ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

ติดอาหารขยะอาการเหมือนคนติดยาเสพติด      การกินอาหารตามใจปากมีผลกระทบด้านลบต่อสุขภาพมากกว่าแค่ทำให้ร่างกายอ่อนแอ เพราะจะทำให้เกิดการเสพติดอาหารไร้ประโยชน์เหมือนคนติดยาเสพติด

      รายงานผลการศึกษาวิจัยจาก YaleUniversityในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยถึงผลกระทบด้านลบของการรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างพวก Dessert drink เช่นมิลค์เชครสช็อกโกแลต ว่าส่งผลให้สมองมีการทำงานและเสพติดสิ่งเหล่านี้เทียบเท่ากับการเสพติดโคเคนเลยทีเดียว

     ในการทดสอบ ได้ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้หญิงที่มีสุขภาพดีจำนวน 48 คน รูปร่างตั้งแต่ผอมบางไปจนถึงอ้วน โดยให้ทั้งหมดได้รับประทานมิลค์เชครสช๊อกโกแลตและ นมรสจืด แล้วทำการสแกนสมองเพื่อวิเคราะห์ผลการทำงานของสมอง พบว่าไขมันและน้ำตาลที่อยู่ในอาหารจำพวกนี้หรือพวกอาหารขยะ ทำให้สมองเกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนแปลงสมดุลทางเคมีภายในสมองส่วนที่ควบคุมสารเคมีโดพามีน ซึ่งสร้างความรู้สึกพึงพอใจในแบบเดียวกับที่เวลาคนเราเสพยาเสพติด

      ความสำคัญของการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพใครหลายๆคน เพราะปัจจุบันมีถึง 1 ใน3 ของประชากรวัยผู้ใหญ่ชาวอเมริกันเป็นโรคอ้วน และบางรายนั้นไม่สามารถบำบัดหรือรักษาได้ เนื่องจากในอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดจะทำให้เกิดการติด เกิดอาการอยากจะกินอาหารเหล่านี้อยู่ตลอดเวลาเหมือนคนที่ติดยาเสพติดอย่างไม่ผิดเพี้ยน ทำให้อธิบายได้ว่าทำไมบางคนถึงสามารถลดน้ำหนักหรือควบคุมอาหารได้

       ที่มากไปกว่านั้นคือ มีงานวิจัยที่ได้ทำการทดลองในหนู โดยให้หนูเหล่านั้นกินอาหารหวานๆ มันๆ ที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นเวลา 2 เดือน หลังจากนั้นเปลี่ยนมาให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการให้ พวกมันเพิกเฉยและไม่ยอมกินอาหารเหล่านั้น แถมยังมีอาการกระวนกระวายคล้ายอาการลงแดงอีก ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นว่า อาหารขยะ ทำให้พวกหนูทดลองเกิดการเสพติด เฉกเช่นเดียวกับคนที่ติดยาเสพติดเลยทีเดียว

      ในเมื่อรู้แบบนี้แล้ว ควรระมัดระวังตัวเองไม่ให้เผลอกินพวกอาหารขยะให้มากเกินไป ทั้งไม่มีคุณค่าทางสารอาหารตามโภชนาการแล้ว ยังจะทำให้เกิดการเสพติดการกินอาหารพวกนี้จนเป็นโรคอ้วน เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้อีกด้วยที่มา...VoiceTV

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: