อรอบๆ ช่องคลอดด้วย ที่เรียกว่า “kegel exercise” เนื่องจากเป็นวิธีที่คิดค้นโดย Dr. Arnold Kegel ซึ่งมีวิธีการดังนี้

       วิธีที่ 1 ในการฝึกครั้งแรกควรฝึกขณะเข้าห้องน้ำปัสสาวะ โดยในขณะที่ปัสสาวะนั้นให้กลั้นปัสสาวะแล้วปล่อย เป็นจังหวะไปเรื่อยๆ จนปัสสาวะสุด ซึ่งถ้าสามารถขมิบกล้ามเนื้อและทำให้ปัสสาวะหยุดไหลได้ แสดงว่าคุณขมิบกล้ามเนื้อ Pubococcygeus (ซึ่งอยู่ใต้กระดูกหัวหน่าวมีลักษณะเป็นวงล้อมรอบท่อปัสสาวะ ช่องคลอด และทวารหนัก) ได้ถูกต้องแล้ว และให้จำความรู้สึกของการขมิบกล้ามเนื้อแบบนี้ไว้ แล้วนำไปปฏิบัติต่อในเวลาอื่นที่ไม่ใช่ตอนกำลังปัสสาวะ เพราะบางครั้งการกลั้นปัสสาวะอาจจะทำให้ปัสสาวะไหลย้อนกลับไปที่ไตและเกิดการอักเสบได้

       วิธีที่ 2 ให้เอานิ้วที่สะอาดสอดเข้าไปในช่องคลอดแล้วขมิบกล้ามเนื้อรอบๆ ช่องคลอด ถ้านิ้วรู้สึกโดนขมิบก็แสดงว่าทำถูกแล้ว ให้จำความรู้สึกนี้ไว้ปฏิบัติแม้ไม่ได้สอดนิ้วไว้ก็ตาม

    อาการผิดสังเกตต้องระวัง

       นอกจากการบริหารกล้ามเนื้อรอบๆ ช่องคลอดให้แข็งแรงแล้ว เรายังควรสังเกตความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นกับช่องคลอดเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้ทัน โดยการสังเกตความผิดปกติเหล่านี้

    * สิ่งที่ขับออกมาจากช่องคลอด
      เป็นเรื่องปกติมากที่ช่องคลอดจะขับสารคัดหลั่ง เมือก ออกมาจากช่องคลอด โดยลักษณะหรือจำนวนของสิ่งที่ช่องคลอดขับออกมานั้นอาจจะมีจนครบรอบประจำเดือนเลยก็ได้ แต่ถ้าสิ่งที่ออกมาจากช่องคลอดปกติเปลี่ยนไป เช่น สีเปลี่ยน กลิ่นเปลี่ยน (มักมีกลิ่นเหม็น) ก็อาจจะเป็นสัญญาณบอกถึงอาการติดเชื้ออะไรบางอย่าง ซึ่งควรไปพบแพทย์ อย่าซื้อยารับประทานเองเด็ดขาด เพราะอาจจะให้เชื้อดื้อยาและรักษายากในที่สุด

    * อาการคันช่องคลอด
        โดยปรกติแล้วช่องคลอดไม่ควรคัน ดังนั้นอาการคันช่องคลอดจึงอาจจะเป็นสัญญาณเตือนว่า มีการติดเชื้ออะไรบางอย่างในช่องคลอด โดยอาการคันนั้นอาจจะมาจากปัญหาของผิวหนัง เช่น โรคเรื้อนกวาง หรืออาจจะเป็นสัญญาณของการเกิดเนื้องอกชนิดไม่เป็นอันตราย หรือเป็นการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง ซึ่งอาจจะนำไปสู่มะเร็งผิวหนังได้ เช่น การเกิดการแข็งตัวด้านๆ ของผิว การติดเชื้อรา ผิวหนังผุพอง เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้ล้วนต้องการการรักษา จึงควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจ

    * หมั่นรักษาความสะอาดเพื่อสุขภาพที่ดี
      โดยปรกติแล้วช่องคลอดของคุณถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี เพื่อให้สามารถรักษาความสะอาดตัวของมันเองได้อยู่แล้ว โดยการขับเมือก หรือสารคัดหลั่งต่างๆ ออกมา นอกจากนี้แล้วภายในช่องคลอดยังมีแบคทีเรียหลากหลายชนิด ทำหน้าที่ปกป้องเชื้อโรคแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณไม่จำเป็นต้องสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาต่างๆ หรือกระดาษเปียกที่โฆษณาว่าช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้หมดจด

       เมื่อเข้าใจและมองเห็นประโยชน์ในการดูแลช่องคลอดแล้ว ก็เริ่มปฏิบัติตั้งแต่วันนี้เลย


ที่มา ... Health Today

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: