ลดน้ำหนัก แต่งหน้า เคล็ดลับแต่งหน้า เทรนด์แฟชั่น

อย.เตือน ยาเสียสาวใช้ในทางที่ผิด      จีเอชบี หรือที่เรียกกันว่ายาเสียสาว ไม่มีใช้ในทางการแพทย์ มีฤทธิ์เหมือนยาสลบ ไร้สีไร้กลิ่น เตือนให้ผู้หญิงระวังภัย อย่าดื่มเครื่องดื่มจากจนแปลกหน้า อาจถูกล่วงละเมิดทางเพศได้

       ในอดีตในต่างประเทศมีการใช้ จัดอยู่ในกลุ่มวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 1 ทางการแพทย์ใช้เป็นยาสลบ ยานอนหลับ มีการนำไปใช้เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เนื่องจากมีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่ง growth hormone และกระตุ้นกระบวนการสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย ภายหลังการใช้ยานี้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสบาย เกิดภาวะคล้ายผู้ที่ดื่มเหล้า จึงทำให้มีการนำไปใช้ในทางที่ผิด

      จากข้อมูลการใช้ยาในทางที่ผิดในต่างประเทศ พบว่ามีการนำจีเอชบีมาใช้แทน ยาอี อาการอันไม่พึงประสงค์ได้แก่ อาการง่วงนอน มึนงง คลื่นไส้ อาเจียน เคลื่อนไหวลำบาก ในขนาดยาที่สูงมากอาจกดการหายใจ ชักและหมดสติ จากการนำไปใช้ในทางที่ผิด โดยการนำไปมอมสาวเพื่อล่วงละเมิดทางเพศ อย.จึงประกาศห้ามใช้ในทุกกรณี รวมทั้งในทางการแพทย์ด้วย

      เนื่องจากจีเอชบีไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่สามารถสังเกตหรือดมได้ จึงขอเตือนให้ระวัง โดยเฉพาะหญิงสาวที่ไปเที่ยวตามสถานบันเทิงต่างๆ

     1. ไม่ไปคนเดียว ควรมีเพื่อนที่ไว้ใจได้ไปด้วย
     2. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากต้องดื่มให้ดื่มพอประมาณ เพื่อให้มีสติตลอดเวลา
     3. ไม่รับเครื่องดื่มจากคนที่เราไม่รู้จักหรือไม่สามารถเชื่อใจได้
     4. ไม่ดื่มอย่างรวดเร็ว หากถูกใส่ยาลงไปจะได้มีเวลาระวังตัวได้ทัน
     5. ไม่ดื่มเครื่องดื่มแก้วเดียวกับผู้อื่น
     6. ไม่ดื่มเครื่องดื่มที่อยู่ในภาชนะที่มีปากกว้าง เช่น อ่างพันซ์ เพราะง่ายต่อการถูกใส่ยา
     7. ไม่ควรละสายตาจากเครื่องดื่มของตน หากไปเข้าห้องน้ำ กลับมาแล้วควรเปลี่ยนแก้วใหม่ทันที สังเกตุภาชนะว่าอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่มีร่องรอยเจาะหรือรอยปิดด้วยเทปหรือผ่านการเปิดฝามาก่อน เมื่อดื่มแล้วพบว่ารสหรือกลิ่นเปลี่ยนไป ควรเลี่ยงการดื่มต่อ หรือ รู้สึกเมาหลังจากดื่มไปได้เพียงเล็กน้อย ให้รีบของความช่วยเหลือจากเพื่อนที่ไว้ใจ ปฏิเสธความช่วยเหลือจากคนแปลกหน้า
หน้าตาของเจ้ายาเสียสาว เป็นยังไง

เรียบเรียงจากกระทรวงสาธารณสุข

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: